HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA CÙNG MENTOR: TẠI SAO KHÔNG?

Hoạt động ngoại khóa dần trở thành mối quan tâm lớn của rất nhiều bạn học sinh và để hoạt động ngoại khóa một cách hiệu quả, bổ ích, chúng ta cần sự định hướng và dẫn dắt của Mentor.

Vậy Mentor là ai? Và đâu là những lý do cần thiết để làm việc cùng Mentor? Trong bài viết này, team GSCP sẽ chia sẻ đến các bạn những góc nhìn về Mentor – Mentee và tầm quan trọng của Mentor trong các hoạt động ngoại khóa.

MENTOR LÀ AI?

Mentor được hiểu đơn giản là người cố vấn, định hướng và giúp đỡ người khác phát triển, tiến bộ trong một lĩnh vực nào đó. Mentor không chỉ chia sẻ cho các bạn học sinh những kinh nghiệm mà các bạn chưa có, người mentor đồng hành còn giúp bạn nhìn thấy những điều mình đang có như: năng lực, phẩm chất, sức mạnh nội tại… Từ đó giúp các bạn tìm thấy sự tự tin và  dám vượt ra khỏi vùng an toàn của mình.

“Mentor là người giúp bạn tìm thấy tia hy vọng trong chính bản thân mình” (Oprah Winfrey)

MENTEE THÌ SAO, HỌ THƯỜNG LÀ AI?

Mentee là “người được cố vấn”. Họ là những người mang trong mình khát khao phát triển và hoàn thiện bản thân. Họ mới dấn thân vào một lĩnh vực hay hoạt động nào đó và đang gặp phải những chông chênh hoặc khó khăn nhất định. Do đó, họ cần mentor để đưa ra những vấn đề đang gặp phải và nhận sự định hướng từ Mentor.

TOP 5 LÝ DO CẦN THIẾT ĐỂ LÀM VIỆC CÙNG MENTOR

Mentor – người đồng hành

Xuyên suốt quá trình bạn thực hiện các hoạt động ngoại khóa nói chung và dự án xã hội nói riêng, Mentor sẽ đóng vai trò là người đồng hành, theo sát toàn bộ quá trình các bạn thực hiện dự án dưới những góc nhìn đa chiều, sự phân tích kỹ lưỡng, từ đó đưa ra những lời khuyên hữu ích và các chỉ dẫn tiếp theo.

Sự lỏng lẻo trong khâu tổ chức, sự không rõ ràng trong từng bước đi đầu tiên và thiếu cái nhìn tổng quan về dự án, sẽ khiến các bạn gặp trở ngại … nhưng với sự đồng hành của Mentor, bạn hoàn toàn có thể hy vọng về tính khả thi và sự thành công của dự án.

Mentor và những lời khuyên quý giá

Trong quá trình thực hiện các dự án xã hội, chắc hẳn các bạn gặp không ít khó khăn như: kế hoạch không khả thi, các thành viên trong team không có sự kết nối, công việc không thể tối ưu hóa và mất rất nhiều thời gian thực hiện… Nhưng nhờ những lời khuyên đắt giá từ Mentor mà bạn có thể tìm được sự cân bằng và triển khai dự án một cách thuận lợi. Thay vì các bạn học sinh phải mất nhiều năm để đúc rút được những “bài học xương máu” thì lời khuyên của Mentor đã phần nào định hướng và giúp các bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn mà tốn ít thời gian nhất.

Khi bạn có một mentor, con đường phát triển của bạn sẽ được đẩy nhanh lên gấp 20 lần” – Adam Khoo.

Mentor – người giúp bạn khai phá tiềm năng của bản thân

Chúng ta đều có rất nhiều nỗi sợ: sợ sai, sợ thất bại, sợ bị đánh giá… và nỗi sợ ấy khiến “sức mạnh nội tại” của bạn bị khuất lấp. Thế nhưng một Mentor dày dặn kinh nghiệm sẽ tinh tường nhận ra và khai phá những tiềm năng ấy, giúp bạn bứt phá khỏi vùng an toàn của bản thân một cách ngoạn mục.

Mentor – người truyền cảm hứng

Trong quá trình làm việc và thực hiện các dự án, sẽ có rất nhiều khoảnh khắc bạn cảm thấy thất vọng, chán nản vì công việc không đạt hiệu quả như mong đợi. Nhưng những trải nghiệm cá nhân và câu chuyện thành công đầy cảm hứng của Mentor sẽ giúp bạn tìm ra phương hướng khi bế tắc và nhanh chóng lấy lại động lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Sự ngưỡng mộ sẽ thôi thúc bạn phải làm điều gì đó để thay đổi, sự biết ơn từ những câu chuyện của Mentor sẽ giúp bạn tìm thấy lối đi rõ ràng và vì Mentor gieo cho bạn một niềm tin rằng: Bạn CÓ THỂ làm được!

Mentor – hơn cả một người cố vấn

Mối quan hệ Mentor – Mentee là mối quan hệ cộng tác và cùng nhau phát triển nhưng Mentor không chỉ là một người cố vấn thông thường mà còn là người anh, người chị dành cho bạn những tình cảm yêu thương, luôn sẵn sàng lắng nghe những tâm sự, chia sẻ của các bạn.

Đó là những tình cảm được xây dựng trên nền tảng của sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, các bạn sẽ được lắng nghe một cách chân thành, không phán xét. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở rộng những mối quan hệ của mình thông qua vòng tròn kết nối Mentor – Mentee.

hoạt-dong-ngoai-khoa-mentor

Isaac Newton từng nói: “Nếu tôi nhìn được xa hơn những người khác thì đó là vì tôi đứng trên vai của những người khổng lồ”. Mentoring hứa hẹn sẽ là bệ phóng giúp bạn chinh phục sự thành công và tỏa sáng ở tương lai phía trước. Hãy tìm kiếm cho mình Mentor ngay hôm nay để có thể biến ước mơ thành sự thật.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình Mentoring, bạn có thể tham khảo Website: GSCP