Bí quyết học tập hiệu quả: Hướng dẫn học giỏi như sinh viên Harvard

Muốn bước đi nhanh hơn trong hành trình nâng cao năng lực học tập của mình, bạn không thể chỉ chăm chỉ một cách mù quáng mà phải có được một tư duy đúng đắn để đảm bảo việc học hiệu quả hơn. Dưới đây sẽ là một Bộ Cẩm nang bí quyết học tập giúp bạn tiếp cận được phương pháp mà những sinh viên hàng đầu thế giới đến từ Harvard đang áp dụng.

Dấn thân vào hành trình học tập

Trước hết bạn phải thực sự quyết tâm với mục tiêu cải thiện khả năng học tập của mình. Hành trình này sẽ không hề dễ dàng và đòi hỏi bạn phải từng bước mở rộng kiến thức. Thay vì chỉ cố định xoay quanh những gì bạn đã biết. Hãy xác định rõ tư tưởng mình sẽ phải học tập bền bỉ trong một thời gian dài. Nhưng chắc chắn đây sẽ là chìa khóa dẫn đến thành công.

Đọc thêm: 10 phương pháp tạo động lực cho bản thân

bí quyết học tập hiệu quả

Lựa chọn chủ đề/ môn học quan tâm

Sẽ rất khó nếu ngay từ khi bắt đầu bạn đã phải “chiến đấu” với những môn học khó ưa. Vậy nên một bí quyết học tập nhỏ là hãy khởi động bằng một môn học mình yêu thích. Đây sẽ là điều cần thiết để tạo ra động lực nhỏ thúc đẩy bạn tiến những bước đi đầu tiên. Và dần dần tạo thành guồng quay học tập, giúp bạn vượt qua được cả những môn học khó nhằn nhất.

bí quyết học tập hiệu quả

Chuẩn bị lên kế hoạch

Bạn cần có cái nhìn toàn cảnh rõ ràng về các lớp học, bài kiểm tra và các bài tập được giao. Lập kế hoạch cho tất cả những điều này, sau đó phân chia đủ thời gian cho mỗi nhiệm vụ. Tạo lịch trình theo mỗi tuần hoặc tháng để không bỏ quên bất kỳ hạng mục nào. Và hãy nhớ ưu tiên thời gian để hoàn thành những bài tập chiếm % lớn nhất trong tổng điểm của bạn.

Học tập thông minh

Đừng bỏ qua bất cứ phần kiến thức nào

Đây là điều thường xảy ra khi bạn không dành đủ thời gian ôn tập ở các kỳ thi. Bạn quyết định ôn tủ một vài phần. Nhưng thực tế trong phòng thi bạn lại bàng hoàng vì bị tủ đè. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra ảnh hưởng rất xấu tới điểm số quan trọng của bạn. Vậy nên đừng bao giờ bỏ sót bất kỳ phần kiến thức nào. 

Nâng cao độ hiệu quả của thời gian học tập

Thay vì dành hàng giờ để xem lướt qua các khái niệm mà không hiểu gì. Một bí quyết học tập hiệu quả hơn là hãy tập trung dành thời gian nghiêm túc cho những phần trọng tâm để biết rõ về nó. Bạn càng nỗ lực nhiều hơn để thực sự hiểu những gì bạn học. Bạn sẽ càng ngạc nhiên khi thấy rằng số giờ học bỏ ra giảm đi rất nhiều.

Đọc thêm: Quản lí thời gian hiệu quả với 30 phút mỗi ngày

Bên cạnh đó thay vì dành cả ngày cho việc học, hãy phân chia thời gian học tập và thư giãn hợp lý. Hãy để ý quãng thời gian nào mình cảm thấy năng suất nhất trong ngày. Và từ đó ưu tiên dành nó cho việc học tập. Đồng thời không quên xen kẽ những khoảng nghỉ ngắn giải lao giữa giờ để bộ não hoạt động năng xuất nhất.

Đọc thên: 10 ứng dụng giúp bạn tăng cường khả năng tập trung

bí quyết học tập

Tự thưởng cho bản thân

Và quan trọng, mỗi khi bạn hoàn thành một hạng mục trong kế hoạch đề ra. Hãy ghi nhận thành công nhỏ này với một phần thưởng dành cho bản thân. Hành động tự thưởng như vậy sẽ khích lệ bộ não hoạt động mạnh mẽ và kiên trì vượt qua những giai đoạn học tập khó khăn nhất.

Sau một kỳ thi dài vất vả hãy dành cho bản thân một chuyến du lịch xả hơi chẳng hạn. Tham khảo những chuyến du lịch tình nguyện của VEO để tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo cho mình.

Volunteer For Education (V.E.O) - Tình nguyện vì giáo dục

Và bí quyết cuối cùng nhưng thực sự nắm giữ vai trò then chốt, đó chính là hãy hành động. Tất cả những bí quyết học tập sẽ chỉ cho thấy kết quả khi mà bạn thực hiện. Vậy nên ngay bây giờ hãy bắt tay vào thực hiện và sớm thôi bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình.