6 lợi ích hàng đầu của kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ cá nhân và đội nhóm nào. Đây chính là một yếu tố then chốt làm nên sự khác biệt tạo nên những công ty và tổ chứng xuất chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những lợi ích mà kỹ năng làm việc nhóm đem lại, qua đó giúp bản thân phát triển toàn diện hơn kỹ năng này.

1. Làm việc nhóm giúp giải quyết vấn đề hiệu quả hơn

“Teamwork makes the dream work.” – Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều những câu chuyện về những cá nhân, tổ chức thành công và sau những thành công đó là sự đồng lòng làm việc của rất nhiều người. Khi làm việc nhóm ta sẽ có được những ý kiến, thông tin khác nhau, từ đó thông qua việc thảo luận, phân tích ta sẽ đưa ra những quyết định đa chiều hơn, sắc sảo hơn.

Hiển nhiên, “nhiều bộ não thì bao giờ cũng tốt hơn một”. Điều này luôn đúng và mang lại hiệu quả khi giải quyết vấn đề. 

làm việc nhóm

2. Tăng năng suất công việc

Như đã đề cập, việc mọi người cùng nhau xử lý thông tin và tìm cách giải quyết sẽ nhanh chóng đưa ra kết quả hơn khi làm việc độc lập. Trong đầu bạn có thể nảy ra một ý tưởng độc đáo, nhưng chưa chắc nó đã hiệu quả đối với vấn đề chung của cả nhóm. 

Việc đưa ý kiến của mỗi cá nhân ra thảo luận trước một nhóm sẽ giúp chúng ta có được phương án khách quan nhất. Chính vì vậy, kỹ năng làm việc nhóm tiết kiệm thời gian và công sức cho mỗi cá nhân, đội nhóm, và tổ chức. 

3. Khơi dậy tiềm năng sáng tạo và đổi mới

Chúng ta thường e sợ trước những quan điểm bất đồng và ai đó quá khác biệt với mình. Tuy nhiên, theo Havard Business Review, nghiên cứu đã khẳng định: “Sự đa dạng mở khoá cánh cửa đến với sự đổi mới”. Điều này khuyến khích chúng ta tận dụng sức mạnh của sự khác biệt. 

Thay vì nhìn nhận một vấn đề dưới quan điểm cá nhân, một nhóm người với thế giới quan, suy nghĩ, và kinh nghiệm khác nhau sẽ đem đến cái nhìn đa chiều. Chính vì vậy, làm việc nhóm giúp bạn có được nhiều ý tưởng đa dạng và mới mẻ. 

Lắng nghe ý kiến khác nhau giúp mỗi cá nhân vượt qua định kiến, suy nghĩ đóng khung của cá nhân. Từ đó hướng tới một kết quả đối mới cho giải quyết vấn đề. 

lợi ích làm việc nhóm

4. Thúc đẩy phát triển cá nhân

Với kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, mỗi cá nhân đều cùng nhau đóng góp vào quá trình giải quyết vấn đề. Trong đó bao gồm việc tạo dựng và thúc đẩy tinh thần của mỗi thành viên. Việc tương tác với các thành viên trong nhóm thúc đẩy cá nhân cởi mở và tự do phát triển ý tưởng của riêng họ.

5. Giảm tải áp lực công việc

Giảm tải công việc thông qua làm việc nhóm chính là một trong những phương án hiệu quả nhất cho vấn đề này. 

Các thành viên trong nhóm có thể thấu hiểu và thông cảm với nhau dễ dàng hơn. Từ đó hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau cùng giải quyết công việc. 

6. Xây dựng sự kết nối 

Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ thúc đẩy tiến độ công việc mà còn giúp kết nối các thành viên trong nhóm. 

Trong quá trình làm việc dưới cùng một đội, vì một mục tiêu chung, mỗi cá nhân có cơ hội gặp gỡ, tương tác, và phát triển cùng nhau. Từ những người chưa từng làm việc chung cũng có thể tạo dựng sự kết nối thông qua làm việc nhóm. 

Xem thêm cách viết kỹ năng gây ấn tượng trong hồ sơ xin việc tại đây.