10 đặc sản không thể bỏ lỡ khi tới Hà Giang

Hà Giang khiến nhiều người mê mẩn không chỉ vì về vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ mà còn nhờ danh sách đặc sản độc đáo không thể trộn lẫn. Cùng khám phá bài viết dưới đây và bỏ túi cho hành trình sắp tới nhé.

1. Thắng cố Hà Giang

Thắng Cố Hà Giang là món đặc sản đặc trưng của vùng núi vì vậy có rất nhiều khách du lịch từ mọi nơi đến để thưởng thức họ đều rất thích thú, là một món ăn dân dã hấp dẫn đến kì lạ. Theo già bản của người mông cho biết thì thắng cố còn có thể gọi là “thảng cố” có nghĩa là canh xương. trong thắng cố gồm chủ yếu là xương, thịt của gia súc cùng với nội tạng, đặc biệt cả thịt ngựa.

Nhắc về Hà Giang mà quên thắng cố thì chắc chắn là một thiếu sót vô cùng lớn.

Dân gian truyền lại thì lịch sử của nồi thắng cố đã đến 300 năm. Trong thời chiến tranh không có nồi, xong, chảo người dân vùng núi cao đã sử dụng tấm da ngựa làm cái chảo lớn và dùng con ngựa làm thành thực phẩm. Cho đến bây giờ, món thắng cố đã trở thành một món ăn mang đậm nét đặc sắc của dân vùng núi cao. Mỗi khi có dịp lễ hội hoặc vào các ngày chợ phiên thì người dân nơi đây thường tổ chức nấu thắng cố nhằm để phục vụ cho ngày hội cũng như những thực khách từ mọi nơi đến.

2. Thịt trâu, lợn gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống trong các bữa ăn của người Thái Đen. Đây là một món ăn vô cùng độc đáo mà bất kể du khách nào đến Hà Giang cũng nhớ mãi hương vị khi được thưởng thức một lần.

Được tẩm ướp bởi các gia vị chỉ có vùng cao, thịt trâu gác bếp đã trở thành món ăn nhớ mặt gọi tên trong  danh sách đặc sản Hà Giang

Sau khi tẩm ướp xong, thịt trâu sẽ được mắc dây trên giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng trong suốt hai tháng liền cho đến khi khối thịt ám khói đen và khô lại, thấm hết các gia vị đặc trưng. Món thịt trâu thơm ngon sẽ càng hấp dẫn, đậm đà hơn nếu bạn thưởng thức theo phong cách của đồng bào dân tộc miền núi, nhấm nháp cùng với bát rượu ngô cay nồng.

3. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt. Xôi này được làm từ một loại gạo nếp thơm và dẻo do chính người dân tộc trồng ra, từng hạt gạo trắng thơm lừng được lựa chọn và chúng có ẩn ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc của xôi.

Xôi ngũ sắc có tính dẻo thơm, nếu để lâu cũng sẽ dễ bị cứng và nếu ăn cũng không cần đến những gia vị khác. Xôi được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, bởi vì khoảng cách từ nhà tới chỗ làm khá xa nên họ mang theo ăn lúc đó không mất công đi về. Ăn xôi lại no lâu mà tiện lợi để người dân tộc có thể làm việc tốt hơn.

Một món ăn đã làm nên bản sắc của đồng bào vùng cao, một món ăn mà chỉ nhắc đến tên thôi đã khiến người ta nhớ đến đại ngàn hùng vĩ…đó chính là đặc sản xôi ngũ sắc. Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn xôi ngũ sắc đã trở thành một món ăn khó vắng mặt vào các dịp lễ hội, sinh hoạt cộng đồng tộc người thiểu số trong năm.

4. Cháo ấu tẩu

“Chưa ăn cháo ấu tẩu thì chưa đến Hà Giang”. Từ loại củ độc, đồng bào nơi đây đã chế biến ấu tẩu thành món ăn rất tốt cho sức khỏe. Cháo ấu tẩu – đặc sản Hà Giang – có quanh năm nhưng muốn ăn thì phải dạo chợ, ghé quán lúc chiều tối. Cháo sẽ cho người ăn giấc ngủ sâu ngon và xua tan đi mệt mỏi suốt một ngày dài.

Ăn cháo ấu tẩu giống như hưởng trọn hương vị đất trời Hà Giang vậy, khó thể quên và khó để tìm.

Trước khi đem nấu, ẩu tẩu phải được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm. Sau khi rửa sạch, ninh ấu tẩu thêm khoảng 4 giờ cho mềm và bở ra. Còn gạo nấu cháo gồm cả hai loại: gạo tẻ và gạo nếp để tăng độ sánh dẻo. Tiếp đến, cho ấu tẩu bở tơi cùng gạo và nước dùng từ chân giò lợn vào nấu cùng nhau. Cháo chín, cho trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi là xong.

Ít loại cháo nào để lại dư vị nhiều như cháo ấu tẩu. Cái beo béo của gạo, của nước chân giò, của trứng gà và mùi thơm thơm quen thuộc với các loại phụ liệu cũng như cay nồng tiêu ớt thì dễ tìm, nhưng vị đắng đắng khác biệt của củ ấu tẩu thì không dễ kiếm, càng không dễ quên.

5. Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn

Vào những ngày chợ phiên, lên Hà Giang hãy ghé thăm phố cổ Đồng Văn nơi có món bánh cuốn phố cổ ngon nức tiếng, món ăn nhiều là bị nghiền luôn. Nếu chỉ nhìn thôi bạn sẽ bánh cuốn ở đây không có gì khác nhiều so với bánh cuốn miền xuôi nhưng thưởng thức và cảm nhận rồi mới thấy được vị độc đáo và lạ khó tả. Bánh ở đây được làm mịn, mềm và thơm hơn rất nhiều, với đôi bàn tay khéo léo của người dân bản địa đã tạo ra món bánh cuốn đủ loại mà khi mới ra lò chỉ cần nhìn thôi cũng thèm.

6. Rượu ngô

Hà Giang có món rượu ngô làm lưu luyến người đến, nao lòng người đi. Rượu ngô được nấu từ ngô do chính đồng bào dân tộc trồng, ngô được ủ với loại men lá truyền thống. Việc nấu rượu ngô trở thành niềm yêu thích không chỉ đàn ông mà cả đàn bà, trai bản ở Hà Giang. Họ sử dụng ngô không dùng hết cho vào ủ men để vừa uống, vừa biếu khách. Rượu ngô ở miền đá có vị cay cay, nóng nóng, ngọt thơm.

Để hiểu rõ hơn về quy trình làm rượu ngô, các bạn có thể đề xuất với chính người dân hoặc thông qua các hướng dẫn viên nếu bạn đi tour du lịch. Đừng ngần ngại vì người dân ở đây rất thiên thiện và nhiệt tình,

Tham khảo trải nghiệm nấu rượu ngô trong chuyến đi cùng VEO tại đây

7. Phở chua Hà Giang

Các phố ẩm thực Hà Giang sẽ không thể thiếu món phở chua. Đây là món ăn đặc sản Hà Giang nhất định bạn phải thử nghiệm. Món ngon này chỉ khi tới Hà Giang bạn mới được khám phá và thưởng thức. Đây có lẽ là môt trong những món ăn quen thuộc đối với khách du lịch khi tới đây khám phá. Đặc biệt, trong danh sách các món ăn ngon nên thưởng thức khi tới Hà Giang thì phở chua là món dễ ăn nhất đối với người lần đầu đặt chân tới vùng đất này.

Ngay cả người kén ăn nhất cũng không thể từ chối phở chua khi tới Hà Giang

Trong các phiên chợ tại vùng núi Tây Bắc này thì phở chua là món điểm tâm yêu thích của rất nhiều người. Được làm từ nguyên liệu chính là bánh phở tươi với nước dùng mang đậm hương vị cùng vùng núi này. Vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện cùng với bột sắn quấy sệt sẽ mang lại cho bạn những hương vị ngon bất tận.

8. Bánh tam giác mạch

Nhắc tới Hà Giang, bạn sẽ không thể bỏ qua món ăn có tên gọi là tam giác mạch. Đây là món ăn ngon mang đậm hương vị của vùng quê nơi đây. Nó được làm từ hạt lúa mạch phơi khô. Sau đó xay ra làm bột. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thơm ngon của bánh. Bánh khi ăn sẽ rất mềm. Do đó, khi tới đây, bạn nhớ phải thưởng thức món ăn độc đáo này.

Đây là đặc sản Hà Giang ngon tuyệt mà bạn có thể mua về làm quà kỉ niệm cho chuyến đi của mình. Đến với vùng đất này vào mùa hoa tam giác mạch nở, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra, còn được thưởng thức món bánh ngon tuyệt vời của người dân nơi đây.

9. Mèn Mén

Với người Mông ở Hà Giang thì mèn mén từ bao đời nay đã trở thành món đặc sản không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết. Người Mông quan niệm rằng: Con gái Mông thì phải biết thêu thùa, biết thương chồng con, chăm lo cho bố mẹ và đặc biệt phải biết nấu mèn mén.

Có thể hiểu mèn mén đơn giản là bột ngô tẻ được chế biến qua nhiều công đoạn rồi đem hấp chín. Muốn mèn mén ngon thì đồ là khâu quan trọng nhất. Người ta thường đồ lại hai lần để ngô chín kỹ và không bị dính vào nhau. Mèn mén khi ăn sẽ được dùng môi gõ đánh lên rồi xúc ra bát, có vị bùi và thơm ngon. Ăn với mèn mén là một món rau nào đó như rau cải nương, canh bí…

10. Lẩu gà đen

Đã đến Hà Giang, đến Ðồng Văn, không thể không thử món lẩu gà đen, đặc sản nơi đây. Khu vực phố cổ Ðồng Văn có khá nhiều quán xá và hầu như quán nào cũng có món lẩu gà đen. Lẩu gà đen không phải là món chế biến cầu kỳ bởi bản thân gà đen cùng những vị rau ăn kèm đã sẵn ngon.

Tuổi trẻ nhất định phải một lần ăn lẩu gà đen bên bếp lửa bập bùng giữa cá lạnh của Hà Giang.

Trên đây là một số gợi ý ẩm thực khi đặt chân tới Hà Giang. Còn rất nhiều mon ngon đang chờ mọi người tại mảnh đất hùng vĩ và hoang sơ này. Theo dõi VEO để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.