Bắc Sơn – sự hòa quyện vẻ đẹp văn hóa và giá trị lịch sử nơi xứ Lạng

Nếu bạn đã từng cùng với VEO tham gia những chuyến hành trình tới Bắc Sơn – Lạng Sơn chắc chắn sẽ không khỏi xao xuyến trước vẻ đẹp yên bình, rực rỡ cũng như những câu chuyện lịch sử đầy tự hào của dân tộc.

Thung lũng mùa Vàng – Bắc Sơn

Nổi tiếng với đỉnh núi Nà Lay mây mù bao phủ, hồ Nong Dùng được ví như Hạ Long thu nhỏ hay “cao nguyên Mông Cổ” – thung lũng Đồng Lâm. Đặc biệt hơn cả là vào tháng 10 – tháng 11hàng năm, Bắc Sơn sẽ được nhuộm vàng với màu lúa chín như một “tấm thổ cẩm” khổng lồ – đây chính là lý do Bắc Sơn còn được mọi người ưu ái đặt cho cái tên “thung lũng mùa VÀNG”.

thung lũng mùa vàng Bắc Sơn

VEO và điểm dự án làng Văn hóa Quỳnh Sơn

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng tại đây, năm 2017 VEO đã tìm tới làng Văn hóa Quỳnh Sơn, thuộc xã Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn để thực hiện dự án du lịch tình nguyện của mình. Trước đó người dân Quỳnh Sơn chủ yếu làm nông nghiệp, ngoài ra có làng nghề làm mái ngói âm dương – một trong những nét văn hóa của người dân tộc vùng cao phía Bắc Việt Nam.

Làng Văn hóa Quỳnh Sơn Bắc Sơn

Sau 5 năm xây dựng và cải thiện cơ sở vật chất tại homestay Dương Công Trọng, VEO đã dẫn rất nhiều đoàn TNV tới tham gia trải nghiệm văn hóa, phong cảnh và để lại những dấu ấn đậm nét tại Bắc Sơn.

Các bạn TNV đã xây dựng gói trải nghiệm làm bánh chưng đen và tham gia các hoạt động cải tạo cơ sở vật chất cho điểm dự án. Đặc biệt tại đây những TNV của VEO đã giúp tuyên truyền về bảo vệ môi trường tới người dân và các em nhỏ đáng yêu. Những em bé ở đây vô cùng hiếu học và luôn mong muốn được đón những anh chị TNV VEO mang tới những kiến thức mới.

làm bánh chưng đen Bắc Sơn

Lời kết

Những điều tích cực này đã giúp V.E.O có thêm động lực để giúp đỡ và trao đi nhiều hơn nữa. Hãy theo dõi chúng mình với những câu chuyện khác nhau tại từng điểm dự án, V.E.O hi vọng những nỗ lực của mình có thể lan tỏa tinh thần sẻ chia, giúp đỡ tới nhiều bạn trẻ cùng chung mục đích hoạt động xã hội.

Để đăng ký những chuyến du lịch tình nguyện với VEO, các bạn hãy truy cập fanpage: Volunteer For Education

Xem thêm: Kinh nghiệm khám phá Bắc Sơn 2 ngày 1 đêm tại đây.