Chợ Tình Sapa – Nét Đặc Trưng Văn Hóa Của Người H’Mong

“Dập dìu sắc núi em nghiêng

Đắm say sơn nữ thôi miên chợ tình

Đất trời gặp gỡ duyên mình

Sapa tím đẫm cuộc tình lửa thiêng.”

Chợ tình Sapa có gì hấp dẫn mà đã chắp bút cho bao câu ca như thế. Và chợ tình đã trở thành “ điểm đỏ văn hóa” của Sapa nói chung và người H’Mong nói riêng? Hãy cùng VEO tìm hiểu thêm về nét đặc trưng độc đáo “Chợ tình Sapa” này nhé.

Chợ Tình Sapa – Nét Đặc Trưng Văn Hóa Của Người H’Mong

Thời Gian Địa Điểm Tổ Chức Phiên Chợ Tình Sapa

Chợ tình Sapa được tổ chức ngay trong trung tâm của thị trấn Sapa. Một điểm đặc biệt là khí hậu Sapa quanh năm mát mẻ và đôi khi còn có tuyết rơi. Chính điều này càng làm tăng thêm vẻ lãng mạn cho phiên chợ tình

Chợ tình vốn có nguồn gốc bắt nguồn từ người Mông và chỉ họp một lần vào tối thứ 7 hàng tuần. Được tổ chức ở sân rộng của nhà thờ đá Sapa. Khách du lịch vẫn thường lựa chọn chợ tình như một điểm đến thú vị ở Sapa vào buổi tối.

Chợ Tình Sapa – Nét Văn Hóa Độc Đáo Của Người Dao 

Với người miền cao thì chợ là nơi tập trung những hoạt động sinh hoạt văn hóa tập thể. Cũng không rõ tự lúc nào nó cũng trở thành điểm hẹn hò không chỉ của các cặp trai gái tuổi cập kê. Chẳng ai mua cũng chẳng ai bán tình, tất cả đều đến với nhau một cách tự nguyện.

Những chàng trai thổi khèn, nhảy múa xung quanh cô gái duyên dáng e thẹn để tán tỉnh, họ cùng nhau cất lên tiếng hát, cùng nhảy chung một nhịp ăn ý. Những ánh mắt đưa tình lả lơi trong men rượu cần càng làm cho không khí trở nên thân mật. Từ phiên chợ ấy mà nhiều nam nữ kết thành cặp đôi, sống bên nhau trọn đời.

Không chỉ là “lễ hội” được mong chờ của trai gái miền cao, khách du lịch cũng không nên bỏ lỡ phiên chợ tình độc đáo này. Hòa mình cùng người bản địa thưởng thức những món riêng dân tộc, mua sắm những món đồ thổ cẩm… và chợ Tình nay đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng và hấp dẫn mà ai cũng muốn một lần trải nghiệm.

Tìm hiểu ngay các cơ hội tham gia du lịch tình nguyện ngay tại ĐÂY

Xem thêm về các bài viết khác tại ĐÂY