Các dự án tình nguyện phù hợp với sinh viên

Bạn đang muốn tham gia các dự án tình nguyện để có những trải nghiệm bổ ích, góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn và cùng bạn bè khám phá những vùng đất mới? Bạn đang tìm kiếm các dự án tình nguyện dành cho sinh viên? Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Tình nguyện là gì

Tình nguyện là một hoạt động có ý nghĩa và quan trọng đối với cộng đồng và xã hội. Theo định nghĩa của UNESCO, tình nguyện là hoạt động của một người hoặc một nhóm người sử dụng thời gian, sức lực, kỹ năng, hiểu biết của mình để đóng góp cho cộng đồng, vì những mục đích tốt, từ đó để đạt được các kỹ năng, hiểu biết mới. Tình nguyện cũng được hiểu là hành động tự nguyện dành thời gian, công sức và kỹ năng của mình để giúp đỡ những người hoặc những vấn đề xã hội mà bạn quan tâm mà không màng lợi ích cá nhân hay vật chất.

dự án tình nguyện cho sinh viên

Tại sao nên tham gia các dự án tình nguyện?

Tham gia các dự án tình nguyện là một cách để bạn có thể:

Mở rộng kiến thức và kỹ năng

Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều người, nhiều văn hóa, nhiều hoàn cảnh khác nhau, qua đó học hỏi được nhiều điều mới mẻ và bổ ích. Bạn cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, lãnh đạo… Bạn sẽ có cơ hội áp dụng những kiến thức và kỹ năng của mình vào thực tế, từ đó nâng cao khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Phát triển bản thân

Bạn sẽ có cơ hội tự khám phá và phát huy những tiềm năng, sở trường và niềm đam mê của mình. Bạn cũng sẽ trưởng thành hơn khi đối mặt với những thử thách và khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Bạn sẽ có cơ hội tự tin hơn, chủ động hơn và có trách nhiệm hơn với bản thân và xã hội.

Đóng góp cho cộng đồng

Bạn sẽ làm cho cuộc sống của những người xung quanh bạn tốt đẹp hơn bằng cách chia sẻ, giúp đỡ và mang lại niềm vui cho họ. Bạn cũng sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội. Bạn sẽ có cơ hội hiểu biết và quan tâm hơn đến những vấn đề xã hội, từ đó có những hành động thiết thực để giải quyết chúng.

Kết bạn và mở rộng mối quan hệ

Bạn sẽ có dịp gặp gỡ và làm quen với nhiều người có chung sở thích, mục tiêu và tầm nhìn. Bạn cũng sẽ có những người bạn đồng hành, đồng cảm và luôn ủng hộ bạn trong cuộc sống. Bạn sẽ có cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, từ đó có thể tìm được những cơ hội mới cho sự nghiệp và cuộc sống của mình.

dự án tình nguyện cho sinh viên

Các dự án tình nguyện dành cho với sinh viên

Sau đây là một số dự án tình nguyện mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn:

Dự án “The Up Project”

The Up Project là dự án tình nguyện phi lợi nhuận thành lập bởi một nhóm học sinh đến từ các trường THPT Chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội vào tháng 7/2019. Dự án được bảo trợ bởi Tổ chức phi chính phủ quốc tế Volunteers for Education Organization (VEO – tổ chức từ thiện toàn cầu thông qua các chương trình giáo dục) với mục đích giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng sâu vùng xa về điều kiện học tập và đặc biệt là trang thiết bị công nghệ.

Lấy cảm hứng từ bộ phim kinh điển “Up” của hãng phim Pixar cùng thông điệp mà bộ phim gửi gắm: “Chẳng bao giờ là quá muộn để theo đuổi ước mơ, chuyện cổ tích có thể xảy ra trong bất kỳ ai, bất kỳ lúc nào và ở mọi độ tuổi”, The Up Project sẽ giúp đỡ các em trong quá trình chạm tới ước mơ của mình, qua đó viết nên những câu chuyện cổ tích đời thực của riêng các em cũng như nâng cao nhận thức của xã hội về tầm quan trọng của điều kiện giáo dục đối với trẻ em.

Một số chương trình từ thiện mà dự án đã làm: Thực, Bến Share, Yên ,…

dự án tình nguyện cho sinh viên

Dự án “Lớp học cầu vồng”

Dự án “Lớp học cầu vồng” là một dự án tình nguyện do các sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội phát động từ năm 2015. Dự án nhằm mục đích tạo ra một không gian học tập và chơi đùa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực ven sông Hồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Các bạn sinh viên sẽ đến lớp vào mỗi buổi chiều thứ bảy và chủ nhật để dạy các em những kiến thức cơ bản về tiếng Việt, toán, tiếng Anh, tin học, âm nhạc, mỹ thuật… Ngoài ra, các bạn còn tổ chức các hoạt động ngoại khóa như đi chơi, đi dã ngoại, trao quà cho các em vào các dịp lễ tết. Dự án “Lớp học cầu vồng” không chỉ mang lại niềm vui và hy vọng cho các em nhỏ mà còn là cơ hội để các bạn sinh viên rèn luyện kỹ năng giao tiếp, giảng dạy và trải nghiệm cuộc sống.

lớp học cầu vồng

Du lịch tình nguyện cùng V.E.O

Volunteers for Education Organization (VEO) là một tổ chức phi chính phủ quốc tế với mục đích hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương có hoàn cảnh khó khăn và tiềm năng du lịch. Tham gia du lịch tình nguyện cùng V.E.O để có những trải nghiệm du lịch độc đáo, giao lưu văn hóa, giảng dạy tiếng Anh và đóng góp cho cộng đồng.

Một số điểm nổi bật chương trình du lịch tình nguyện cùng VEO là:

  • Khám phá những vùng đất đẹp của Việt Nam như Hà Giang, Lào Cai, Sơn La,… Được hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống bình yên và gần gũi của người dân nơi đây.
  • Được giao lưu và kết nối với những người bạn có chung niềm đam mê du lịch và tình nguyện. Có cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ của mình, từ đó tìm được những cơ hội mới cho sự nghiệp và cuộc sống.
  • Được tham gia các hoạt động tình nguyện như dạy tiếng Anh cho trẻ em địa phương, hỗ trợ xây dựng các sản phẩm trải nghiệm văn hóa, làm truyền thông cho cộng đồng, xây dựng cơ sở vật chất như xây trường, sửa nhà, các công trình công cộng…
  • Được nhận chứng chỉ tình nguyện quốc tế sau mỗi chuyến đi, đánh dấu hành trình vì cộng đồng của bạn. Chứng chỉ này có giá trị toàn cầu và có thể giúp bạn trong việc du học hoặc xin việc.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chương trình du lịch tình nguyện cùng VEO, bạn có thể truy cập website VEO hoặc theo dõi fanpage VEO để cập nhật thông tin các chuyến đi.

du lịch tình nguyện veo

Kết luận

Bài viết trên đã giới thiệu với bạn một vài dự án dành cho sinh viên. Tuy nhiên, những dự án tình nguyện trên đây chỉ là một phần trong số rất nhiều dự án hấp dẫn cho sinh viên và giới trẻ Việt Nam. Hãy nhanh tay đăng ký tham gia để có những trải nghiệm ý nghĩa và góp phần vào sự phát triển của xã hội bạn nhé!

Đọc thêm: