Du học từ cấp 3 – có nên hay không?

du học cấp 3

Học phổ thông, các bạn có thể đã có nhận thức rõ ràng nhưng chưa thực sự trưởng thành. Do đó, ở độ tuổi này, các bạn vẫn rất cần sự chăm sóc và bảo hộ từ gia đình hoặc người giám hộ.

Mặt khác, ở giai đoạn thiếu niên tràn ngập sức trẻ này, bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống và môi trường mới. Tác dụng lớn nhất của việc du học từ cấp 3 là tạo bước đệm cho cơ hội bước vào giảng đường. Bạn có thể dễ dàng học lên đại học khi tốt nghiệp ở một trường tại nước ngoài.

Vậy, du học từ cấp 3 có phải một lựa chọn tốt? Và nếu đi du học thì nên chọn nước nào? Hãy cùng GSCP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những lợi ích khi du học từ cấp 3

Đi du học ở bậc trung học là lựa chọn tốt cho các bạn học sinh trên bước đường trưởng thành và tiếp cận nền giáo dục tiên tiến của thế giới. Ở độ tuổi này, các bạn có khả năng thích nghi với môi trường sống mới rất nhanh, trau dồi khả năng ngôn ngữ và đồng thời rèn luyện nhiều kỹ năng mềm.

Việc du học từ cấp sẽ có những lợi ích sau với gia đình và bản thân học sinh:

Rèn luyện trong môi trường đa văn hóa

Môi trường học đường là nơi tốt để học sinh rèn luyện ngoại ngữ, dễ dàng thích nghi và hòa nhập với môi trường quốc tế. Khi du học sinh đến học tập, các em được giao tiếp trong môi trường đa văn hóa, được cung cấp thêm kiến ​​thức văn hóa xã hội, mở rộng kết nối với những người bạn từ các quốc gia khác. Đây là những có hội mà bạn chỉ có được khi đi du học.

Tiếp cận nền giáo dục tiên tiến

Các trường trung học ở các nước phát triển như Úc, Mỹ, Canada, Singapore đều được công nhận trên toàn cầu. Tại đây, học sinh được trang bị đầy đủ không chỉ về mặt học thuật, chuyên môn mà còn về xã hội, tâm lý, khả năng sống tự lập, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và quản lý tài chính.

Bạn sẽ được trải nghiệm, thực hành trong các môn khoa học kỹ thuật, xã hội, mỹ thuật,… ở các phòng thí nghiệm với đầy đủ dụng cụ thí nghiệm tốt nhất hay các phòng triển lãm hoặc xưởng vẽ, mỹ thuật. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi lựa chọn ngành học phù hợp ở bậc đại học sau này.

Vững bước tới tương lai

Du học sớm tạo điều kiện cho học sinh tự lập nhanh chóng, nuôi dưỡng khát vọng và mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Điều này giúp học sinh giảm bớt bỡ ngỡ khi vào đại học và dễ dàng được nhận vào một trường hàng đầu.

Một lợi thế khác khi quyết định đi du học từ cấp 3 là tăng khả năng định cư ở quốc gia đó. Điều này là do một số quốc gia có các tiêu chuẩn để tính toán thời gian học tập và thời gian sinh hoạt tại quốc gia của họ.

Tối ưu học phí

Chi phí luôn là vấn đề trăn trở hàng đầu của các bậc phụ huynh khi nghĩ đến quyết định cho con du học từ bậc THPT. Thông thường, nhiều người sẽ nghĩ rằng, thay vì chỉ mất tiền cho 4 năm học Đại học, nếu cho con du học từ cấp 3, họ sẽ tốn thêm khoản chi phí tương ứng với số năm phổ thông theo học.

Suy nghĩ thoạt nhìn là đúng, nhưng lại không phải hoàn toàn như thế.

Khoản đầu tư cho 1-3 năm du học bậc THPT sẽ giúp gia đình tiết kiệm được rất nhiều cho kế hoạch học tập lâu dài trong tương lai.

Học phí THPT tại Mỹ khoảng từ 12,900 USD – 25,000 USD/năm nếu học sinh chọn trường tư. Ngoài ra, các trường THPT Mỹ luôn ưu ái giành nhiều suất học bổng 50% – 75% cho học sinh nên học phí sẽ giảm khá nhiều và rất phải chăng.

Với việc đầu tư cho du học bậc THPT ban đầu, học sinh ứng tuyển các chương cao đẳng/đại học dễ dàng giành được các suất học bổng có giá trị cao, giúp giảm đáng kể học phí.

Lưu ý về yêu cầu đầu vào để du học THPT

Điều kiện tiên quyết để đi du học bậc trung học là khả năng tiếng Anh, đảm bảo bạn theo được chương trình học và hòa nhập với cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các trường đều yêu cầu chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Tuy nhiên, điểm xét tuyển chính xác phụ thuộc vào từng khu vực và yêu cầu của trường. Trong vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn cũng phải thể hiện được khả năng tiếng Anh của mình.

điều kiện du học THPT

Đối với học sinh đưới 18 tuổi, khi du học cấp 3 cần phải có người giám hộ. Người giám hộ có thể là người thân đi cùng, người thân sống tại nước đó hoặc chủ nhà ở được nhà trường chấp nhận. Người giám hộ phải chứng minh tài chính đủ điều điều kiện sinh hoạt trong vòng 12 tháng đầu.

Lưu ý về chọn trường để du học THPT

Bạn không thể tìm thấy bất cứ thứ gì nếu bạn không biết mình đang tìm kiếm gì. Bạn không thể nghiên cứu tất cả các trường trên thế giới.

GSCP sẽ đưa ra một số cách để bạn thiết lập tiêu chí. Từ đó, bạn có thể tạo một danh sách rút gọn về các trường phù hợp với tiêu chí của bạn.

  • Xác định môn học/ ngành học bạn sẽ theo đuổi. Hãy trả lời 3 câu hỏi về: lĩnh vực sở trường của bạn, lĩnh vực bạn yêu thích, nhu cầu của thị trường việc làm
  • Đặt ra tiêu chí về các yếu tố khác: học phí, ngôn ngữ chính, quốc gia, nơi sinh sống
  • Tham khảo các đánh gia về trường: thông qua các trang mạng xã hội, bạn có thể xem được học sinh hiện tại và học sinh cũ nói gì về trường.

Hiện nay, Mỹ và Canada là hai điểm đến lý tưởng cho du học bậc THPT với những lợi thế về chất lượng giáo dục, chi phí, cũng như môi trường sống.

Để có được cho mình sự lựa chọn chính xác, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về quốc gia và trường học qua các trang Web uy tín về du học Mỹ nên tham khảo

Kết

Việc du học từ cấp 3 giống như là trao cho học sinh một lộ trình tốt hơn đi đến tương lai. Nhiều gia đình đã nghĩ đến việc cho con em mình được du học sớm để các em sớm hòa nhập vào môi trường quốc tế, vững bước trong tương lai.

Qua bài viết trên, hy vọng GSCP đã giúp các bậc phụ huynh và học sinh trả lời cho câu hỏi “Du học bậc THPT có nên hay không?”

Bài viết liên quan: 5 lưu ý để xin học bổng toàn phần Mỹ thành công