5 Bước giúp bạn tìm kiếm mentor phù hợp

Bạn đã từng hoạt động ngoại khóa không hiệu quả? Bạn bối rối khi lựa chọn người đồng hành phù hợp với mình? Bạn mông lung khi không có ai định hướng hoạt động… Vậy thì, bài viết này là dành cho bạn! Hãy theo dõi những phần tiếp theo, chúng mình sẽ chia sẻ tới các bạn 5 BƯỚC GIÚP BẠN TÌM KIẾM MENTOR PHÙ HỢP

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA HIỆU QUẢ: LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM KIẾM MENTOR PHÙ HỢP?

Bước 1: Hãy hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Đừng nghĩ mentor là một người ban phát mà hãy nghĩ đó là một mối quan hệ trao đổi, bạn có giá trị và được mentor công nhận và hướng dẫn. Vậy điều quan trọng nhất bạn phải hiểu được chính bản thân mình có gì, giá trị mình có thể trao đổi và giúp đỡ người ta là gì. Dựa trên việc am hiểu những điểm mạnh và điểm yếu của mình, bạn sẽ tìm ra được những định hướng phát triển đúng đắn từ đó phát huy điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu nhờ sự cố vấn của Mentor.

Để có thể hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu bản thân trên phương diện khoa học, bạn có thể tham khảo “16 Personalities Test”.

Bước 2: Xác định nhu cầu cố vấn của bạn

Tùy vào từng thời điểm, bạn sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau, vì thế mà nhu cầu được cố vấn cũng thay đổi liên tục. Hãy cố gắng trả lời câu hỏi: “Tôi đang cần được hỗ trợ điều gì ngay lúc này?”, và bạn sẽ có một hình dung khá rõ nét về người mentor đồng hành. Biết mình đang cần gì và mình muốn được giúp đỡ ở vấn đề nào sẽ là kim chỉ nam giúp bạn tìm được một mentor phù hợp.

Bước 3: Tìm kiếm Mentor ở nơi đâu?

Hãy bắt đầu từ vòng tròn quan hệ của bạn, hãy cân nhắc xem đâu là người có thể giúp đỡ bạn với những vấn đề bạn đang gặp phải, đâu là người truyền cảm hứng cho bạn và đâu là người sẵn sàng chia sẻ với bạn những kinh nghiệm mà họ có?

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm mentor đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau trên các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Linkedin hoặc các Website uy tín như : Youth+ Mentor, Mentori,…

Bước 4: Chủ động kết nối

Khi bạn đã hoàn thành ba bước trên, hãy chủ động kết nối với người mentor mà bạn muốn. Hãy dùng thái độ chân thành và cầu thị để chia sẻ mục tiêu, mong muốn của bạn với mentor. Hãy chia sẻ lý do tại sao bạn muốn người này làm mentor đồng hành với mình và cho họ thấy bạn có bạn có những tiềm năng, thế mạnh nào để họ cân nhắc kỹ lưỡng yêu cầu của bạn. Và hãy chắc chắn rằng, đây là mối quan hệ bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, bạn cũng có thể mang đến những giá trị tuyệt vời cho mentor.

Bước 5: Duy trì kết nối và cập nhật tình hình thường xuyên

Để mối quan hệ mentor – mentee hoạt động hiệu quả, hãy cố gắng giữ kết nối và thường xuyên cập nhật những thay đổi của bạn tới mentor. Hãy cho mentor thấy bạn đang phát triển ra sao, điểm gì bạn đang làm tốt, điểm gì cần cải thiện và học cách thể hiện sự trân trọng, biết ơn của bạn dành cho mentor. Hãy thực hành lời cảm ơn, gửi những lời hỏi thăm sức khỏe và thăm hỏi mentor vào những dịp lễ quan trọng,… Với những điều mentor giúp đỡ bạn, họ xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp đó.

Trên đây là một số những chia sẻ về cách giúp bạn tìm kiếm Mentor phù hợp, và để có hiểu thêm về mối quan hệ Mentor – Mentee và tầm quan trọng của Mentor, bạn có thể tham khảo bài viết HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA HIỆU QUẢ CÙNG MENTOR: TẠI SAO KHÔNG?