6 kỹ năng cần thiết trong hồ sơ xin việc để thu hút nhà tuyển dụng

Khi viết hồ sơ xin việc ngoài những phần giới thiệu bản thân và kinh nghiệm làm việc thì mục các kỹ năng sẽ là phần các nhà tuyển dụng chú ý. Khi trình bày các kỹ năng trong CV bạn phải lựa chọn những kỹ năng phù hợp với vị trí bạn đang nhắm tới. Tham khảo bài viết dưới đây để có thể viết CV một cách hoàn hảo nhé.

Để viết được một chiếc CV tốt bạn cần phải đọc kỹ mô tả công việc của vị trí mà bạn đang nhắm tới, điều này giúp bạn hiểu được mong muốn và yêu cầu của các nhà tuyển dụng để có thể lựa chọn kỹ năng phù hợp.

1. Kỹ năng giao tiếp trong hồ sơ xin việc

Kỹ năng này là khả năng sử dụng ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt ý kiến, cảm nhận, suy nghĩ của mỗi cá nhân một cách rõ ràng và thuyết phục. Đồng thời, đây cũng là yếu tố quan trọng kéo dào cuộc nói chuyện 2 chiều. 

Trong mọi công việc đều cần có kỹ năng này. Có kỹ năng giao tiếp tốt, nhân viên có thể truyền đạt ý kiến, đưa ra suy nghĩ, mong muốn của bản thân với cấp trên, đồng nghiệp hay khách hàng hiệu quả nhất. Giao tiếp tốt sẽ góp phân giúp buổi thảo luận, thuyết trình, trao đổi hay thương thuyết với khách hàng diễn ra suôn sẻ và tỷ lệ thành công cao hơn. Thậm chí còn để lại ấn tượng tốt đối với mọi người.

kỹ năng giao tiếp trong hồ sơ xin việc

2. Kỹ năng tư duy phản biện

Ngày nay, tư duy phản biện là một kỹ năng được đề cao trong đời sống, đặc biệt là trong trường học, doanh nghiệp. Nhiều người cho rằng tư duy phản biện chính là thích tranh cãi, chỉ trích người khác. 

Nhưng không, thực tế tư duy phản biện hoàn toàn khác. Kỹ năng tư duy phản biện giúp người lao động suy nghĩ thấu đáo, có thể quan sát sự việc ở mọi khía cạnh khách quan nhất. Từ đó tạo ra những lập luận đúng đắn và mang tính xây dựng, đem lại kết quả tối ưu cho cuộc tranh luận, cuộc họp hay hội thảo, thuyết trình. 

Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, trong CV ứng viên có thể viết: “Kỹ năng tư duy phản biện được thể hiện qua những công việc tìm hiểu, nghiên cứu về…, quản trị dự án…, phân tích chiến lược Marketing…”

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề (kỹ năng quan trọng trong hồ sơ xin việc)

Đây là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống. Có thể hiểu, kỹ năng giải quyết vấn đề là khả năng phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định xử lý tối ưu nhất trước mọi tình huống trong đời sống. Nhờ khả năng nhanh nhạy, giải quyết vấn đề nhiều hướng khác nhau, bạn sẽ làm chủ được những vấn đề phát sinh. 

Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, việc đưa ra các hoạt động mà ứng dụng kỹ năng này để vượt qua sẽ tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Vì vậy, đừng quên thể hiện kỹ năng này trong CV nhé.

4. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng thiết lập và duy trì hợp tác với các thành viên trong nhóm để hoàn thành công việc chung. Sở hữu kỹ năng này, ứng viên có cơ  hội phát triển cá nhân, tích lũy thêm được nhiều kiến thức, kinh nghiệm từ đồng nghiệp hay những người làm chung nhóm, dự án.

Ngoài ra, làm việc nhóm hiệu quả còn mang lại những giá trị về vật chất và tinh thần cho tập thể và cá nhân. Để làm việc nhóm đạt hiệu quả cao cần tuân thủ 8 kỹ năng nhỏ sau: 

  • Lắng nghe ý kiến, góp ý của người khác.
  • Khả năng tổ chức, phân công công việc đồng đều, phù hợp với khả năng của các thành viên trong nhóm.
  • Có khả năng thuyết phục, trình bày để đưa ra phương pháp tốt nhất giải quyết vấn đề được các thành viên đồng tình.
  • Tôn trọng ý kiến và luôn giúp đỡ các thành viên trong nhóm.
  • Luôn có trách nhiệm với công việc được giao.
  • Không trễ giờ để các thành viên phải đợi mội lần họp, thảo luận.
  • Không phủ nhận nỗ lực của người khác, luôn khen ngợi, khích lệ đồng nghiệp.
  • Chấp nhận lời chỉ trích, phản hồi từ các thành viên khác.

Những lợi ích khi làm việc nhóm xem thêm tại đây.

kỹ năng làm việc nhóm trong hồ sơ xin việc

5. Kỹ năng thích nghi 

Đây là một trong những kỹ năng mềm ai cũng cần có, thể hiện khả năng thích ứng tốt trước mọi sự thay đổi của hoàn cảnh. Hiện nay, đa số các nhà tuyển dụng đều đề cao những ứng viên có khả năng thích nghi tốt và chịu được áp lực trong công việc. 

Khi ứng viên thích nghi tốt, ở trong bất cứ môi trường nào sẽ dễ dàng hòa nhập và vẫn có thể làm tốt nhiệm vụ. Với những công việc có môi trường làm việc áp lực, ứng viên nên thêm kỹ năng này vào trong CV của mình. 

6. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng tổ chức, sắp xếp và phân chia công việc phù hợp với khả năng của từng nhân sự để đạt mục tiêu chung. Dù ở vị trí quản lý hay lãnh đạo một dự án nhỏ, kỹ năng lãnh đạo vẫn luôn quan trọng. Người lãnh đạo giỏi cần phải quyết đoán, chính trực, công bằng, nhạy bén giải quyết vấn đề, thiết lập được mối quan hệ giữa các thành viên, có khả năng giảng dạy và sẵn sàng chấp nhận rủi ro (nếu có).

Hiện nay, trong hầu hết các doanh nghiệp đều đề cao vấn đề hỗ trợ xây dựng các đội, nhóm mạnh và đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ, đạt kết quả cao. Chính vì thế, một ứng viên có kỹ năng lãnh đạo sẽ ghi điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng và khả năng được lựa chọn rất cao.

Xem thêm kỹ năng quản lý thời gian trong hồ sơ xin việc tại đây.