fbpx
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập
0705-081-088 info@volunteerforeducation.org

Đăng nhập

Đăng ký

Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể theo dõi trạng thái thanh toán của mình, theo dõi xác nhận và bạn cũng có thể xếp hạng chuyến tham quan sau khi kết thúc chuyến tham quan.
Tên tài khoản*
Mật khẩu*
Nhập lại*
Họ*
Tên*
Email*
Số điện thoại*
Quốc gia*
* Tạo tài khoản nghĩa là bạn đã đồng ý với Chính sáchĐiều khoản của chúng tôi.

Bạn đã là thành viên

Đăng nhập

“Bí Kíp” Du Lịch Tình Nguyện Vùng Cao An Toàn, Hiệu Quả

Những “bí kíp” du lịch tình nguyện vùng cao an toàn, hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua để có một chuyến đi “để đời”, trọn vẹn và ý nghĩa.

Những chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp các bạn có được một chuyến đi du lịch tình nguyện vùng cao thành công và hạn chế được những “rủi ro”.

Để có được một chuyến đi du lịch tình nguyện ý nghĩa tại các vùng núi cao, ngoài lòng nhiệt huyết, đam mê du lịch tình nguyện, các bạn trẻ cần sở hữu thêm những kiến thức, kỹ năng – những “cẩm nang” gối đầu không thể thiếu đối với tình nguyện viên trước những chuyến đi xa.

Tìm hiểu trước địa điểm sẽ đến:

Sẽ không bao giờ là thừa khi chúng ta tìm hiểu trước thông tin về địa điểm sắp tham gia du lịch tình nguyện: “Địa điểm ấy là vùng núi cao hay bản làng giáp biên giới?”,  “Đời sống người dân ở đó như thế nào?”, “Thời tiết ra sao?”,  “Tập tục văn hóa của những người dân như thế nào?”,… Đối với những thông tin này, các tình nguyện viên có thể dễ dàng truy cập mạng Internet để tìm hiểu hay nhờ người thân, bạn bè đang sống ở khu vực đó hỗ trợ tư vấn, giải đáp.

Khi nắm chắc những thông tin địa điểm đó, tình nguyện viên sẽ linh động và an tâm hơn để chuẩn bị những bước tiếp theo của chuyến đi du lịch tình nguyện.

 

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi lên đường

Một chương trình tổ chức chuyến đi du lịch tình nguyện vùng cao ( đặc biệt vào mùa đông) thường kéo dài khoảng 2 – 3 ngày. Vì vậy, những vật dụng cá nhân, hành lý mang theo cho các ngày cũng phải đảm bảo quá trình sinh hoạt.

Về tư trang, hành lý cá nhân:

Ba lô du lịch: Không nên dùng loại quá to hoặc quá cồng kềnh, nên dùng loại có dây đeo thắt ngang lưng để cố định ba lô, giúp quá trình di chuyển dễ dàng hơn.

Quần áo: Bạn nên mang theo khăn ấm và áo ấm khi lên vùng cao nếu đi vào dịp mùa đông. Những nơi rét 50C – 100 C có thể khiến bạn lạnh cóng. Bạn nên đem theo nhiều các thứ khác như: quần áo nhỏ, tất, găng tay để thay khi bị ướt do mưa gió. Khăn quàng cổ, mũ đội đầu, găng tay bảo hộ cũng là những vật dụng không thể thiếu.

Đồ dùng cá nhân: Kem đánh răng, bàn chải, khăn mặt, xà phông, đèn pin, bật lửa, giầy, dép,… là những vật dụng thiết yếu hằng ngày, nên đừng quên bỏ chúng vào một ngăn nhỏ bên ngoài ba lô để tiện lấy và sử dụng mỗi ngày.

Lương thực: Để phòng việc không quen với các thức ăn vùng cao, bạn cần chuẩn bị sẳn thêm một ít bánh kẹo, lương khô, nước uống, mì ăn liền, C sủi… để có thể “kịp thời chữa cháy” trong mọi hoàn cảnh và đôi khi nó còn có tác dụng khác.

Về các đồ dùng, vật dụng khác:

Thuốc chống say xe, băng dán, dụng cụ y tế,… cần cho các trường hợp xấu có thể xảy ra, ở đây tình nguyện viên nên phối hợp cùng với nhóm hoặc tình nguyện viên đi cùng để tiện chuẩn bị. Có thể in sẵn một tờ lịch trình và kẹp nó bên sườn ba lô để biết được tiến trình cụ thể, tiện cho công tác chuẩn bị.

Bạn cũng đừng quên mang theo cuốn sổ nhỏ, cây bút, máy nghe nhạc, máy chụp ảnh hay điện thoại… để ghi lại lịch trình và nhật ký của chuyến đi du lịch tình nguyện. Sẽ thú vị nếu sau này bạn xem lại nó qua những vật dụng ấy.

Những lưu ý trong quá trình di chuyển lên vùng cao:

 1. Khi lên trên các vùng núi cao từ miền xuôi,  xe sẽ xuất phát sớm, vì vậy các tình nguyện viên hãy hẹn thời gian cho đúng giờ để tránh trễ thời gian chung của cả nhóm.
 2. Tùy theo tình hình thời tiết để mặc các trang phục hợp lý, lịch sự nhưng đảm bảo sức khỏe.
 3. Tổ chức các trò chơi giao lưu hát hò để tạo tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và say xe cho nhiều người.
 4. Nên chọn và mang những đôi giầy ít trơn trượt, hay không nên mang giầy cao gót đối với nữ khi di chuyển trên các tuyến đường đèo, khi đi bộ trên các vùng núi, hoặc mang dép đối với những vùng đất ướt trũng.
 5. Mặc áo, quần dài tay, mang ủng (nếu có), bôi thuốc chống muỗi, vắt, côn trùng bò lên người khi di chuyển trong các tuyến rừng.
 6. Tìm kiếm nhanh một cây gậy để giúp di chuyển dễ dàng hơn nếu đi trong các tuyến đường rừng, dốc,…
 7. Đi cùng đoàn, hoặc người dẫn đường để tránh trường hợp bị thất lạc hay gặp những sự cố đáng tiếc.
 8. Tránh trường hợp lựa chọn những nơi nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe để chụp ảnh, quay video,…
 9. Tuân thủ đúng nội quy, quy định của đoàn dành cho tình nguyện viên trong chuyến đi cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho bạn và mọi người trong đoàn.
 10. Đối với các đoàn di chuyển bằng xe máy phải đảm bảo an toàn về cầm lái, cần có những dụng cụ bảo hộ cần thiết để đảm bảo hành trình.

Một số việc cần phải làm khi đến nơi:

 1. Xuống xe, tập kết nhanh các vật dụng, hành lý theo sự phân công của các đơn vị, tổ chức.
 2. Thực hiện, các nhiệm vụ được tổ chức phân công (nếu có), đi dạo quanh một vòng ngôi nhà hay hội trường nơi ta đang ở để xem qua địa thế, địa điểm nơi tổ chức chương trình.
 3. Làm quen, hỏi chuyện cùng người dân địa phương, tránh các câu hỏi tế nhị hay không phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán của người dân.
 4. Chia sẻ bánh, kẹo của mình mang theo cho các em nhỏ (nếu có)
 5. Có thể ghi lại những dòng cảm xúc hay hình ảnh của người dân và các em nhỏ vùng cao,…
 6. Đếm thăm các hộ dân hay trải nghiệm các công việc của người dân khi có sự dẫn dắt của trưởng đoàn và đại diện địa phương
 7. Tham gia các hoạt động của đoàn như lịch trình đề ra.

Tìm hiểu ngay các cơ hội tham gia du lịch tình nguyện ngay tại >> ĐÂY<<.

Leave a Reply

Loading...
0705-081-088