Hướng dẫn xin bảo trợ pháp lý cho các dự án xã hội

Hiện nay, ngoài các dự án được xây dựng từ các tổ chức phi chính phủ có rất nhiều dự án được thành lập bởi các bạn còn rất trẻ. Có thể là các bạn mới ra trường, các bạn sinh viên thậm chí là các bạn học sinh. Tuy nhiên cũng vì lí do này mà rất nhiều dự án đều chưa có một đơn vị nào đứng ra để bảo trợ. Dưới đây là hướng dẫn xin bảo trợ pháp lý dự án xã hội.

Các dự án xã hội cần chuẩn bị gì khi xin bảo trợ pháp lý

Bản tóm tắt dự án

 Để được cộng điểm với các đơn vị bảo trợ pháp lý thì các dự án xã hội nên chủ động gửi cho các đơn vị bảo trợ bản tóm tắt dự án. Một bản tóm tắt dự án thường sẽ dài hai trang giấy và giới thiệu đầy đủ các nội dung quan trọng: Mục tiêu dự án, Timeline hoạt động,… 

Chắc chắn rằng một bản tóm tắt sẽ làm dự án của bạn gây ấn tượng với đơn vị bảo trợ trong rất nhiều dự án được gửi đến!

Hồ sơ dự án

Hồ sơ dự án chắc đã quá quen thuộc với các dự án xã hội. Hồ sơ dự án sẽ là tài liệu để đơn vị bảo trợ hiểu rõ ràng về mục tiêu, năng lực, tầm nhìn của dự án. Hồ sơ dự án ảnh hưởng khá nhiều đến việc đưa ra quyết định của các đơn vị bảo trợ. Vì vậy cần trình bày nội dung mạch lạc, dễ hiểu để thu hút các đơn vị bảo trợ. 

Một lưu ý nhỏ là khi gặp trực tiếp các đơn vị bảo trợ pháp lý, các dự án xã hội cần mang theo hồ sơ dự án bản offline nhé

Hợp đồng bảo trợ

Hợp đồng bảo trợ là bước cuối cùng cần chuẩn bị khi xin bảo trợ dự án. Đây là văn bản pháp lý nhằm thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên. Trong hợp đồng sẽ có sự thỏa thuận rõ ràng giữa hai bên về quyền lợi, trách nhiệm của hai bên.

Thường thì các nhà tài trợ sẽ có sẵn mẫu hợp đồng cho các dự án. Hoặc bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng bảo trợ dự án tại đây.

Chuẩn bị câu hỏi

Khi gặp nhà bảo trợ dự án để trao đổi về hợp đồng. Chắc chắn nhà bảo trợ sẽ có những câu hỏi cho dự án của bạn. Vì vậy để có thể thể hiện tốt nhất, hãy chuẩn bị các câu hỏi mà nhà bảo trợ có thể đưa ra nhé.

Có thể xin bảo trợ pháp lý ở đâu 

Hiện nay có khá nhiều đơn vị bảo trợ hỗ trợ pháp lý cho các dự án xã hội. VEO gợi ý cho bạn một số đơn vị bảo trợ sau:

Volunteer For Education: VEO cũng là một đơn vị bảo trợ được rất nhiều dự án xã hội yêu thích. Tính đến thời điểm hiện tại VEO đã đồng hành cùng hơn 35 dự án. Để được VEO bảo trợ cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần điền các thông tin về dự án của bạn trong form: http://bit.ly/veoduanxahoi.

Ngoài ra bạn cũng có thể xin bảo trợ ở một số đơn vị khác như: Ybox, I-Volunteer,..

Những lưu ý khi xin bảo trợ pháp lý

Các bạn học sinh, sinh viên khi làm dự án xã hội đều còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, VEO chia sẻ thêm cho các bạn vài lưu ý khi xin bảo trợ nhé

  • Chủ động cập nhập tình hình hoạt động
  • Gửi Email chỉn chu, cẩn thận
  • Đọc kĩ các thông tin được cung cấp
  • Không giục các đối tác
  • Chủ động sắp xếp giờ giấc cố định hợp lý

Hi vọng với chia sẻ này, việc xin bảo trợ pháp lý cho các dự án xã hội sẽ trở lên thật dễ dàng!