DI LINH – NÀNG SƠN NỮ BỊ BỎ QUÊN Ở LÂM ĐỒNG

Không phải ai cũng biết ở Lâm Đồng có một “nàng sơn nữ” ẩn mình. Bí ẩn nhưng vẫn toát lên đầy vẻ hoang sơ, mê hoặc lòng người, chính là cao nguyên Di Linh. Đồi núi trập trùng với những con đèo quanh co uốn lượn. Những con đường dù đi về phía nào cũng hướng về với núi. Hay những ngôi nhà nhỏ giữa lưng đèo là điểm đặc trưng dễ thấy khi bạn đặt chân đến nơi đây.

Những con đường đi hướng nào cũng về phía núi.

Những ngày cuối năm, cao nguyên Di Linh (Lâm Đồng) khoác lên sắc vàng rực rỡ. Màu vàng ươm của nắng, vàng nâu của những mái nhà và cả màu vàng giòn trên cánh dã quỳ rộ nở.

Khi mưa rừng đã tạnh hẳn, cái lạnh se se luồn qua mọi cánh rừng biếc xanh tràn về các buôn làng miền cao nguyên đất đỏ. Cũng là lúc Tết gần đến xuân đương về.

Hoa dã quỳ nở khắp các con đường. Đi đâu cũng thấy một màu vàng cam đung đưa trong những cơn gió lạnh vùng cao. Khóm hoa trước sân nhà, hoa trong xóm nhỏ, hoa trên rẻo cao. Cái màu hoa rực rỡ thường trở về mỗi độ cuối thu như bản tình ca của phố núi. Nhẹ nhàng vang lên giữa nhịp sống ngày thường. Quanh ngôi làng một chiều cuối năm, dưới ánh hoàng hôn ấm áp, trong hương cà phê ngào ngạt quện vào da, vào tóc,…

Lâm Đồng vẫn đẹp dịu dàng và yên bình như thế!

Những chú dê trên cao nguyên

“Lên cao nguyên đi em, chiều như mơ như thực.

Hương cà phê thơm ngát, khói lam chiều mênh mang…”

Mùa xuân thường được nói đến với mai vàng, đào thắm. Với những cơn mưa bụi giăng mờ, với cái rét đài, rét lộc giêng hai. Nhưng mùa xuân Di Linh lại khác – đẹp như một bức tranh thủy mặc, đầy ắp nắng vàng, ngăn ngắt trời xanh, lồng lộng gió, nơi nào cũng nở rộ quỳ hoa và hương cà phê thì ngào ngạt quện vào da, vào tóc,…

Màu trắng tinh khôi của hoa cà phê miền sơn cước. Nổi bật trên nền trời xanh, điểm xuyết trên những tia nắng vàng rực. Dệt nên những tấm thảm trắng xóa trải dài khắp các triền đồi, nhà vườn, nhà rẫy của người dân Tây nguyên.

Hoa cà phê mùa xuân

Hoa cà phê có mùi hương ngọt ngào, thu hút những đàn ong đua nhau tìm đến hút mật. Từ những nét xanh nhạt nơi đầu búp rồi lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ khi nở bung. Hoa cà phê có vẻ đẹp nhẹ nhàng hòa quyện cùng nhau tạo ra khung cảnh trắng mơ màng trên khắp các triền đồi, ruộng nương. Chính loài hoa này đã giúp Tây Nguyên khoác trên mình một triếc áo mời mỗi độ xuân về. Màu áo trắng dịu dàng gọi mời du khách.

Một Di Linh hùng vĩ mà bình dị. Một Di Linh thân thiện mến khách. Một Di Linh được thiên nhiên ưu ái ban tặng những bức tranh kì vỹ ấn tượng, như lời mời gọi thiết tha, níu chân khách thập phương.

Những bụi dã quỳ nhuộm vàng cao nguyên

Hãy đến với Lâm Đồng mùa xuân, trải nghiệm cái nắng, cái gió Tây Nguyên. Dạo bước hít hà hương hoa cà phê ngào ngạt, đón bình minh trong vắt sương sớm. Hòa lòng mình vào hương trời hương đất cao nguyên Di Linh, lắng nghe cao nguyên hát.

Đừng bỏ lỡ sắc xuân quyến rũ trên cao nguyên đất đỏ mùa Tết này.

Tham gia đi Lâm Đồng đầu năm cùng VEO tại đây.

Theo dõi thông tin về lịch trình các chuyến VEO tại đây.