8 kỹ năng quan trọng mà sinh viên mới ra trường cần biết

Sinh viên mới ra trường thường lo lắng việc làm sao để tìm cho mình một công việc phù hợp, lương cao. Một trong những yếu tố khiến việc tìm việc trở nên dễ dàng hơn đó là trau dồi các kỹ năng mềm. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng, tham khảo bài viết sau để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết nhé.

Những kỹ năng mà sinh viên mới ra trường cần có

1. Kỹ năng giao tiếp

Đây là một kỹ năng giúp bạn có thể ghi điểm và nhận được thiện cảm khi tiếp xúc với mọi người. Bạn có thể đóng vai trò làm cầu nối của các bộ phận trong doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với đối tác – khách hàng. Do đó, giao tiếp trở thành một kỹ năng quan trọng giúp những sinh viên mới ra trường cư xử một cách khéo léo trong mọi tình huống, đồng thời duy trì các mối quan hệ, hỗ trợ công việc được thực hiện tốt và hiệu quả hơn.

kỹ năng giao tiếp của sinh viên mới ra trường

2. Kỹ năng quản lý, tổ chức

Công việc của bạn có thể thường phải đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ khác nhau, thường xuyên gặp gỡ đối tác hoặc đi công tác, tổ chức và tham dự các sự kiện. Với khối lượng công việc lớn và áp lực đòi hỏi nhân viên phải làm việc một cách thường xuyên. Vì vậy, một bạn phải biết cách sắp xếp, tổ chức và quản lý công việc sao cho chặt chẽ, khoa học. 

sinh viên mới ra trường

3. Kỹ năng đàm phán, thuyết trình

Một số những công việc đòi hỏi phải thường xuyên trao đổi, đàm phán, thương lượng với các bên khác nhau (đối tác, khách hàng,..). Chính vì thế, kỹ năng thuyết trình lưu loát, đàm phán, thuyết phục hiệu quả là một trong những kỹ năng cần có của sinh viên mới ra trường nếu muốn trúng tuyển một công việc như ý.

kỹ năng đàm phán và thuyết trình của sinh viên mới ra trường

4. Kỹ năng phối hợp làm việc nhóm

Các chiến lược về truyền thông luôn phải có sự tham gia của rất nhiều bộ phận. Chính vì thế kỹ năng làm việc nhóm là rất cần thiết để nhân viên có thể kết nối công việc trong tổ chức và phát huy được hết năng lực nhằm đạt được mục tiêu công việc.

Xem thêm: 10 kỹ năng giúp làm việc nhóm hiệu quả

kỹ năng làm việc nhóm trong truyền thông

5. Kỹ năng ngoại ngữ

Đối với mọi doanh nghiệp khi tuyển dụng thì khả năng về ngoại ngữ chính là một điểm cộng rất lớn trong thời buổi hội nhập hiện nay. Trong các buổi họp báo, hội thảo nếu bạn có thể đảm nhận vai trò thuyết trình cho những khách hàng, đối tác và có thể có các đối tác nước ngoài thì chắc chắn sẽ gây ấn tượng với sếp và đồng nghiệp đó. Chính vì vậy kỹ năng ngoại ngữ tốt có thể giúp bạn dễ dàng tiếp cận và mở rộng tệp khách hàng của mình.

kỹ năng ngoại ngữ của sinh viên mới ra trường

6. Kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh và video

Trong thời đại 4.0, việc biết thêm kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh và video là điểm cộng rất lớn cho các sinh viên mới ra trường đặc biệt là những sinh viên truyền thông. Đơn giản là những công việc liên quan đến truyền thông đều hướng đến sự quảng bá là chủ yếu. Chính vì vậy, những người có khả năng chỉnh sửa hình ảnh và video sẽ nhận được rất nhiều lợi thế, tạo được sự chú ý hơn so với những người khác. Ngoài các kiến thức về chỉnh sửa hình ảnh và video thì sử dụng thành thạo các công cụ bổ trợ cũng giúp nhân viên phát triển và làm việc hiệu quả hơn.

kỹ năng edit của sinh viên mới ra trường

7. Hiểu biết và thành thạo về các nền tảng mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội đóng vai trò như một kênh truyền thông mang lại hiệu quả cao. Nền tảng mạng xã hội không chỉ tạo kết nối rộng mà còn giúp mọi người tìm kiếm được các thông tin tiếp cận với khách hàng một cách nhanh nhất với tổng chi phí ước tính vô cùng rẻ. Thành thạo mạng xã hội là một tiêu chí được các nhà tuyển dụng đánh giá cao vì kỹ năng này bổ trợ rất nhiều nếu như biết cách tận dụng và khai thác hợp lý. 

sinh viên mới ra trường

8. Sự năng động, tính sáng tạo

Đối với một sinh viên mới ra trường thì kỹ năng này sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn nhiều. Để tạo ra các chiến lược truyền thông thu hút khách hàng thì các nội dung và ấn phẩm quảng bá phải đòi hỏi khả năng sáng tạo cao. Năng động và sáng tạo giúp cho thành phẩm đạt chất lượng và thu hút độ nhận diện của công ty.

Tìm hiểu thêm công việc truyền thông là gì tại đây.