Du lịch cộng đồng Bắc Sơn: Chơi gì?

Bắc Sơn được biết đến như một điểm du lịch kỳ thú về thiên nhiên, hang động, văn hoá lịch sử với các loại hình du lịch cộng đồng Bắc Sơn, tìm hiểu văn hoá lịch sử, phong tục, tập quán người dân địa phương. Theo chân VEO để tham khảo thêm về những địa điểm, món ăn mà bạn nhất định phải thử khi tới đây nhé.

Du lịch cộng đồng Bắc Sơn – Ở đâu?

Bắc Sơn nằm ở khu vực vùng cao Đông Bắc Việt Nam, đây là nơi sinh sống của 4 dân tộc: Kinh, Dao, Nùng và Tày. Được mệnh danh là “thung lũng vàng” xứ Lạng bởi vì vào mỗi tháng 10 hàng năm, Bắc Sơn lại ngập tràn sắc vàng tươi của mênh mông bát ngát những ruộng lúa, bao quanh là dãy núi đá vôi trùng điệp, dòng kênh xanh uốn lượn mang tới cảnh sắc động lòng người.

Ngoài vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, văn hóa dân tộc thiểu số pha trộn đặc sắc, nơi đây còn được biết tới với các di chỉ khảo cổ từ thời tiền sử. Tại đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra cả một nền văn minh người Việt cổ, vào sơ kỳ đồ đá mới mang tên văn hóa Bắc Sơn. Ngoài ra, đây cũng là căn cứ địa kháng chiến (căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai), nơi nổ ra cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, chống Nhật và Pháp của lực lượng Việt Minh những năm 1940. Vì vậy, chắc chắn đây sẽ là một điểm đến được nhiều bạn trẻ yêu lịch sử, thiên nhiên lựa chọn khám phá cho những chuyến đi sắp tới của mình.

Du lịch cộng đồng Bắc Sơn

Chơi gì ở Bắc Sơn?

1. Núi Nà Lay

Đỉnh núi Nà Lay ở độ cao khoảng 600m so với mực nước biển, là địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Bắc Sơn tuyệt đẹp từ trên cao. Vượt qua 1.200 bậc thang đá cheo leo nhưng khi lên tới đỉnh Nà Lay, mọi vất vả, mệt mỏi sẽ hoàn toàn bị xóa bỏ. Nơi đây còn có trạm vi-ba để bạn có thể nghỉ ngơi trong lúc săn ảnh.

núi nà lay du lịch cộng đồng Bắc Sơn

2. Thung lũng Đồng Lâm

Rộng hàng trăm hecta, thung lũng Đồng Lâm được ví như “Cao nguyên Mông Cổ của Việt Nam”. Vào mùa mưa cả vùng đất Đồng Lâm ngập tràn trong nước, mùa khô khi nước rút đi, thảo nguyên Đồng Lâm bỗng như được thay một màu áo mới, được bao quanh bởi dãy núi đá vôi và có những đàn ngựa được nuôi thả tại đây.

thung lũng Đồng Lâm Bắc Sơn

3. Thác Đăng Mò

Thác Đăng Mò mang vẻ đẹp nên thơ, quanh năm tuôn chảy giữa núi rừng hoang sơ, thuộc địa phận huyện Bình Gia, cách thị trấn Bắc Sơn khoảng 20 km nên thường được kết hợp trong chuyến du lịch Bắc Sơn. 

Dọc theo triền thác là những tảng đá lớn nhỏ chất chồng lên nhau, muôn hình đủ dáng, phủ lớp rêu xanh. Bên bờ, những gốc cây cổ thụ vươn cành phủ tán ra giữa lòng thác, càng khiến nơi này thêm phần bí ẩn và làm nổi bật lên dòng nước trắng xóa…

Thác Đăng Mò Bắc Sơn

4. Làng du lịch văn hóa Quỳnh Sơn

Làng Văn hóa Quỳnh Sơn – nằm sát trung tâm huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn sẽ là một nơi tuyệt vời để bạn nghỉ chân khi ghé thăm nơi đây.

Làng văn hóa du lịch cộng đồng Quỳnh Sơn thuộc xã Quỳnh Sơn (nay là xã Bắc Sơn), huyện Bắc Sơn với hơn 400 hộ gia đình, khoảng 1.800 người. Điểm đặc biệt của ngôi làng này là 100% dân cư đều mang họ Dương và thuộc cộng đồng người Tày. Toàn bộ những ngôi nhà trong làng đều được lập mái ngói âm dương và hướng về phía Nam.

Đến đây bạn có thể thưởng thích những đặc sản tại Lạng Sơn cũng như trải nghiệm làm Bánh chưng đen – món ăn truyền thống của người Tày.

du lịch làng văn hóa Quỳnh Sơn

5. Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn

Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn là nơi lưu giữ, bảo quản và trưng bày có hệ thống các tài liệu hiện vật về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn. Đồng thời, bên trong bảo tàng còn mô phỏng nơi cư trú của người tiền sử, và trưng bày các di vật khảo cổ được khai quật tại Bắc Sơn. Bảo tàng được xây dựng mô phỏng ngôi nhà sàn truyền thống của người Tày và không thu phí tham quan, một điểm tham quan tại Bắc Sơn giàu ý nghĩa lịch sử và văn hóa.

Với những gợi ý của VEO, mong rằng bạn đã có thêm thông tin về điểm đến thú vị. Để xem thêm các thông tin về điểm đến hoặc đăng ký tham gia du lịch tình nguyện Bắc Sơn Lạng Sơn 2 ngày 1 đêm hãy truy cập vào fanpage: Volunteer For Education

Xem thêm: Khám phá “thung lũng mùa Vàng” Bắc Sơn vào tháng 10-11 tại đây.