CHUYẾN TIÊU BIỂU: Giáng sinh sớm tại điểm dự án du lịch tình nguyện Mai Châu

Ngày 18/12 vừa qua, nhóm tình nguyện viên của VEO đã tới Bản Lác – Mai Châu để thực hiện chuyến du lịch tình nguyện 2 ngày 1 đêm tại nhà cô Xuân – U Mê Homestay. Trong chuỗi hoạt động về tình nguyện, đáng chú ý là buổi dạy học cho các em nhỏ Bản Lác 2 với chủ đề Giáng Sinh.

Du lịch tình nguyện Mai Châu
Đoàn tình nguyện viên của VEO đã có buổi Giáng Sinh sớm đánh nhớ với các em nhỏ Bản Lác 2.

Du lịch tình nguyện là gì?

Du lịch tình nguyện (DLTN) là sự kết hợp của việc nghỉ ngơi tham quan, tìm hiểu văn hóa với một số hoạt động từ thiện, tình nguyện như: bảo vệ môi trường; tu sửa, xây dựng các trường học, các công trình xã hội; dạy kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho trẻ em, kỹ năng giao tiếp,…

Hiện nay, VEO là đơn vị duy nhất khai thác DLTN tại miền Bắc, cụ thể là 10 điểm dự án tập trung tại Tây và Đông Bắc Việt Nam. VEO hay còn được lại Tổ chức Volunteer For Education – gồm 2 hình thức pháp nhân.

  • Tổ chức phi chính phủ (INGO): Tiếp cận theo quan điểm viện trợ không hoàn lại, Tổ chức phi chính chủ quốc tế Volunteers for Education Organization (VFE) hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất bao gồm: đường xá, trường học, nhà bán trú, thư viện,… và hỗ trợ các chương trình giáo dục phi chính quy dành cho các vùng, địa phương còn khó khăn
  • Doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch VEO: Tiếp cận theo quan điểm hỗ trợ và phát triển kinh tế địa phương, Startup V.E.O tìm đến những địa phương có tiềm năng phát triển du lịch nhưng chưa được đầu tư, hoặc đối tượng hưởng lợi từ sự phát triển du lịch không phải là nông dân, hoặc người dân chưa được hướng dẫn cách để phát triển kinh tế gia đình thông qua du lịch.
du lịch tình nguyện
VEO không chỉ là doanh nghiệp du lịch mà còn thực hiện các hoạt động tình nguyện tại điểm dự án.

Hoạt động Giáng Sinh tại điểm dự án Mai Châu

Với mong muốn mang tới những nguồn tri thức mới tới các em nhỏ tại khu vực Bản Lác 2 – Mai Châu, VEO đã lựa chọn giáo án đặc biệt – chủ đề Giáng Sinh dành cho team dạy học. Các em nhỏ được học thêm về các từ vựng tiếng Anh và chơi những trò chơi liên quan. Đặc biệt, các em sẽ được gặp ông già Noel (do TNV đóng giả) và nhận quà Giáng Sinh sớm dành cho các bạn chăm chỉ giơ tay phát biểu. Cuối cùng, để kết thúc buổi học các em nhỏ sẽ được học làm thiệp Giáng Sinh và viết lời chúc tới một người mà em yêu quý.

Du lịch tình nguyện Mai Châu
Các em nhỏ Bản Lác 2

Ngoài hoạt động dạy học, các TNV của VEO đã tổ chức một “Khu chợ 0 đồng” bao gồm đồ ăn, bánh kẹo và quần áo dành cho các em Bản Lác 2. VEO mong muốn các em nhỏ sẽ có được những trải nghiệm quý báu và quãng thời gian vui vẻ với các TNV. Cuối cùng, nhóm cải tạo cơ sở sẽ giúp sơn lại chân cột nhà cô Xuân và làm cơm lam. Đây là một cách xây dựng gói trải nghiệm giúp người dân tăng thêm thu nhập từ du lịch.

Các hoạt động tiếp theo của VEO trong tương lai

Hiện tại, VEO vẫn tổ chức các chuyến du lịch tình nguyện hàng tuần tại 10 điểm dự án khu vực miền Bắc Việt Nam. Ngoài các chuyến dịp Giáng Sinh, VEO sẽ tổ chức thêm các chuyến đi vào dịp tết Dương lịch, tết người Mông để giúp TNV có những trải nghiệm khác biệt so với tết miền xuôi.

Để đăng ký các chuyến đi du lịch tình nguyện hãy xem thêm tại đây.