fbpx
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập

20 Điều những người thành công làm ở tuổi 20

Đa số mọi người đều ổn định công việc của họ ở độ tuổi 30, 40. Nghiên cứu chỉ ra rằng những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người như hôn nhân, mua nhà hay lập gia đình trước đây thường diễn ra ở độ tuổi sau 20 thì ngày nay, mọi người đang có xu hướng thực hiện những điều đó muộn hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng độ tuổi 20 không quan trọng cho sự phát triển bản thân và nghề nghiệp. Ngược lại, đây chính là quãng thời gian mà tính cách bản thân mỗi người được đinh hình và mọi quyết đinh sẽ có ảnh hướng tới tương lai.

Hãy cùng đọc 20 điều những người rất thành công đã làm khi họ ở độ tuổi 20.

1. Thử thách ở những ngành nghề khác nhau như Martha Stewart

Martha Stewart từng làm người mẫu rồi sau đó là nhà đầu tư chứng khoán ở phố Wall trước khi bắt đầu làm việc trong ngành cung ứng thực phẩm mà sau này đã tạo nên công ty mang thương hiệu của riêng bà. Tất cả những kinh nghiệm đó đã giúp bà thành công.

Có rất it phụ nữ ở phố Wall vào thời điểm đó. … Tôi chưa bao giờ thấy bản thân mình không được đối xử bình đẳng.

Tất nhiên mọi người đều biết bà đã rất thành công với thương hiệu về phong cách sống của mình, nhưng những trải nghiêm trước đó trong ngành người mẫu và chứng khoán đã dạy cho bà những bài học quý giá. Vậy nên đừng quá lo lắng nếu bạn vẫn chưa tìm được ngành nghề cố định cho mình!

2. Bỏ công sức lao động như Oprah

Dường như thật khó để nhớ lại quãng thời gian mà Oprah chưa phải một ngôi sao. Nhưng bà đã từng làm phóng viên thời sự cho đài radio ở Nashville, Tennessee, và Baltimore, Maryland, đi đi lại lại giữa nhiều nhà đài để học nghề sau khi tốt nghiệp đại học. Sau 5 năm, bà được giao một chương trình riêng của mình ở Baltimore, chương trình đã kéo dài suốt 8 năm. Sau đó là những chương trình buổi sáng ở Chicago. “The Oprah Winfrey Show” đã không được phát sóng toàn quốc mãi đến năm 1986, sau 15 năm kinh nghiệm trong nghề phát thanh truyền hình.

“Điều mọi người thường cho là thật bại, tôi lại cho rằng đó chỉ là cách Chúa chỉ ra cho bạn một con đường khác.”

Đừng thất vọng khi bạn là người có địa vị kém trong công việc. Tất cả mọi người đều cần thời gian để học hỏi và phát triển trước khi trở nên nổi bật. Ngay cả Oprah cũng vậy.

3. Học từ những thất bại như Tim Allen

Đối với một số người, thất bại giúp họ nhận thức rõ tương lai của mình hơn. Nam diễn viên hài Tim Allen, hiện là diễn viên trong sitcom “Last Man Standing” của đài ABC, từng bị bắt vì tội tàng trữ và mua bán chất gây nghiện vào năm 1978.

Khi tôi ở trong tù, sự việc khó khăn đến mức nó như lấy đi hơi thở, tinh thần và sức mạnh của tôi. (..) Cái tôi của bạn chính là kẻ hèn nhát nhất.

Nếu bạn mắc lỗi, hãy hướng tới tương lai và sự khiêm tốn sẽ giúp bạn thành công. Rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm đó giúp bạn trưởng thành và trở nên chín chắn hơn.

4. Tìm đúng người bạn đời cho mình như Kelly Ripa và Mark Consuelos

Kelly Ripa và Mark Consuelos cưới nhau vào năm 1996 khi họ mới chỉ ở độ tuổi 20. Kelly trở nên rất nổi tiếng, xuất hiện trong “Regis and Kelly Show” (bây giờ là Kelly and Michael Show), còn Mark thì tham gia “All My Children” và “Alpha House”.

Tìm được đúng người đồng hành với mình sẽ tạo nên nền tảng cho cuộc sống cũng như công việc của bạn.

Tôi sinh ra là để thuộc về anh ấy, và tôi cho rằng anh ấy cũng nghĩ như vậy. Chúng tôi luôn dành cho nhau sự chân thành. Dù có gì xảy ra đi chăng nữa, chúng tôi luôn ủng hộ nhau.

5. Quyết định việc học của mình như Steve Jobs

Đi học là con đường an toàn nhất dẫn đến thành công. Nhưng đối với một số nhà doanh nghiệp trẻ, đại học lại không quá quan trọng. Steve Jobs từng bỏ học tại trường đại học Reed và bắt đầu sáng chế máy tính Apple với Steve Wozniak trong một garage ô tô. Trong lễ tốt nghiệp của sinh viên Stanford năm 2005, ông nói:

Sau sáu tháng (ở đại học), tôi không nhận thấy giá trị gì cả. Tôi không biết mình muốn làm gì với cuộc sống của mình và không biết đại học sẽ giúp tôi như thế nào. Và để học đại học, tôi đã dùng tất cả số tiền mà bố mẹ tôi đã tích góp cả đời. Vậy nên tôi đã quyết định bỏ học và tin rằng mọi việc rồi sẽ ổn thôi. Quãng thời gian đó cũng khá đáng sợ, nhưng nhìn lại thì đó là quyết định tuyệt vời nhất tôi từng làm. Khi tôi bỏ học, tôi không còn phải học những môn học bắt buộc mà tôi không thích nữa, và tôi có thể lựa chọn đăng ký những môn thú vị hơn.

6. Dám liều lĩnh như Marissa Mayer

Marissa Mayer đã được nhận 14 cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp đại học Stanford. Một trong số đó là Google- khi đó chỉ có 19 nhân viên và không có một nữ nhân viên nào cả. Nhưng cô đã quyết định làm việc cho Google trước khi chuyển sang Yahoo với tư cách CEO.

Tôi đã giúp xây dựng nên Google, nhưng tôi không muốn ngủ quên trên chiến thắng. Tôi nghĩ điều thú vị nhất là những gì sẽ xảy ra tiếp đó.

7. Lập nghiệp như Jay-Z

Sean Carter đã hát rap dưới nghệ danh Jay-Z nhiều năm, nhưng chỉ đến khi anh thành lập hãng thu âm Roc-A-Fella với hai người bạn nữa thì anh ấy mới thực sự nổi tiếng. Dưới hãng đĩa của chính mình, Jay-Z đã phát hành “Reasonable Doubt”, một album hip-hop kinh điển.

Không có quá nhiều người được công nhận ở thể loại rap vì rap mới chỉ được tầm 30 năm nay… Khi có nhiều người được công nhận hơn, mong rằng các chủ đề sẽ trở nên phong phú hơn và khan giả sẽ ủng hộ lâu dài hơn.

8. Biết đầu tư như Warren Buffet

Dành ra vài trăm đô-la một năm và hãy để lãi suất kép tự làm công việc của nó trong vài thập kỉ cho đến khi bạn về hưu sẽ kiếm ra nhiều tiền hơn là bạn cố gắng tự kiếm một số tiền tương đương. Và khi điểm tín dụng ở nhiều nơi dưới chuẩn như vậy thì đây là một lời khuyên hữu ích cho chúng ta. Warren Buffet đã nhận ra điều đó khi ông bắt đầu việc đầu tư ngay sau đại học.

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm giàu. Đóng cửa lại. Hãy lo sợ khi những người khác trở nên tham lam. Hãy trở nên tham lam khi những người khác lo sợ.

9. Làm sales như Howard Schultz

Bạn sẽ học được rất nhiều bài học từ sales như làm thế nào để tạo ấn tượng tốt ban đầu, làm sao để thuyết phục người khác, làm sao để chấp nhận việc bị từ chối và rất nhiều điều khác nữa. CEO của Starbucks, Howard Schultz, khởi nghiệp là nhân viên bán hàng cho Xerox. Ông trở thành nhân viên bán máy pha cà phê, công việc đã giúp ông tìm được con đường của mình sau này.

Trong cuốn sách “Pour Your Heart into It” của mình, Howard Schultz viết:

Gọi điện cho khách hàng là một sự tập luyện tốt cho việc kinh doanh. Công việc đó dạy tôi cách suy nghĩ sáng suốt và nhanh trí. Rất nhiều cảnh cửa đã đóng sầm trước mặt tôi đến nỗi tôi phải trở nên trơ mặt hơn. Nhưng công việc đã mê hoặc tôi. Tôi đã rất cố gắng trong cuộc đua, cố gắng trở thành người tốt nhất, cố gắng được chú ý và hướng dẫn những nhân viên bán hàng của tôi một cách tốt nhất. Tôi muốn chiến thắng.

10. Tìm người thầy chỉ dẫn như Condoleezza Rice

Trước khi trở thành bộ trưởng bộ ngoại giao Mỹ, Condoleezza Rice từng theo học một lớp của tiến sĩ Josef Korbel (cha của cựu bộ trưởng bộ ngoại giao Madeleine Albright) tại đại học Denver. Khả năng lãnh đạo và niềm đam mê của ông ấy dành cho chính trị ở Xô Viết và các nước châu Âu đã truyền cảm hứng cho Rice thay đổi ngành học và theo đuổi con đường chính trị.

Hai người họ giữ liên lạc với nhau, Korbel khuyến khích Rice học lên tiến sĩ và sau này là giáo sư, chính điều đó đã giúp bà lọt vào tầm mắt của chính phủ liên bang. Trang NPR từng viết:

Đối với Rice, Korbel là một người thầy đáng mến, người mà bà cho rằng đã truyền cảm hứng để bà trở thành một nhà ngoại giao.

11. Đi đến trường để học như Eric Schmidt

Nếu như bỏ dở việc học là một phần của câu chuyện về sự thành công của một số người, thì đến trường học và luôn cố gắng học hỏi lại là một con đường phổ biến và an toàn hơn để đạt được thành công.

Eric Schmidt, cựu CEO và hiện nay là chủ tịch hành chính của Google, là một trong số những người giàu nhất thế giới. Schmidt dành nhiều năm để đi học, trong đó có bằng cử nhân tại Princeton, một bằng thạc sĩ khoa học ngành thiết kế và bằng tiến sĩ ngành kỹ sư máy tính.

Trong lời nhắn nhủ đến các sinh viên, Schmidt giải thích rằng sự đam mê của ông đến từ những năm tháng ở trường học.

Hồi ấy, khi tôi như các bạn…tôi tưởng tượng ra một thế giới khác ở ngay chính trường học, trong các phòng thí nghiệm và các tiết học và khu kí túc xá. Có thứ gì đó như thôi thúc các bạn suy nghĩ- thôi thúc các bạn ước mơ.

12. Sẵn sàng làm việc 24/7 như Richard Branson

Richard Branson, nhà sáng lập của Virgin Group, đã bắt đầu sự nghiệp của mình khi ông thành lập một hãng đĩa thu âm ở độ tuổi 20. Là người bắt đầu thử nghiệm những chuyến bay du hành không gian đầu tiên, ông đã phải cố gắng nỗ lực và suy nghĩ đắn đo rất nhiều. Vậy lời khuyên của ông ấy là gì? Chăm chỉ làm việc sẽ được đền đáp xứng đáng.

Xây dựng một công việc từ những buổi ban đầu là làm việc 24 giờ/ ngày, 7 ngày/ tuần, thậm chí là cả ly dị, thật khó để có thể luôn gần gũi với gia đình của bạn. Đó thật sự là việc rất vất vả nhưng điều quan trọng là phải vượt qua nó.

13. Kinh doanh buôn bán lẻ như John Steinberg

Tương tự như sales, buôn bán lẻ cũng sẽ dạy cho bạn những bài học có ích cho bản thân bất kể bạn chọn ngành nghề nào đi chăng nữa. John Steinberg, CEO của Daily Mail ở Bắc Mỹ, đã học được rất nhiều điều khi kinh doanh với chị gái của anh. Anh đã chạy đi chạy lại suốt các của hàng, bán những đồ giá rẻ trong khi chị gái anh bán những món hàng có trị giá cao hơn và chỉ bán một vài sản phẩm một ngày. Tuy nhiên chị anh ấy lại kiếm nhiều lợi nhuận hơn.

Tôi nhận ra rằng… nếu bạn biết cách bán những món hàng có giá trị và lãi suất cao, bạn sẽ trở nên giàu có hơn là bán những món hàng có giá trị và lãi suất thấp.

14. Đổi ngành nghề khác như Harrison Ford

Thật khó để tưởng tượng Harrison Ford từng gặp phải khó khăn như chúng ta, nhưng anh ấy đã từng phải trải qua quãng thời gian đó. Sau khi chuyển đến California để theo nghiệp diễn, công việc ấy không đủ ổn định để Ford có thể trang trải cuộc sống. Anh học thêm nghề thợ mộc để kiếm tiền, đọc thêm nhiều cuốn sách và làm các dự án nhỏ. Cuối cùng, anh ấy được giới thiệu đến Hollywood và gặp những ngôi sao trong ngành giải trí. Chính điều đó đã giúp anh có nhiều cơ hội đến với ngành diễn xuất.

Tôi đã giúp George Lucas ứng tuyển các diễn viên cho những vai chính, và không hề mong đợi rằng mình sẽ được chọn cho vai diễn Han Solo. Tôi đã khá bất ngờ khi mình được chọn cho vai diễn đó. Công việc chính của tôi khi đó là làm thợ môc, vậy mà tôi đã kí hợp đồng làm diễn viên cho hãng Columbia và Universal.

Khi ấy tôi muốn sửa lại ngôi nhà của mình. Tôi muốn mua dụng cụ nhưng lại không đủ tiền để mua nguyên liệu, nên tôi biết đây là một cơ hội để kiếm thêm thu nhập. Và tôi đã chọn vai diễn được mời khi ấy.

15. Chia sẻ và quan tâm đến người khác như Steve Wozniak

Steve Wozniak, đồng sáng lập máy tính Apple cùng với Steve Jobs, thường được nói đến như người đã đem đến cuộc cách mạng cho ngành máy tính cá nhân.

Khi máy tính Apple được tung ra thị trường, Wozniak thấy rằng một số nhân viên lâu năm bị thiệt thòi do chính sách phân chia cổ phần của công ty. Không hài lòng với việc chia cổ phần, ông đã bán giá rẻ hay tặng miễn phí hàng nghìn cổ phần của Apple cho những người mà ông cho rằng đã bị đối xử không công bằng. Tại sao ư? Vì Wozniak nói:

Tôi muốn được yêu quí hơn là giàu có.

16. Đặt ra mốc thời gian cho mình như Jon Hamm

Ngôi sao của Mad Men đã có quãng thời gian khó khăn xin việc khi anh bắt đầu đến Hollywood. John Hamm thuê nhà cùng một số diễn viên khác và ở những năm tuổi 20, anh thấy rất khó khăn để được tuyển chọn. Sau ba năm không kiếm được việc, anh đặt ra điều kiện cho chính mình: tìm được việc làm khi 30 tuổi, hoặc không thì đổi sang nghề khác.

Khi ấy, Hamm nói:

Tôi đã cho bản thân mình 5 năm. Tôi nói, nếu tôi không đạt được điều đó khi đã 30 tuổi thì nó có nghĩa là tôi đã ở nhầm vị trí. Và ngay khi tôi nói điều đó, tôi thấy như mình phải bắt đầu làm việc ngay tức khắc.

Đôi khi sự thay đổi cách nhìn nhận là nguồn cảm hứng để đạt được thành công.

17. Luôn giữ vững ước mơ của mình như Ang Lee

Nhà sản xuất phim Ang Lee (Ngọa Hổ Tàng Long, Cuộc Đời của Pi, Chuyện Tình Sau Núi), dành những năm tuổi 20 của mình để làm những công việc liên quan đến phim và sân khấu: trợ lí viết kịch bản và giúp đỡ đoàn làm phim trong khi tự viết kịch bản phim của riêng mình cho các nhà làm phim ở Hollywood.

Khi ông muốn từ bỏ, vợ ông luôn khuyến khích ông hãy giữ vững niềm tin vào giấc mơ của mình và truyền động lực cho ông làm việc chăm chỉ hơn nữa. Ông viết:

Một thời gian sau, tôi đã có đủ kinh phí để làm phim của riêng mình. Và sau đó, một số phim của tôi đã thắng vài giải quốc tế. Khi nhớ lại ngày trước, vợ tôi nói rằng: “Em luôn tin rằng anh có tài năng. Tài năng của anh chính là làm phim

18. Chọn đúng đối tác lăm ăn như Bill Gates và Paul Allen

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của việc chọn được người bạn đời đúng đắn, tuy nhiên quyết định hợp tác làm ăn với ai cũng quan trọng không kém. Bill Gates đã thành lập Microsoft với Paul Allen khi cả hai chỉ ở độ tuổi 20 sau khi quen nhau ở trung học. Allen từng nói:

Thành công của chúng tôi là sự kết hợp giữa tầm nhìn của tôi với khả năng làm kinh doanh xuất chúng của anh ấy.

 Dù mối quan hệ của Bill Gates và Paul Allen không còn được tốt đẹp như trước, Allen vẫn luôn khẳng định rằng “chúng tôi từng có một tình bạn và tình đồng nghiệp tuyệt vời.”

19. Vượt qua nỗi sợ hãi như Kristen Wiig

Những người biết đến Kristern Wiig từ chương trình Saturday Night Live sẽ không thể tin được rằng cô ấy đã rất sợ phải nói trước đám đông. Nhưng cô ấy đã vượt qua được nỗi sợ hãi đó ở độ tuổi 20 bằng việc tham gia vào lớp diễn xuất tại trường đại học Arizona.

Tôi không thích phải phát biếu trước đám đông. Khi còn học cấp 3, nếu phải phát biểu gì đó, tôi sẽ cố lảng tránh hoặc trốn học buổi hôm đó… Nhưng khi tôi học lớp diễn xuất, tôi bắt đầu thấy thích nó, và giáo viên luôn động viên tôi theo đuổi nó.

Vậy nên hãy dành những năm tháng tuổi 20 để vượt qua những nỗi sợ hãi của bản thân thay vì để chúng cản trở bạn sau này.

20. Để những thất bại định hướng cho mình như Suze Orman

Rất nhiều người đã nhờ Suze Orman cho những lời khuyên về tài chính mà không hề biết rằng bà từng bị phá sản khi trước. Làm bồi bàn được vài năm, bà quyết định mở một nhà hàng của riêng mình. Được sự ủng hộ của một số khách hàng thân quen, bà quyết định đưa số tiền mình có cho một người môi giới để đầu tư mặc dù bà không hề có kiến thức về lĩnh vực đầu tư. Do người môi giới ham làm giàu nhanh, Orman đã mất hết số tiền vốn. Tuy nhiên, chính điều đó đã khiến bà tìm hiểu về đầu tư và sau đó trở thành nhà môi giới cho chính công ty đó.

Hy vọng những điều tốt đẹp nhất, nhưng cũng phải chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Vậy nên nếu bạn gặp phải những trở ngại ở tuổi 20, mong rằng bạn sẽ coi đó là động lực để bạn có thể đạt được một sự nghiệp mới tốt đẹp hơn!

Những thói quen tốt sẽ giúp bạn thêm yêu cuộc sống, học hỏi được nhiều điều và hoàn thiện bản thân hơn. Hãy phát triển những thói quen trên và tạo cho mình một lối sống tích cực ngay từ bây giờ!

Tìm hiểu ngay các cơ hội tham gia du lịch tình nguyện ngay tại >> ĐÂY<<.

Leave a Reply

Loading...
0705-081-088