8 lợi ích hàng đầu của lối sống tối giản

Lối sống tối giản được nhiều bạn trẻ hiện nay theo đuổi vì những lợi ích tích cực của nó đối với sức khỏe tinh thần. Vậy hãy tìm hiểu về lối sống này và nó có những lợi ích gì thông qua bài viết này nhé.

Sống tối giản là cách chấm dứt sự tích trữ vật chất xung quanh chúng ta. Điều này đối nghịch lại với “lối sống tối đa” khi bạn muốn tích trữ nhiều đồ và luôn cảm thấy mọi thứ là không đủ. Chúng ta đang sống trong một thời đại lấy việc sở hữu của cải vật chất là niềm tự hào. Chúng ta tôn thờ chủ nghĩa tiêu dùng, chiếm hữu vật chất, thích xài trước trả sau, thích sự ồn ào và xao nhãng… Chính vì thế lối sống tối giản là cách đơn giản để giảm thiểu những điều đó.

Less is more: Ít hơn là nhiều hơn

lối sống tối giản

Sống tối giản tức là giảm bớt đồ đạc. Bạn sẽ nhận thấy một vài lợi ích trực tiếp “có thể nhìn thấy bằng mắt thường” từ lối sống này, chẳng hạn như ít phải dọn dẹp và làm giảm căng thẳng, nhà cửa sẽ gọn gàng hơn và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, sống tối giản còn có những lợi ích sâu sắc và có “tính đổi đời” nữa đấy.

1. Lối sống tối giản giúp dọn chỗ cho những thứ quan trọng

Khi dọn dẹp các ngăn kéo và tủ quần áo, chúng ta đang tạo ra khoảng trống và cảm giác yên bình cho chính mình. Lúc đó, chúng ta thoát khỏi cảm giác tù túng và được thực sự “sống”. Ngoài ra, dọn dẹp là thời điểm để chúng ta có thể “dọn chỗ” và lấp đầy cuộc sống của mình với những giá trị ý nghĩa hơn thay vì đồ đạc.

2. Lối sống tối giản giúp bạn trở nên tự do hơn

Sự tích trữ đồ đạc giống như một cái mỏ neo, nó cột chặt và kéo chúng ta xuống. Chúng ta luôn sống thấp thỏm trong nỗi sợ hãi bị mất tất cả những thứ đồ ấy. Khi buông bỏ chúng, bạn sẽ được trải nghiệm “sự giải thoát” thần kỳ: thoát khỏi tính tham lam, nợ nần, ám ảnh vật chất và làm việc quá sức.

3. Tập trung vào bồi dưỡng sức khỏe và sở thích

Khi giảm thời gian shopping, bạn đang giúp bản thân có thêm những cơ hội mới để làm những việc yêu thích, hay những việc mà dường như bạn không bao giờ có thời gian để làm.

Mọi người đều nói họ không có đủ thời gian, nhưng có mấy người thực sự sống chậm lại để xem họ tiêu tốn thời gian vào những việc gì.

Bạn có thể dành thêm thời gian bên con cái, đi tập gym, tập yoga, đọc một quyển sách hay hoặc đi du lịch.

lối sống tối giản

4.  Bớt tập trung vào việc sở hữu vật chất

Tất cả những đồ đạc mà chúng ta chất đống xung quanh mình chỉ đơn thuần là sự đánh lạc hướng. Chúng ta dùng chúng để lấp đầy sự trống rỗng. Tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng nó có thể mua được cảm giác thoải mái. Sau khi sự thoải mái ban đầu ấy được thỏa mãn, sự ám ảnh với tiền bạc cũng nên kết thúc.

Rất khó để hoàn toàn thoát khỏi cạm bẫy tiêu dùng này. Bạn cần phải liên tục nhắc nhở bản thân rằng đó chỉ là “cảm giác hạnh phúc giả”. Bạn tận hưởng sự tiện nghi của vật chất, nhưng bạn cũng nhận thức được rằng nó không quá cần thiết.

5. Để cho đầu óc thanh thản

Càng bám lấy sự tích trữ vật chất, chúng ta sẽ càng bị căng thẳng do nỗi sợ đánh mất những thứ này. Khi đơn giản hóa cuộc sống, bạn có thể cắt đứt sợi dây liên kết tiêu cực tới những thứ này và dần dần cảm nhận được sự thanh thản và yên bình trong suy nghĩ.

Càng ít thứ phải bận tâm lo lắng thì bạn sẽ càng thư thái, đơn giản vậy thôi.

6. Lối sống tối giản giúp bạn hạnh phúc hơn

Khi sắp xếp lại cuộc sống, cảm giác hạnh phúc tự nhiên sẽ đến vì lúc đó điều bạn quan tâm sẽ hướng về những gì thật sự quan trọng. Bạn có thể nhìn thấu sự “hão huyền” trong đống đồ mà bạn sắp bỏ đi, tựa như một tấm khiên chắn vỡ nát đi ngược lại bản chất của cuộc sống.

Bạn cũng sẽ tìm được hạnh phúc khi cảm thấy bản thân năng suất hơn, bớt xao nhãng hơn bằng cách tập trung vào những ưu tiên hàng đầu, và bạn cũng sẽ tìm được niềm vui trong việc sống chậm lại.

7. Ít sợ thất bại hơn

Bạn có thể đạt được thành tựu trong bất kỳ việc gì nếu như bạn không thấp thỏm sợ hãi đánh mất tài sản. Dĩ nhiên, bạn cần đưa ra những quyết định đúng đắn để có được những điều cơ bản trong cuộc sống (có thể là một căn nhà), nhưng hãy nhớ rằng vẫn có rất ít thứ đáng để lo sợ lắm, ngoại trừ bản thân nỗi sợ hãi đó.

8. Lối sống tối giản giúp bạn tự tin hơn

Lối sống tối giản hoàn toàn sẽ thúc đẩy tính cá nhân và sự tự lập. Những tính cách này sẽ giúp bạn thêm phần tự tin trên con đường mưu cầu hạnh phúc.

Xem thêm: kỹ năng quản lý thời gian