Cách viết hoạt động tình nguyện vào CV

Bên cạnh thành tích học tập, điều khiến CV của bạn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng chính là kinh nghiệm làm việc và các hoạt động xã hội, tình nguyện. Với các bạn sinh viên mới ra trường không hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thì các hoạt động tình nguyện chính là điểm khiến CV của trở nên nổi bật hơn. Tuy nhiên trình bày các hoạt động ấy vào CV sao cho ấn tượng còn là câu hỏi khó với nhiều bạn. Bài viết dưới đây VEO sẽ chia sẻ với bạn cách để viết hoạt động tình nguyện vào CV sao cho “ăn điểm” nha!

Sắp xếp thông tin hợp lí

Trước khi bắt tay vào viết CV, có thể bạn đã được dạy hoặc nhìn thấy các mẫu CV được viết với kinh nghiệm làm việc (professional experience) ở trên và các hoạt động ngoại khóa (extracurricular activities) ở sau. Tuy nhiên kiểu viết này chỉ phù hợp với những bạn đã có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, còn với những bạn mới ra trường còn ít kinh nghiệm, các bạn có thể gộp chung hai phần trên và chia thành Relevant Experience (kinh nghiệm liên quan) và Additional Experience (kinh nghiệm khác). Sau khi đã chia xong, cứ cái nào bạn thấy liên quan đến việc đang nộp, bất kể là kinh nghiệm làm thêm hay hoạt động ngoại khóa, bạn đều có thể cho vào Relevant, cái nào ít liên quan hơn thì cho vào Additional.

viết hoạt động tình nguyện vào CV

Phân tích kĩ hoạt động tình nguyện mình đã tham gia

Sau khi đã chia các kinh nghiệm theo đầu mục, bạn cần xem lại những hoạt động đó: Bạn ở vị trí nào, đã làm gì khi tham gia hoạt động tình nguyện, kết quả thu được là gì, bạn có thêm kĩ năng gì sau khi tham gia?

Khi liệt kê các gạch đầu dòng trong CV, đừng chỉ để ý những đầu việc to, bạn hãy nhìn lại các hoạt động nhỏ trong đó, dù rất nhỏ nhưng nếu có thứ liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, bạn vẫn có thể thêm chúng vào.

Viết ngắn gọn, đủ số liệu

Sau khi chắt lọc được những thông tin bạn cảm thấy cần để viết về hoạt động tình nguyện vào CV, hãy viết chúng một cách ngắn gọn, súc tích. Việc bạn viết quá dài sẽ khiến thông tin bị loãng và mất thiện cảm trong mắt nhà tuyển sinh, vì vậy, hãy cố gắng chọn ra những thông thành tích nổi bật nhất.

Tuy nhiên viết ngắn gọn không có nghĩa là chỉ viết thông tin một cách chung chung và không có dẫn chứng. Cùng một hoạt động tình nguyện nhưng điều khiến CV của bạn khác với những ứng viên khác chính là số liệu và dẫn chứng.

Thay vì chỉ nói “Tôi từng tham gia hoạt động tình nguyện”, bạn có thể viết “Leader dự án tình nguyện cho trẻ em vùng cao, hoạt động trên 3 miền, tiếp cận 1000 người và gây quỹ thành công X triệu…”. Nghe đã ấn tượng hơn nhiều rồi!

Lưu ý khác khi viết hoạt động tình nguyện vào CV

Hãy viết CV một cách trung thực vì CV chỉ là bước khởi đầu, bạn còn vòng phỏng vấn phía sau nữa, những gì bạn ghi trong CV sẽ có thể là căn cứ để người phỏng vấn đặt ra câu hỏi dành cho bạn. Ngoài ra, hãy đọc lại thật kỹ sau khi viết, rà soát lỗi chính tả để tránh những lỗi nhỏ làm mất điểm CV và Bạn có thể nhờ mentor, thầy cô đọc thử CV của bạn trước khi bạn gửi đi biết đâu họ sẽ có những góp ý tốt cho bạn. Một lưu ý quan trọng, CV là cái mà nhà tuyển sinh có những đánh giá đầu tiên về bạn nên hãy viết thật chỉn chu và thể hiện chất riêng của mình.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các chuyến du lịch tình nguyện, có thể tham khảo thêm tại đây nha.