Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Cách tiết kiệm chi phí với học bổng

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế mỗi năm. Tuy nhiên, du học Mỹ cũng là một quyết định đòi hỏi sự đầu tư lớn về tài chính. Vậy du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Có những loại chi phí nào khi du học Mỹ? Làm thế nào để tiết kiệm chi phí với học bổng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

“Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?” luôn là một câu hỏi được các bạn trẻ quan tâm. Theo thống kê của Viện Quốc tế Giáo dục (IIE), chi phí du học Mỹ trung bình vào khoảng 26.000 USD/năm (khoảng 600 triệu đồng) cho sinh viên cao đẳng, 36.000 USD/năm (khoảng 900 triệu đồng) cho sinh viên cử nhân, và 31.000 USD/năm (khoảng 750 triệu đồng) cho sinh viên thạc sĩ. Tuy nhiên, mức chi phí này có thể dao động rất lớn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, như:

Chương trình học

Các chương trình học khác nhau có thể có mức học phí khác nhau. Thông thường, các ngành học thuộc lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, y tế, luật… sẽ có học phí cao hơn các ngành học thuộc lĩnh vực nhân văn, xã hội, nghệ thuật… Ví dụ, theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report, mức học phí trung bình của 10 trường đại học hàng đầu Mỹ cho ngành kỹ thuật là 58.000 USD/năm (khoảng 1 tỷ 4 VNĐ), trong khi đó cho ngành nghệ thuật là 49.000 USD/năm (khoảng 1 tỷ 2 VNĐ).

Trường học

Các trường học khác nhau cũng có thể có mức học phí khác nhau. Thông thường, các trường công lập sẽ có học phí thấp hơn các trường tư nhân. Tuy nhiên, các trường công lập thường áp dụng mức học phí khác nhau cho sinh viên trong bang và sinh viên ngoài bang. Ví dụ, theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report, mức học phí trung bình của 10 trường đại học công lập hàng đầu Mỹ cho sinh viên trong bang là 15.000 USD/năm (khoảng 350 triệu đồng), trong khi đó cho sinh viên ngoài bang là 33.000 USD/năm (khoảng 800 triệu đồng).

Địa điểm

Chi phí sinh hoạt và đi lại cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào địa điểm bạn chọn du học. Thông thường, các thành phố lớn và đông dân sẽ có chi phí cao hơn các thành phố nhỏ và ít dân. Ví dụ, theo bảng xếp hạng của Numbeo, chỉ số chi phí sinh hoạt của New York là 100 (được coi là tiêu chuẩn), trong khi đó của Los Angeles là 77, của Chicago là 71 và của Houston là 63.

Học bổng

ọc bổng là một trong những cách giảm thiểu chi phí du học Mỹ hiệu quả nhất. Có rất nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế, từ các trường học, tổ chức phi chính phủ, chính phủ Mỹ hay quốc gia của bạn. Mức giá trị của các học bổng cũng khác nhau, từ vài ngàn đến toàn bộ chi phí du học. Ví dụ, theo bảng xếp hạng của U.S. News & World Report, mức giá trị trung bình của các học bổng được cấp cho sinh viên quốc tế tại 10 trường đại học hàng đầu Mỹ là 25.000 USD/năm (khoảng 600 triệu đồng).

du học mỹ cần bao nhiêu tiền

Các loại chi phí khi du học Mỹ

“Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?”, “Ngoài học phí thì còn chi phí gì nữa?”. Để giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về chi phí du học Mỹ, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn các loại chi phí mà bạn sẽ phải chi trả khi du học Mỹ. Dưới đây là một số loại chi phí chính:

Chi phí xin visa và thị thực

Đây là khoản chi phí bạn sẽ phải trả trước khi sang Mỹ. Bạn sẽ cần trả 160 USD (khoảng 3.800.000 đồng) cho phí xin visa không định cư, 350 USD (khoảng 8 triệu đồng) cho phí SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System), và một số chi phí khác như phí làm hồ sơ, phí chuyển phát, phí khám sức khỏe…

Chi phí học phí

Đây là khoản chi phí lớn nhất khi du học Mỹ. Mức học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào chương trình học, trường học và địa điểm bạn chọn. Theo thống kê của IIE, chi phí học phí trung bình của các trường công lập là 10.230 USD/năm (khoảng 250 triệu đồng) cho sinh viên cao đẳng, 26.290 USD/năm (khoảng 650 triệu đồng) cho sinh viên cử nhân, và 19.080 USD/năm (khoảng 450 triệu đồng) cho sinh viên thạc sĩ. Còn chi phí học phí trung bình của các trường tư nhân là 36.880 USD/năm (khoảng 900 triệu đồng) cho sinh viên cao đẳng, 35.830 USD/năm (khoảng 900 triệu đồng) cho sinh viên cử nhân, và 25.670 USD/năm (khoảng 600 triệu đồng) cho sinh viên thạc sĩ.

Chi phí sinh hoạt

Đây là khoản chi phí bao gồm các chi tiêu hàng ngày của bạn khi du học Mỹ, như thuê nhà, ăn uống, đi lại, học tập, vui chơi giải trí… Chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau tùy thuộc vào lối sống và nhu cầu của bạn, cũng như địa điểm bạn sống. Theo thống kê của IIE, chi phí sinh hoạt trung bình của sinh viên quốc tế là 11.140 USD/năm cho sinh viên cao đẳng, 11.510 USD/năm cho sinh viên cử nhân, và 12.960 USD/năm cho sinh viên thạc sĩ.

Chi phí bảo hiểm

Đây là khoản chi phí bắt buộc khi du học Mỹ, vì Mỹ không có hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Bạn sẽ cần mua bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiểm hoặc từ chính trường học của bạn. Chi phí bảo hiểm sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bảo hiểm và mức độ bảo hiểm bạn chọn. Theo thống kê của IIE, chi phí bảo hiểm trung bình của sinh viên quốc tế là 1.790 USD/năm.

Chi phí khác

Đây là các khoản chi phí có thể không cố định hoặc không dự kiến khi du học Mỹ, như vé máy bay, quà lưu niệm, du lịch, giải trí… Bạn nên dự trù một khoản tiền dự phòng để có thể đáp ứng được các chi phí này.

du học mỹ

Cách tiết kiệm chi phí với học bổng

Học bổng là một trong những nguồn tài trợ quan trọng và thiết thực cho nhiều bạn trẻ Việt Nam muốn du học Mỹ. Tuy nhiên, để có thể nhận được học bổng, không chỉ cần có điểm số học tập cao, mà còn cần có một hồ sơ xin học bổng chất lượng và nổi bật. Sau đây là một số cách để bạn có thể tiết kiệm chi phí với học bổng:

Tìm hiểu kỹ về các loại học bổng

Bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại học bổng mà bạn đủ điều kiện và quan tâm, cũng như các yêu cầu, hạn nộp hồ sơ, cách thức nộp hồ sơ và mức giá trị của các học bổng. Bạn có thể tìm hiểu thông tin qua các kênh như trang web của các trường học, tổ chức, sứ quán, cơ quan du học, mạng xã hội, trang web chuyên về học bổng…

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng sớm và kỹ lưỡng

Bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin học bổng sớm và kỹ lưỡng, để tránh những sai sót hay thiếu sót có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn. Hồ sơ xin học bổng thường bao gồm các tài liệu như: đơn xin học bổng, bảng điểm, chứng chỉ tiếng Anh, giấy khai sinh, giấy chứng nhận tài chính, thư giới thiệu, bài luận cá nhân…

Nổi bật với bài luận cá nhân

Bài luận cá nhân là một phần quan trọng trong hồ sơ xin học bổng, vì nó cho thấy được cá tính, khả năng và mục tiêu của bạn. Bạn nên viết bài luận cá nhân một cách trung thực, sáng tạo và thuyết phục. Bạn nên trình bày rõ ràng về lý do bạn muốn du học Mỹ, ngành học và trường du học mà bạn chọn, những thành tựu và hoạt động ngoại khoá của bạn, những khó khăn và thách thức mà bạn đã vượt qua, những mục tiêu và kế hoạch của bạn trong tương lai, cũng như cách bạn sẽ sử dụng và đóng góp lại học bổng.

Tận dụng các nguồn tài trợ khác

Ngoài các học bổng từ các trường học hay tổ chức, bạn cũng có thể tận dụng các nguồn tài trợ khác để giảm thiểu chi phí du học Mỹ. Ví dụ, bạn có thể làm việc bán thời gian trong hoặc ngoài khuôn viên trường (tùy thuộc vào loại visa của bạn), hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên hay làm tình nguyện viên.

Hoạt động ngoại khóa

Các chứng chỉ ngoại khóa là một phần quan trọng trong đơn đăng ký du học đại học, vì chúng chứng minh bạn là ai bên ngoài lớp học, và tạo cơ hội để bạn thể hiện kỹ năng lãnh đạo và tinh thần đóng góp cho cộng đồng. Ngoài các tiêu chuẩn về học lực và chứng chỉ ngoại ngữ thì một yếu tố quan trọng trong săn học bổng Mỹ chính là chứng chỉ hoạt động ngoại khóa trong CV.

scholarship

Nâng tầm hồ sơ học bổng với hoạt động ngoại khóa

Bạn hiểu rằng, hoạt động ngoại khóa là một cách tốt để nâng tầm hồ sơ du học Mỹ, với những chứng chỉ, giải thưởng, thư giới thiệu. Song, để chinh phục ước mơ của mình, bạn cần thật sự hiểu rõ nhà tuyển sinh mong muốn điều gì. Điều mà các trường đại học quan tâm, không đơn thuần là những từ ngữ hoa mỹ, hay những con số khổng lồ. Họ thật sự muốn biết những từ ngữ, con số kia nói lên gì về con người bạn, câu chuyện của bạn, những bài học và giá trị mà bạn nhận được.

Chương trình huấn luyện GSCP tạo cơ hội cho bạn trải nghiệm và làm chủ thông qua việc xây dựng Dự án xã hội, giúp bạn xuất sắc đạt đa mục tiêu: chinh phục đường đua du học, phát triển bản thân và đóng góp cho cộng đồng

Bạn đã sẵn sàng trở thành thủ lĩnh của dự án xã hội, lan tỏa những giá trị tích cực, và tạo ảnh hưởng tới cộng đồng?

Hãy tham gia GSCP ngay hôm nay!

gscp

Kết luận

Du học Mỹ là một ước mơ của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, du học Mỹ cũng là một quyết định đòi hỏi sự đầu tư lớn về tài chính. Chi phí du học Mỹ có thể dao động từ 30.000 đến 90.000 USD/năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chương trình học, trường học, địa điểm và học bổng. Để tiết kiệm chi phí du học Mỹ, bạn nên tìm hiểu kỹ về các loại học bổng, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng sớm và kỹ lưỡng, nổi bật với bài luận cá nhân và tận dụng các nguồn tài trợ khác. Chúc các bạn thành công trong việc du học Mỹ và có được những trải nghiệm tuyệt vời!

Đọc thêm: