DANH SÁCH 5 TRẠI TRẺ MỒ CÔI TẠI HÀ NỘI (CẬP NHẬT 2022)

Nguồn: Làng trẻ em SOS Việt Nam

Trại trẻ mồ côi hay cô nhi viện ở nước ta thường được gọi là nhà tình thương, mái ấm tình thương. Đây là những cơ sở mở ra nhằm thu nhận, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi. Các bạn nhỏ có cha mẹ người thân đã mất, bị bỏ rơi hoặc mất nguồn nuôi dưỡng).

Mặc dù nhận được sự hỗ trợ từ nhà nước và chính quyền địa phương để có đủ điều kiện chăm sóc trẻ mồ côi, song các mái ấm tình thương vẫn thường ở trong trạng thái thiếu thốn về tài chính, đồ dùng và cơ sở vật chất. Nếu bạn có mong muốn ủng hộ hoặc làm từ thiện thì các trại trẻ mồ côi sẽ là điểm đến phù hợp và ý nghĩa. 

Dưới đây là danh sách cập nhật năm 2022 gồm địa chỉ và phương thức liên hệ tới 5 trại trẻ mồ côi cần sự ủng hộ từ các tổ chức thiện nguyện.

Công ty BGA tại Việt Nam trao tặng đồ dùng học tập cho các em học sinh tại Trung tâm Bảo trợ xã hội IV Hà Nội

1. TRUNG TÂM BẢO TRỢ XÃ HỘI IV HÀ NỘI

Trung tâm Bảo trợ xã hội IV Hà Nội là đơn vị trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội với chức năng thu nhận, quản lý, nuôi dưỡng và giáo dục các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn Hà Nội. Các đối tượng được cơ sở tiếp nhận bao gồm: trẻ em mồ côi bị mất nguồn nuôi dưỡng, người lớn và trẻ lang thang xin ăn, tàn tật trong Hà Nội.

 • Địa chỉ
  • Trụ sở chính: Thôn Cầu Bã, thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội
  • Cở sở 2: Thôn Xuân Khanh, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội
Chương trình “Ngày chủ nhật yêu thương tháng 11-2022” tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội 3 Hà Nội

2. TRUNG TÂM BẢO TRỢ XÃ HỘI III HÀ NỘI

Trung tâm Bảo trợ xã hội 3 Hà Nội là cơ sở trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội, tiền thân là Trung tâm Nuôi dưỡng người già cô đơn Hà Nội. Sau 30 năm hoạt động, trung tâm đã chăm sóc hơn 1500 trẻ mồ côi mất nguồn nuôi dưỡng và người già cô đơn không nơi nương tựa.

Đã có hơn 500 em nhỏ mồ côi đã lớn lên dưới sự nuôi dưỡng của trung tâm, được gia đình thứ hai nhận nuôi, có việc làm ổn định và hàng năm vẫn luôn về thăm mái nhà tuổi thơ của các em. Hiện nay, trung tâm đang chăm sóc cho tổng cộng 180 người cao tuổi và trẻ em.

 • Địa chỉ
  • Trụ sở chính: Số 3 TDP 3 Miêu Nha, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
  • Cơ sở 2: 43/42 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
  • Cơ sở 3: 106 Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Lớp tiểu học hè 2022 tại Làng trẻ em Birla Hà Nội

3. LÀNG TRẺ EM BIRLA HÀ NỘI

Được thành lập từ năm 1987, Làng trẻ em Birla Hà Nội là nơi cư trú của rất nhiều trẻ mồ côi ở mọi lứa tuổi. Trong 20 năm kể từ khi thành lập, Làng trẻ em Birla đã nuôi dạy hơn 200 trẻ mồ côi. Hầu hết các em đều mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ (người còn lại ốm đau, tàn tật không có khả năng nuôi con), ở trong độ tuổi từ 2 đến 12 . Ở đây trẻ em được nuôi dạy theo mô hình gia đình: có mẹ, anh, chị, em. Việc đi học đúng độ tuổi của các em vẫn được đảm bảo, có các trung tâm hè để học các kỹ năng chuyên môn và các hoạt động văn hóa và thể thao.

Kinh phí nhà nước cấp cho các hoạt động của Làng trẻ em Birla còn rất ít so với mức sống của xã hội, trẻ em mồ côi ở đây còn thấp còi do suy dinh dưỡng. Khi các em đến tuổi đi học, khó khăn lại nhân đôi do thiếu quần áo, sách vở, đồ dùng học tập.

 • Địa chỉ
  • Số 4 phố Doãn Kế Thiện, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Liên hệ
Buổi học cờ vua của các bạn nhỏ Làng trẻ em SOS Hà Nội cùng các bạn ở CLB Chess the Virgin Rainbow (2022)

4. LÀNG TRẺ EM SOS HÀ NỘI

Làng trẻ em SOS Hà Nội là một trong hai Làng trẻ em SOS đầu tiên được thành lập theo thỏa thuận ký kết giữa Bộ Lao động và Thương binh và Xã hội và Làng trẻ em SOS Quốc tế. Cho đến nay, Làng trẻ em SOS Hà Nội đã có hơn 500 lượt chăm sóc, trợ giúp trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ mái ấm này, hơn 300 trẻ em mồ côi đã lớn lên và sống tự lập, 222 em được chăm sóc, đùm bọc dưới bàn tay của mẹ, dì, cán bộ, trưởng thôn.

Làng trẻ em SOS Hà Nội không chỉ chăm lo cho các em học tập tốt mà còn rất coi trọng việc đào tạo, phát huy và phát triển năng khiếu của từng cá nhân. Làng thường xuyên tổ chức các khóa học, câu lạc bộ năng khiếu, tạo điều kiện để trẻ em phát huy năng khiếu và trưởng thành toàn diện. Nhiều em đã đạt giải lớn trong các cuộc thi tài năng như vẽ tranh, cờ vua, cờ tướng …

 • Địa chỉ: Số 2 phố Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
 • Liên hệ
Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Đống Đa (2022)

5. NHÀ NUÔI DƯỠNG TRẺ EM HỮU NGHỊ ĐỐNG ĐA

Trung tâm Trẻ em Hữu nghị Đống Đa thuộc quyền quản lý của Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa. Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị Đống Đa là mô hình nuôi dạy, quản lý và chăm sóc trẻ mồ côi dưới hình thức trường nội trú. Đối tượng được hỗ trợ là trẻ em từ 5 đến 15 tuổi mồ côi, bị bỏ rơi hoặc không có nguồn nuôi dưỡng, có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Đống Đa.

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, còn nhiều khó khăn nhưng trung tâm nỗ lực và cố gắng không ngừng. Trung tâm Trẻ em Hữu nghị Đống Đa đã nuôi dạy và chăm sóc nhiều thế hệ, từ trẻ mồ côi đến những người có ích cho xã hội, cán bộ nhà nước, giáo viên, ca sĩ, nhà thiết kế thời trang… Trung tâm Trẻ em Hữu nghị Đống Đa nuôi dưỡng các em nhỏ về cả thể chất và tinh thần. Sự chăm sóc toàn diện giúp các em mồ côi trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội. 

 • Địa chỉ: 102 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

Để tối ưu ngân sách và công sức, các doanh nghiệp có thể tìm và phối hợp với các tổ chức thực hiện hoạt động cộng đồng. Volunteer for Education là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm triển khai các dự án tình nguyện tại miền núi phía Bắc, nơi cần nhận nhiều sự hỗ trợ. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ hotline: 0705-081-088