Du học Mỹ với các nguồn hỗ trợ tài chính

học-bổng-du-học-Mỹ

Xin hỗ trợ tài chính cũng như học bổng tại Mỹ là cách để nhiều học sinh thực hiện hóa “Giấc mơ Mỹ”. Tuy nhiên, xin học bổng không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là đối với các du học sinh quốc tế. Chất lượng học tập cao tại Mỹ cũng đi kèm với mức chi phí du học đắt đỏ. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức về các dạng hỗ trợ tài chính của Đại học Mỹ.

Các dạng hỗ trợ tài chính du học Mỹ

  1. Trợ cấp (Grant): là các khoản tài trợ không cần trả lại, thường dựa trên nhu cầu hỗ trợ tài chính (need-based) của gia đình học sinh hoặc dựa trên khả năng học thuật (merit-based) của học sinh. Đối với học sinh quốc tế, trợ cấp thường đến từ phía nhà trường.
  2. Việc làm thêm trong trường (Work-Study/Campus Job): là nguồn hỗ trợ tài chính bằng cách làm việc trong khuôn viên của trường.
  3. Khoản vay (Student Loans): là khoản tiền cho sinh viên vay và phải được trả lại. Sinh viên sẽ trả cả tiền vay gốc và lãi suất một khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp. Các gia đình Việt Nam thường lựa chọn không chấp nhận sự hỗ trợ này từ phía nhà trường.

Ba dạng hỗ trợ tài chính này không yêu cầu thêm hồ sơ xét duyệt. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ miễn nhiên được xem xét các loại hỗ trợ trên nếu nộp hồ sơ đầu vào đúng hạn. Tuy nhiên, để nhận được sự hỗ trợ liên tục, sinh viên phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như là học sinh toàn thời gian (full-time student), GPA đạt mức yêu cầu (thường là >3.0/4.0), v.v.

Đa số các trường đại học Mỹ chọn phương án “need-aware” đối với học sinh quốc tế, có nghĩa là việc bạn xin trợ cấp nhiều hay ít là một yếu tố quyết định đến việc bạn có được nhận hay không. Chỉ một số ít các trường giàu có như MIT, Harvard, Princeton, Yale, Amherst có chính sách “need-blind” đối với học sinh quốc tế. Có nghĩa là họ sẽ chỉ tuyển sinh dựa trên hồ sơ mà không xét đến điều kiện tài chính của ứng viên.

Các gói học bổng du học

Ngoài hỗ trợ tài chính, các trường còn có nhiều loại học bổng dành cho sinh viên. Ví dụ như Dean’s Scholarships, International Grant/Scholarship, Women’s Scholarship, First-generation Scholarship, Honor Scholarship, Scholarship từ các nhà hảo tâm. Những học bổng này có thể từ vài ngàn đô la Mỹ tới toàn phần học phí (full-tuition). Thậm chí toàn phần học phí và ăn ở (full-ride) tức là bạn đi du học miễn phí đó! Một số trường có học bổng full-ride.

Học bổng thường yêu cầu thêm sinh viên nộp thêm đơn xin học bổng bao gồm kha khá các bài luận, và có thể là phỏng vấn trực tiếp với đại diện trường. Những yếu tố được cân nhắc khi xét học bổng bao gồm:

  • Khả năng học thuật: GPA, các bài thi chuẩn hóa
  • Hoạt động ngoại khóa
  • Các yếu tố đặc biệt như là thế hệ đầu tiên được đi học đại học trong gia đình (first-generation), tài lẻ đặc biệt, v.v.

Một điểm thú vị về học bổng đó là tại một số trường, nếu sinh viên được nhận học bổng thì họ được yêu cầu viết thư cảm ơn. Sau đó, gửi thư cho các gia đình tài trợ khoản học bổng đó. Khác với hỗ trợ tài chính, học bổng rất rõ ràng trong số tiền hỗ trợ sinh viên. Có thể là 5,000-10,000 USD thậm chí là hỗ trợ toàn phần từ ăn ở, học phí đến phí sinh hoạt, đi lại.

Đọc thêm: 5 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ XIN HỌC BỔNG TOÀN PHẦN MỸ THÀNH CÔNG

Học bổng từ các Quỹ bên ngoài

Ngoài học bổng và hỗ trợ tài chính từ trường, các bạn học sinh có thể tham khảo những nguồn học bổng sau:

  • Deserve Scholarship: 1,000 USD cho 25 học sinh quốc tế
  • Mpower Financing: 1 học bổng 5,000 USD và 2 học bổng 1,000 USD cho học sinh quốc tế đã được nhận học tại các trường trong danh sách

Và vô số các học bổng khác có thể tìm thấy trên IEFA. IEFA là trang học bổng mà hầu hết các trường Đại học Mỹ đều giới thiệu cho sinh viên khi họ yêu cầu thêm sự hỗ trợ về tài chính nên bạn hãy yên tâm về độ đa dạng và xác thực của trang web này nhé!

Hoạt động ngoại khóa – nâng tầm hồ sơ – nâng cao cơ hội xin học bổng

Hiện nay, với nhu cầu lớn của các bạn học sinh, ngày càng nhiều chương trình ngoại khóa được tổ chức. Vậy đâu là hoạt động bạn nên tham gia? Có 2 yếu tố tiên quyết bạn cần lưu tâm khi lựa chọn hoạt động ngoại khóa: ĐÚNG CÁCH và TRÚNG MỤC TIÊU

Nếu bạn đang muốn tìm một hoạt động ngoại khóa uy tín – chất lượng – không ảnh hưởng thời gian học tập – giúp bạn nâng cấp hồ sơ cá nhân, GSCP dành cho bạn.

Global Shaper Coaching Program (GSCP) tạo cơ hội để bạn trải nghiệm và làm chủ thông qua việc xây dựng Dự án xã hội. Từ đó, bạn sẽ đạt đa mục tiêu: chinh phục đường đua du học, phát triển bản thân và đóng góp cho cộng đồng

Bạn đã sẵn sàng trở thành thủ lĩnh của dự án xã hội, lan tỏa những giá trị tích cực, và tạo ảnh hưởng tới cộng đồng? Hãy tham gia GSCP ngay hôm nay

Bài viết trên đây đã giới thiệu các nguồn hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ. Nếu bạn có dự định học tập tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu, nhưng còn đang lo ngại về tài chính. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình chinh phục ước mơ du học.

Bài viết liên quan: 4 Website uy tín về du học Mỹ