Checklist lỗi cơ bản khiến bạn hoạt động ngoại khóa không hiệu quả

Bạn đang hoạt động ngoại khóa không hiệu quả? Bạn mất đi hứng thú với các hoạt động ngoại khóa? Bạn đang loay hoay tìm câu trả lời cho những vấn đề nêu trên? Trong bài viết này, team GSCP sẽ chia sẻ checkist lỗi cơ bản khiến bạn hoạt động ngoại khóa kém hiệu quả.

Hoạt động ngoại khóa là gì?

Hoạt động ngoại khóa là những hoạt động nằm trong và ngoài chương trình học chính khóa, bao gồm các hoạt động liên quan tới xã hội – văn hóa – thể thao – giải trí…và thường mang tính chất tự nguyện hơn là bắt buộc.

Checklist lỗi cơ bản khiến bạn hoạt động ngoại khóa không hiệu quả

Tham gia quá nhiều hoạt động ngoại khóa

Với mục đích làm đẹp hồ sơ ngoại khóa, nhiều bạn học sinh có tâm lý tham gia nhiều hoạt động nhất có thể. Việc tham gia không chọn lọc khiến bạn khó phát huy hết khả năng của bản thân, không thể cân bằng thời gian ngoại khóa với các công việc khác, thậm chí bạn cảm thấy căng thẳng khi tham gia những chương trình này. Do vậy, điều bạn nên làm là hãy chọn những hoạt động ngoại khóa phù hợp với năng lực, sở thích, định hướng cá nhân… và chú trọng chất lượng hơn số lượng.

Để lựa chọn chương trình ngoại khóa phù hợp, hãy tham khảo bài viết 3 bước cần làm trước khi tham gia hoạt động ngoại khóa

Không thể cân bằng thời gian học tập và hoạt động ngoại khóa

Trong kỷ nguyên 4.0, “deadline”, “overtime” dần trở thành những cụm từ quen thuộc và các bạn học sinh ngày càng có xu hướng Multi – tasking (đa nhiệm). Nếu bạn sắp xếp công việc không hợp lý, không biết ưu tiên thứ tự công việc và có quá nhiều hoạt động cần hoàn thành một lúc thì bạn sẽ dễ bị hao hụt năng lượng, mất tập trung và stress. Điều này khiến bạn mất cảm giác hứng thú khi hoạt động ngoại khóa và không tìm thấy ý nghĩa của việc tham gia những hoạt động này.

Và để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đọc bài viết về 3 nguyên tắc, 3 phương pháp cân bằng thời gian học tập- hoạt động ngoại khóa

Tham gia vào những hoạt động kém chất lượng

Với nhu cầu lớn tham gia các hoạt động ngoại khóa, nhiều tổ chức/chương trình ra đời nhằm phục vụ mong muốn thiết yếu của các bạn học sinh. Bên cạnh những hoạt động ngoại khóa được đầu tư kỹ càng về mặt nội dung, thu hút dàn Mentor chất lượng và mang đến những giá trị bổ ích thì vẫn còn rất nhiều các hoạt động kém chất lượng, trục lợi từ học sinh và các bậc phụ huynh… Tham gia những hoạt động như vậy, vừa khiến bạn mất tiền, mất thời gian, công sức mà lại không đạt hiệu quả như mong đợi.

“Chạy nước rút” khi tham gia hoạt động ngoại khóa

Một trong những nguyên nhân khiến bạn hoạt động ngoại khóa không hiệu quả chính là “chạy nước rút” vào những năm cuối để làm đẹp hồ sơ. Hoạt động ngoại khóa theo kiểu “mì ăn liền” sẽ khiến bạn bị áp lực về mặt thời gian, và khó để tận hưởng quá trình hoạt động. Sự hời hợt và thiếu nhiệt huyết trong việc tham gia những chương trình ngoại khóa sẽ khiến bộ hồ sơ của bạn không thực sự giá trị và chất lượng, thậm chí gây mất thiện cảm trong mắt các nhà tuyển sinh.

Lời kết

Trên đây là một số lỗi cơ bản khiến bạn hoạt động ngoại khóa không hiệu quả, mong bạn có thể chọn cho mình những hoạt động chất lượng, để vừa phát triển bản thân, vừa làm đẹp bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa của mình.

Bài viết được chia sẻ bởi GSCP