Cách loại bỏ thói quen xấu dễ dàng và giúp bạn xây dựng một cuộc sống tốt hơn

Ai cũng biết những thói quen xấu cần được loại bỏ. Nhưng dường như chúng ăn sâu đến mức ta không tài nào loại bỏ được. thay vào đó vẫn cứ “đâm đầu” thực hiện những thói quen tệ hại ấy. Vậy làm thế nào để có thể loại bỏ những thói quen xấu của mình và thay thế bằng những hành vi tốt hơn để cải viện cuộc sống? Hãy theo dõi những thông tin dưới đây. Nó được tham khảo từ một bài viết nghiên cứu khoa học. Do đó sẽ giúp bạn hiểu được ngọn nguồn và có một phương pháp đúng đắn nhất.

Nguyên nhân gây ra thói quen xấu?

Căng thẳng và buồn chán

Đa số thói quen xấu chỉ đơn giản là một cách để đối phó với căng thẳng và buồn chán. Từ việc cắn móng tay đến mua sắm phung phí, hay đốt thời gian trên internet đều có thể là để né tránh với vấn đề căng thẳng bạn đang gặp. Hay đơn giản là phản ứng rảnh rỗi sinh nông nỗi.

Tuy nhiên, đôi khi sự căng thẳng hoặc buồn chán lại ẩn chứa những vấn đề sâu xa hơn. Một nỗi sợ hãi, một sự kiện hoặc một niềm tin hạn chế nào đó đang khiến bạn cố chấp làm một điều không tốt cho bản thân hay không? Việc tìm hiểu ra nguyên nhân gốc rễ sẽ là bước vô cùng quan trọng để có thể loại bỏ thói quen xấu.

loại bỏ thói quen xấu

Bạn không loại bỏ một thói quen xấu, bạn cần thay thế nó

Thói quen xấu sinh ra nhằm giải quyết những nhu cầu nhất định trong cuộc sống của bạn. Ví dụ như hút thuốc lá giúp giảm căng thẳng, ăn đồ ngọt sẽ tạo cảm giác tích cực, hưng phấn. Vì lý do đó, rất khó để bạn kỳ vọng bản thân chỉ đơn giản cắt bỏ những thói quen xấu. Một số nhu cầu nhất định sẽ không được đáp ứng khi bạn liên tục đưa ra yêu cầu “đừng làm” với bản thân. Tốt hơn hết bạn nên thay thế những thói quen xấu của mình bằng một hành vi lành mạnh hơn để giải quyết nhu cầu của bản thân.

loại bỏ thói quen xấu

Cách loại bỏ thói quen xấu

Đọc thêm: Cách để chiến thắng con quỷ lười biếng trong bạn

Chọn một hành vi hoặc thói quen mới để thay thế cho thói quen xấu của bạn.

Như đã đề cập ở trên bạn cần phải có kế hoạch trước về cách bạn sẽ ứng phó khi đối mặt với sự căng thẳng hoặc buồn chán. Để tránh việc quay lại với những thói quen xấu của mình.

Cắt bỏ càng nhiều yếu tố kích hoạt càng tốt

Nếu bạn hút thuốc khi uống rượu, thì đừng đi đến quán bar. Nếu bạn ăn bánh quy khi ở nhà, vậy thì đừng chúng nữa. Nếu điều đầu tiên bạn làm khi ngồi trên ghế sa lông là cầm điều khiển TV lên. Vậy thì hãy giấu điều khiển vào tủ trong một căn phòng khác.

Ngay bây giờ, môi trường của bạn làm cho thói quen xấu của bạn dễ dàng hơn và thói quen tốt khó hơn. Vậy thì hãy thay đổi môi trường của bạn và bạn có thể thấy được những kết quả tốt hơn.

loại bỏ thói quen xấu

Cùng áp đặt bản thân với ai đó

Bạn thường đặt ra mục tiêu giảm cân hay bỏ thuốc lá… nhưng bạn chỉ giữ nó cho riêng mình biết. Bởi bằng cách đó sẽ không ai thấy bạn thất bại, phải không nào?

Vậy thì hãy cùng đặt mục tiêu với ai đó. Hai bạn có thể đặt ra nhiệm vụ, giám sát lẫn nhau. Và cùng nhau ăn mừng chiến thắng của mình. Biết rằng có một người vừa đồng hành, vừa ganh đua cùng với mình sẽ đem đến cho bạn một động lực mạnh mẽ đấy.

Đọc thêm: 10 ứng dụng giúp tăng cường khả năng tập trung

loại bỏ thói quen xấu

Hình dung bản thân bạn đang thành công

Bạn là những gì mà bạn nghĩ. Hãy thử tưởng tượng rằng mình dễ dàng từ bỏ được việc hút thuốc. Bắt đầu mua thức ăn lành mạnh hay tập thức dậy sớm thành công. Dù thói quen xấu mà bạn đang tìm cách loại bỏ là gì. Hãy hình dung bạn đã hoàn toàn thoát khỏi nó. Và mỉm cười tận hưởng thành công của mình.

loại bỏ thói quen xấu

Loại bỏ thói quen xấu không cần phải trở thành ai khác, bạn chỉ cần trở lại là con người cũ

Hãy thay đổi góc nhìn của mình. Chúng ta thường nghĩ rằng để phá bỏ những thói quen xấu. Chúng ta cần trở thành một người hoàn toàn mới thật tốt. Và có thể chúng ta sẽ không bao giờ làm được. Nhưng thực tế là bạn không cần phải bỏ thuốc lá, bạn chỉ cần trở lại là một người không hút thuốc ngày xưa. Bạn không cần phải biến đổi thành một người khỏe mạnh, bạn chỉ cần trở lại là người khỏe mạnh. Không có gì quá khó khăn cả, chúng ta chỉ cần trở lại là mình trước kia thôi.

loại bỏ thói quen xấu

Sử dụng từ “nhưng” để ngăn những suy nghĩ tiêu cực

Một điều khi chiến đấu với những thói quen xấu là bạn rất dễ có thái độ tiêu cực với bản thân. Mỗi khi bạn vấp ngã hoặc mắc lỗi, bạn rất dễ mắng mỏ bản thân, rằng mình đã tệ hại như thế nào. Bất cứ khi nào điều đó xảy ra, hãy kết thúc câu bằng “nhưng”…

  • “Tôi béo và có vóc dáng cục mình, nhưng tôi có thể lấy lại vóc dáng thon thả trong vài tháng nữa.”
  • “Tôi thật ngu ngốc nhưng tôi đang nỗ lực để phát triển kiến thức và kỹ năng của mình.”
  • “Tôi là một kẻ thất bại, nhưng ai mà chẳng có lúc vấp ngã chứ.”

Lập kế hoạch cho sự thất bại

Tất cả chúng ta đều sẽ có lúc vấp ngã. Đó mới gọi là cuộc sống con người. Bạn không hề cô đơn đâu. Vì vậy, thay vì từ bỏ chỉ bởi một sai lầm, hãy xắn tay lên và quay trở lại với kế hoạch. Bạn có thể tham khảo những ứng dụng hữu ích để sát sao hơn với chính mình. Tất cả chúng ta đều đi chệch hướng, nhưng điều khác biệt giữa những người thành công với những người thất bại là ta sẽ trở lại đúng hướng rất nhanh thôi.

loại bỏ thói quen xấu

Phá bỏ những thói quen xấu cần thời gian và nỗ lực, nhưng chủ yếu là cần sự kiên trì. Hầu hết những người từ bỏ thói quen xấu đều đã cố gắng và thất bại nhiều lần. Bạn có thể không đạt được thành công ngay lập tức. Nhưng không có nghĩa là bạn không thể có được nó.