Du học bậc đại học – chiến thuật chuẩn bị theo giai đoạn

chuẩn-bị-du-học

Làm hồ sơ du học là một cuộc đua dài hạn. Nếu bạn dự định du học bậc đại học, những năm học phổ thông là quãng thời gian chuẩn bị tốt nhất. Chuẩn bị tốt là đã chiến thắng một nửa cuộc chơi.

Vậy trong quãng thời gian vàng 3 năm này, bạn cần làm những gì để hiện thực hóa ước mơ du học? Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ chiến thuật làm đẹp hồ sơ theo từng năm học.

LỚP 10 – NỀN TẢNG VỮNG CHẮC

Việc tạo động lực thật tốt ngay từ ngưỡng cửa cấp 3 sẽ tạo nền tảng cho 2 năm kế tiếp.


Về học tập, ngay từ đầu lớp 10, bạn cần tìm hiểu yêu cầu đầu vào của một số trường đại học về các bài thi chuẩn quốc tế:… Từ đó, bạn sẽ cụ thể hóa mục tiêu học tập của mình. Một cách kỹ càng hơn, bạn có thể sắp xếp tham gia thi thử ở lớp 10. Ở giai đoạn này, đừng quá lo lắng về kết quả. Vì những kinh nghiệm quý giá khi đi thi sẽ tạo nên thành công sau này của bạn.


Về hoạt động ngoại khóa, lớp 10 là thời điểm thích hợp để dấn thân và thử nghiệm. Chương trình học chính khóa lớp 10 mang tính phổ quát chưa chuyên sâu. Nhờ vậy, bạn có thể đầu tư thời gian vào tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Có rất nhiều loại hình hoạt động ngoại khóa để bạn lựa chọn. Và nếu có thể, hãy thử nhiều hoạt động để xem bản thân phù hợp với hoạt động gì, vị trí gì. Có nhiều bộ phận mà bạn có thể thử sức như: ban chuyên môn, ban hậu cần, ban truyền thông,.. ở nhiều lĩnh vực.


Việt tham gia hoạt động ngoại khóa đúng cách không những tạo động lực học tập cho bạn. Mà còn giúp bạn có được những giải thưởng, giấy chứng nhận – điều kiện cần cho học bổng sau này. Hơn thế, qua các hoạt động này, bạn sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế để làm tư liệu cho bài luận cá nhân.

LỚP 11 – GIAI ĐOẠN THỰC CHIẾN. CHẤT HƠN LƯỢNG

Nếu năm lớp 10 để nghiên cứu và thử sức, thì lớp 11 chính là thời điểm vừa vặn để bạn hiện thực hóa các mục tiêu.


Việc bạn cần làm là tập trung ôn luyện để đạt kết quả tốt trong các kỳ thi chuẩn hóa. Hãy ghi chú tìm hiểu lịch thi nhằm đăng ký trước từ 1 – 2 tháng. Một lưu ý quan trọng là hãy thi từ sớm. Điều này để bạn có dư thời gian cải thiện kết quả nếu chưa hài lòng với điểm số hiện tại.


Bên cạnh các cuộc thi, bạn cũng cần cố gắng duy trì điểm số thật cao trong năm lớp 11. Vì khi bạn chuyển tiếp từ lớp 10 lên lớp 11 đã có một quá trình thay đổi. Vì vậy, việc thay đổi theo chiều hướng tiến bộ hơn là một điểm cộng cực kỳ lớn hội đồng tuyển sinh.


Về hoạt động ngoại khóa, nếu như năm lớp 10 tham gia nhiều hoạt động ở các vị trí khác nhau để khám phá bản thân. Thì năm lớp 11, bạn chỉ nên tập trung chuyên sâu vào 2-3 hoạt động là thế mạnh của mình và có tầm ảnh hưởng đến cộng đồng. Một điều hết sức quan trọng là bạn cần giữ một vị trí lãnh đạo trong CLB/tổ chức/dự án lớn đó. Đây là điểm mà ban tuyển sinh đánh giá cao trong bộ hồ sơ.


Với một danh sách công việc dày đặc như vậy, bạn hãy cân đối sắp xếp quỹ thời gian của bản thân để không cảm thấy áp lực nhé.


Để hoàn thành giai đoạn này một cách hiệu quả, hãy đến với các bí kíp để Cân bằng thời gian học tập – ngoại khóa

LỚP 12 – HOÀN THÀNH & HOÀN THIỆN HỒ SƠ DU HỌC

Ở giai đoạn nước rút này, bước đầu tiên bạn cần hoàn thành danh sách các trường bạn định nộp đơn. Ngoài ra, bạn cần đăng ký thi lần cuối cùng các kỳ thi chuẩn hóa nếu vẫn chưa hài lòng với điểm số của mình.

Nếu bạn có dự định du học vào tháng 9 năm sau, hãy ghi lại ngay các mốc thời gian quan trọng dưới đây:

Tháng 11 – 12: hoàn thành bài luận cá nhân và hồ sơ xin học trực tuyến. Hoàn tất thư giới thiệu, các mẫu đơn xin học bổng, trợ cấp tài chính… và bảng điểm ở trường.

Khoảng 1 tháng năm sau: thư chấp nhận sẽ được trường gửi cho bạn. Sẽ có trường hợp đã gần sát ngày mà bạn chưa nhận được thư chấp nhận. Khi đó, hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh của các trường bạn đã nộp đơn để xác minh.

Tháng 4 và tháng 5: so sánh các trường đã chấp nhận hồ sơ của bạn và đưa ra quyết định cho mình.

Sau khi đã đảm bảo học bạ chính thức được gửi đi lúc kết thúc năm học, bạn có thể bắt tay vào xin visa. Và cuối cùng là tận hưởng kỳ nghỉ hè tại Việt Nam trước kỳ nhập học tháng 9.

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA “ĐÚNG” VÀ “TRÚNG”: NÂNG TẦM HỒ SƠ DU HỌC

Hiện nay, với nhu cầu lớn của các bạn học sinh, ngày càng nhiều chương trình ngoại khóa được tổ chức. Vậy đâu là hoạt động bạn nên tham gia? Có 2 yếu tố tiên quyết bạn cần lưu tâm khi lựa chọn hoạt động ngoại khóa: ĐÚNGTRÚNG

Một hoạt động phù hợp với sở thích và sở trường của bạn – đó là ĐÚNG

Hoạt động đó vổ sung cho mục tiêu du học của bạn – đó là TRÚNG

tham gia hoạt động ngoại khóa Đúng Cách và Trúng Mục Tiêu

Nếu bạn đang muốn tìm một hoạt động ngoại khóa uy tín – chất lượng – không ảnh hưởng thời gian học tập – giúp bạn nâng cấp hồ sơ cá nhân, GSCP dành cho bạn.

Global Shaper Coaching Program (GSCP) tạo cơ hội để bạn trải nghiệm và làm chủ thông qua việc xây dựng Dự án xã hội. Từ đó, bạn sẽ đạt đa mục tiêu: chinh phục đường đua du học, phát triển bản thân và đóng góp cho cộng đồng

Bạn đã sẵn sàng trở thành thủ lĩnh của dự án xã hội, lan tỏa những giá trị tích cực, và tạo ảnh hưởng tới cộng đồng? Hãy tham gia GSCP ngay hôm nay

Kết

Trên đây là chiến thuật chia việc chuẩn bị hồ sơ theo giai đoạn, giúp bạn lên kế hoạch du học chu đáo. Đối với rất nhiều trường có đông số lượng đăng ký, bạn cần cố gắng gửi hồ sơ sớm. Hãy tránh trường hợp “nước đến chân mới nhảy”. Chúc các sớm bạn thực hiện được giấc mơ du học của mình.

Bài viết liên quan: 5 điều cần biết để chinh phục học bổng Mỹ