Các hoạt động tình nguyện trong nước giúp nâng cao giá trị bản thân

Các hoạt động tình nguyện hiện nay đều mang ý nghĩa rất to lớn, giúp các bạn trẻ vừa được học cách làm việc nhóm, vừa nâng cao giá trị tinh thần. Hôm nay, bài viết này sẽ giúp tổng hợp một số các hoạt động tình nguyện phổ biến hiện nay để các bạn tham khảo nhé.

1. Chiến dịch mùa hè xanh

Chiến dịch mùa hè xanh là một trong các hoạt động tình nguyện nổi tiếng nhất, được tổ chức thường niên bởi Hội sinh viên Việt Nam. Các tình nguyện viên sẽ tham gia vào các hoạt động xây dựng xã hội như: xây nhà tình thương, dạy học cho các chiến dịch xóa mù chữ, làm cầu, làm đường…

Đúng như tên gọi, chiến dịch mùa hè xanh chỉ diễn ra vào mùa hè, thời điểm mà hầu hết các bạn sinh viên đều đã nghỉ hè. Vì tính chất nhân văn cao cả nên hàng năm, các hoạt động của chiến dịch đều nhận được sự ủng hộ và tham gia từ các bạn sinh viên.

2. Các hoạt động tình nguyện xuân

Xuân tình nguyện cũng tương tự như mùa hè xanh, được tổ chức vào thời điểm mùa xuân hàng năm từ tháng 1 đến tháng 2. Tuy nhiên, tổ chức đứng ra kêu gọi hoạt động không phải một tổ chức lớn cụ thể mà thường sẽ là tổ chức từ các cơ quan, trường học, báo chí.

Các hoạt động xuân tình nguyện nhằm mục đích trao gửi yêu thương đến những bà con có hoàn cảnh khó khăn cơ hội đón một cái tết trọn vẹn, sum vầy. Thông thường sẽ bao gồm các hoạt động như: gói bánh chưng, trao tặng vé xe, tập sách cho các bé có hoàn cảnh khó khăn…

Xem thêm thông tin về chương tình tình nguyện xuân tại đây.

Hoạt động tình nguyện xuân

3. Tiếp sức mùa thi cho các sĩ tử

Hàng năm, cứ đến mùa thì trung học cơ sở, trung học phổ thông thì trước các cổng điểm thi lại xuất hiện những bạn trẻ mang màu áo xanh. Họ sẽ tặng cho sĩ tử những phần ăn hay hướng dẫn các bạn cách làm thủ tục dự thi. Đó chính là hoạt động nằm trong khuôn khổ hoạt động tiếp sức mùa thi.

Không ít những bạn trẻ từ vùng xa lên thành phố để dự thi trung học phổ thông với chiếc bụng rỗng vì kinh tế gia đình khó khăn. Khi ấy, những phần ăn hỗ trợ đã góp phần củng cố tinh thần rất nhiều cho các bạn.

Hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi

4. Chiến dịch giờ trái đất

Trái đất là ngôi nhà chung của chúng ta, nhưng nó vẫn đang ngày ngày gánh chịu lượng khí thải ô nhiễm lớn. Chiến dịch Giờ Trái Đất ra đời nhằm truyền tải thông điệp, kêu gọi cộng đồng chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường sống chung.

hiến dịch Giờ Trái đất là chiến dịch có quy mô toàn cầu và được tổ chức thường niên bởi Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên. Chiến dịch góp phần tăng cường nhận thức của người dân về vấn đề biến đổi khí hậu, từ đó dần giảm việc lãng phí năng lượng điện một cách không cần thiết.

Khi tham gia vận động cho chiến dịch, các bạn sinh viên thường sẽ phát tờ rơi, kêu gọi trực tiếp và tuyên truyền online.

5. Du lịch tình nguyện lấy chứng chỉ hoạt động tình nguyện

Du lịch tình nguyện là một lựa chọn mới mẻ dành cho những bạn trẻ vừa đam mê đi du lịch và vừa muốn tham gia các hoạt động tình nguyện. V.E.O – là một tổ chức về du lịch tình nguyện được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam biết tới. Với việc đăng ký tham gia đi chuyến và giúp đỡ những người đại phương cùng các em nhỏ, bạn sẽ có một trải nghiệm đi hoạt động tình nguyện rất khác. Cuối cùng sau khi kết thúc chuyến đi bạn sẽ có chứng chỉ tình nguyện viên để chứng minh khoảng thời gian bạn hoạt động với V.E.O.

Xem thêm các chuyến du lịch tình nguyện tại đây.