3 lỗi doanh nghiệp cần tránh khi thực hiện CSR

Nhiều công ty khi xây dựng và triển khai các chiến dịch trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) thường gặp một số lỗi phổ biến. Điều này khiến hoạt động CSR vô tình bị biến tướng sai lệch hoặc không mang lại những hiệu quả thiết thực đối với công ty và cộng đồng. Dưới đây là 3 điều cần tránh khi thực hành CSR.

Những lỗi sai khiến chiến dịch CSR thất bại

1. Chọn những hoạt động không liên quan đến doanh nghiệp.

Lựa chọn những hoạt động từ thiện, tình nguyện không liên quan đến giá trị cốt lõi, trong tâm kinh doanh của thương hiệu có thể khiến hoạt động CSR không đem lại hiệu quả đối với cộng đồng. Việc này cũng khiến hình ảnh của công ty kém uy tín. Thay vào đó, hãy đầu tư vào các dự án hoặc các tổ chức từ thiện có mối quan hệ chặt chẽ với ngành nghề kinh doanh của công ty. Từ hiểu biết trong lĩnh vực và trải nghiệm thực tiễn, hoạt dộng CSR chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng tích cực lên các đối tượng được quan tâm.

Tham khảo: Các start-up có thể đóng góp cho xã hội như thế nào?

2. Coi CSR là một kế hoạch marketing

Việc nhìn nhận CSR và thực hiện các hoạt động hướng tới cộng đồng chỉ với mục địch Marketing là cách tiếp cận hoàn toàn trái ngược với ý nghĩa của CSR. Nếu một doanh nghiệp cố gắng tỏ ra quan tâm đến xã hội và môi trường thông qua những hành động hời hợt nhưng được truyền thông thổi phồng, sớm muộn gì cũng bị phản tác dụng. Uy tín và danh tiếng của công ty cũng sẽ suy giảm.

Hãy áp dụng lâu dài những chính sách, cách thức vận hành một cách có trách nhiệm với xã hội. Người tiêu dùng có xu hướng phản ứng tích cực với các công ty có trách nhiệm xã hội bền vững

3. Không làm báo cáo hoạt động CSR

Một báo cáo CSR đầy đủ và chi tiết giúp nhân viên, khách hàng và đối tác nắm rõ trạng thái và tiến trình của công việc. Đồng thời, báo cáo cũng giúp nhân viên thấy rõ khối lượng công việc, những nỗ lực và thành quả đã đạt được, làm tăng thêm ý thức về thành tựu. Đây là một cách đơn giản và hiệu quả để kiểm soát và đánh giá hoạt động CSR, giúp duy trì động lực tiếp tục thực hiện trách nhiệm xã hội của cả doanh nghiệp.

Trên đây là 3 sai sót thường gặp trong quá trình lên ý tưởng, thực hiện và đánh giá chiến dịch CSR mà doanh nghiệp thường gặp phải, mặc dù đã hiểu rõ tổng quan về CSR. Do đó, để hoạt động trách nhiệm xã hội diễn ra hiệu quả hơn, doanh nghiệp có thể tìm đến các đơn vị cung cấp giải pháp, tư vấn triển khai CSR như tổ chức Volunteer for Education. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ: 0705-081-088.