fbpx
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập

1 ĐÔ LA THAY ĐỔI CUỘC ĐỜI HAY CÂU CHUYỆN ĐÓI NGHÈO TẠI GUATEMALA

 ‘’Lớn lên em muốn làm gì? Em muốn trở thành nông dân’’.

Ước mơ của đứa trẻ nào cũng đều xứng đáng được tôn trọng, và của Chino cũng vậy. ‘Mỗi ngày 1 đô la’ nhắc tới Chino, cậu bé sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em và lớn lên trong không gian rộng chưa đầy 10m2, Chino không được đi học, 12 tuổi đã ra đồng phụ giúp bố mẹ kiếm sống. Cuộc đời nghèo đói quẩn quanh khiến em chỉ dám trả lời rằng mình mong trở thành nông dân, sống cuộc đời an phận.

PMChino không phải là câu truyện duy nhất được kể trong bộ phim tài liệu ‘Mỗi ngày 1 đô la’, bởi cái nghèo đói ở Guatemala bấu víu lấy cuộc đời của từng người một. Bộ phim được kể qua hành trình 56 ngày của 4 người bạn trẻ nói ta nghe sự thật tới đau lòng về đời sống nghèo nàn bởi nguồn thu nhập thấp lại thiếu ổn định, và cả gánh nặng vay mượn từ quỹ vay nhỏ địa phương.

Đặt cho mình thử thách sống với 1$ giống như những người dân nơi đây, chỉ sau 1 tuần, 4 người trẻ đều sụt cân, sức khỏe giảm sút trầm trọng bởi thiếu chất, thiếu thức ăn và nguồn nước sạch.

Nhưng còn những người dân nơi đây? Họ đã sống với mức dưới 1$ suốt hàng chục năm nay, và chưa thể tìm ra lối thoát. Tại ngôi làng thuộc top nghèo nhất thế giới này, cứ 10 người thì 7 người suy dinh dưỡng, thậm chí hầu như ai cũng không có công ăn việc làm ổn định, đồng nghĩa với việc họ không hề có lương. Bế tắc trước việc không thể tìm thấy một con đường thoát khỏi cảnh nghèo đói cố niên, họ sống một cuộc đời vô vọng không ước mơ, cũng chẳng thể đủ sáng suốt để nghĩ ra rằng liệu có nên theo đuổi việc học không khi tri thức chắc gì đã đuổi xa đói khổ. Với mỗi ngày 1 đô đa? Đó là điều không thể.

‘Nếu hết thức ăn và không biết khi nào mới có tiền thì làm thế nào để bạn chọn giữa cho con ăn hay cho chúng tiếp tục đi học?’’.

59 phút của bộ phim là khoảng thời gian đủ dài để người xem thấm thía tới đau lòng một cuộc sống mà nghèo đói đã trở thành sự thật hiển nhiên. Dẫu theo dõi thử thách của 4 người trẻ có thể kiến bạn ám ảnh, nhưng chính những thông điệp quá thực tế lại làm chính chúng ta thèm được đi, thèm được sống cuộc sống này, để thấu hiểu cái khổ của người dân nơi đây, thèm được làm điều gì đó để cùng họ vượt qua chuỗi ngày vô vọng này.

Làm ơn đừng lãng quên những con người tại đây – Pena Blance, bởi họ đang không chỉ đấu tranh để sống, mà còn là đấu tranh để tồn tại.

Tôi còn nhớ người ta từng nói ‘Sống không có nghĩa là tồn tại’, theo dõi bộ phim này, bạn rồi sẽ nhận ra, tồn tại không thôi cũng là một điều chẳng dễ dàng với những người dân xứ Guatemala. Trong thang nhu cầu của Maslow, khi đại đa số cư dân trên trái đất này hướng dần tới mưu cầu hạnh phúc, thì nỗi lo của những người nghèo lại chỉ là một bữa đủ thịt, đủ rau; một cuộc đời được nhìn xa hơn cơm ăn nước uống thường ngày; một cuộc đời được đến trường và đi học.

Bạn biết không, giữa đói nghèo, người ta vẫn gắng gượng giúp đỡ nhau từ những điều rất nhỏ. Anthony là một người dân trong làng đã tổ chức một saving club 12 người để tiết kiệm tiền mua bếp lò cho mỗi người. Mỗi người cùng nhau tiết kiệm $12 mỗi tháng và đến cuối tháng số tiền $144 sẽ được chọn đưa cho 1 thành viên. Quá trình sẽ được lặp lại cho đến khi tất cả thành viên đều nhận được 1 khoản tiền. Nhưng, liệu saving club này có thể duy trì được bao lâu? Sẽ làm sao nếu như họ không thể đủ sức tiết kiệm $12 mỗi tháng? sẽ làm sao khi số tiền dành dụm không thể đến với tất cả thành viên?

Thiết nghĩ giúp đỡ người nghèo ta cần có một cái nhìn xa hơn, xa hơn những đồng tiền tức thời, những gói quà lớn nhỏ gửi trực tiếp tới tay. Khẩn thiết hơn, ta cần sống để hiểu cuộc đời của họ, để giúp họ tìm ra lối thoát nằm ở đâu để củng cố cuộc sống sau này. Đó có lẽ là lý do vì sao những chuyến đi tình nguyện sống và trải nghiệm đang dần thay thế cho các hoạt động kêu gọi gây quỹ và vận chuyển hàng cứu trợ, bởi những sự thay đổi nhỏ đến từ mỗi chuyến đi sẽ làm nên bức tranh mới tươi sáng hơn cho những người dân nghèo đói.

Còn bây giờ, hãy dành thời gian để theo dõi hành trình mỗi ngày 1 đô la như 4 người trẻ dũng cảm này. Và nếu bạn thấy vẫn chưa có đủ động lực, thì xin hãy một lần rời xa căn nhà ấm áp, xắn tay áo lên và tham gia những hành trình, vì bạn biết không, một bàn tay có thể không làm nên khác biệt, nhưng nhiều bàn tay có thể thay đổi cả thế giới này.

Hãy sống và mang theo tinh thần như 4 người trẻ nơi đây, vì hành động nhỏ sẽ làm nên thay đổi lớn.

Thực hiện: Linh Chi

Tìm hiểu ngay các cơ hội tham gia du lịch tình nguyện ngay tại >> ĐÂY<<.

Leave a Reply

Loading...
0705-081-088