10 hành động cần tuyệt đối tránh khi đi phỏng vấn

Quy trình tuyển dụng tại các công ty thường sẽ là sau vòng kiểm tra CV sẽ tới vòng phỏng vấn. Vì vậy, Bên cạnh việc tạo CV chất lượng, những ứng viên tham gia phỏng vấn xin việc cũng cần nhiều kỹ năng để thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chỉ ra 10 hành động cần tránh khi đi phỏng vấn.

1. Ngại giao tiếp bằng mắt khi phỏng vấn

Tonya Reiman – chuyên gia ngôn ngữ cơ thể – cho rằng, ứng viên xin việc nên giao tiếp bằng mắt vừa đủ với nhà tuyển dụng. Nếu không, họ sẽ nghĩ bạn chưa đủ kiến thức và không thể trả lời câu hỏi của họ hoặc bạn đang nói dối. Sự nhận thức là điểm mấu chốt trong cuộc phỏng vấn.

né tránh ánh mắt khi đang phỏng vấn

2. Không cười

Ứng viên không cười thường bị đánh giá là nham hiểm hoặc khép kín. Theo bà Reiman, nụ cười thể hiện sự tự tin, cởi mở, niềm nở và năng lực tiềm tàng của ứng viên. Khi cười, bạn cũng có cơ hội nhận lại nụ cười từ nhà tuyển dụng.

3. Nghịch thứ gì đó trên bàn

Hành vi này khiến phỏng vấn viên nghĩ bạn đang không mấy hứng thú với cuộc nói chuyện. Vì thế, hãy để hai tay của bạn trên bàn và đừng nôn nóng.

Trong cuốn sách Crazy Good Interviewing, tiến sỹ John B.Molidor và Barbara Parus đề xuất, bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy lòng bàn tay để thể hiện sự chân thành hoặc sắp xếp các đầu ngón tay thành hình ngọn tháp để cho họ thấy bạn tự tin.

4. Tư thế xấu

Bạn cần ý thức về mọi tư thế của mình.

“Mọi người thường không biết buổi phỏng vấn bắt đầu ngay từ khi họ ở phòng chờ. Vì thế, đừng ngồi thườn thượt trên ghế lúc chờ đến lượt mình. Bạn cần đứng hoặc ngồi thẳng lưng, cổ cao, hai bên tai và vai thẳng, hơi ưỡn ngực” – bà Reiman khuyên. 

Tư thế này giúp ứng viên cảm thấy mạnh mẽ, tự tin hơn với phong thái đáng tin cậy, luôn tràn đầy năng lượng.

5. Cử động quá nhiều

Nghịch tóc, sờ mặt hoặc bất kỳ hành vi nào khác tương tự đều cho thấy bạn đang sốt ruột và thiếu năng lượng. Phỏng vấn viên có thể sẽ bối rối bởi những hành động đó của bạn dẫn đến buổi phỏng vấn thường xuyên bị đứt quãng.

6. Vắt chéo tay trước ngực khi phỏng vấn

Với cử chỉ này, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn đang không thoải mái hoặc tách biệt với mọi người. Patti Wood – chuyên gia ngôn ngữ cơ thể – chia sẻ: “Ứng viên nên để nhà tuyển dụng nhìn thấy tay khi nói chuyện. Nếu không, họ sẽ nghĩ là bạn đang giấu thứ gì đó”.

Để thể hiện sự trung thực và đáng tin, hãy cho bàn tay bạn trong tầm mắt của họ.

phỏng vấn

7. Nghịch tóc hoặc chạm tay vào mặt

“Chúng ta thường cho tay lên tóc hoặc mặt khi muốn làm dáng. Vậy thông điệp bạn muốn gửi tới nhà tuyển dụng là gì?” – bà Reiman giải thích. 

8. Bắt tay hời hợt

Colin Shaw – CEO của Beyond Philosophy và chuyên viên tư vấn khách hàng – giải thích trên LinkedIn rằng, người phỏng vấn sẽ nghĩ bạn đang lo lắng, xấu hổ và thiếu tự tin nếu bạn dành cho họ cái bắt tay hời hợt. 

Thay vào đó, hãy bắt tay họ chắc chắn, nhưng không quá chặt. “Bí quyết để bắt tay hiệu quả là hai lòng bàn tay cần tiếp xúc với một lực như nhau” – Colin cho hay.

Xem thêm những lợi thế của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp tại đây.