Kinh nghiệm đi thác Bản Giốc Cao Bằng 3 ngày 2 đêm tiết kiệm

Thác Bản Giốc Cao Bằng được nhiều bạn trẻ biết đến và đang là một trong những địa điểm du lịch hot nhất những năng gần đây. Qua bài viết dưới đây, VEO sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm để đi du lịch Bản Giốc 3 ngày 2 đêm phù hợp với túi tiền sinh viên.

Thác Bản Giốc Cao Bằng ở đâu?

Thác Bản Giốc thuộc xã Đàm Thủy, Trùng Khánh, Cao Bằng, cách Hà Nội 331km và cách trung tâm thành phố Cao Bằng chừng 90km. Thác Bản Giốc nằm ngay tuyến biên giới Trung Việt, vì vậy phần thác chính đang được Việt Nam và Trung Quốc cùng khai thác du lịch và phần thác phụ thì nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Việt Nam.

Thác Bản Giốc nằm trên dòng chảy của sông Quây Sơn, con sông này bắt nguồn từ Trung Quốc rồi chảy vào lãnh thổ Việt Nam tại Ngọc Khê, Trùng Khánh.

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Nên đi Thác Bản Giốc vào mùa nào?

Ngoại trừ mùa cạn (lúc thác Bản Giốc ít nước) thì hầu như mùa nào tới đây cũng đẹp. Với mỗi mùa, mỗi kiểu thời tiết bạn sẽ thấy được những vẻ đẹp riêng tuy nhiên để có thể trải nghiệm được đầy đủ các nét văn hóa riêng thì bạn có thể lựa chọn những khoảng thời gian như sau:

  • Khoảng đầu tháng 10 hằng năm, tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức lễ hội thác Bản Giốc. Đây là cơ hội để bạn hòa mình vào những hoạt động lễ hội sôi động của người dân địa phương trong không gian đẹp đẽ của thác Bản Giốc. Ngoài ra đây cũng là thời điểm mùa lúa chín ở Trùng Khánh, rất thích hợp để bạn chiêm ngưỡng ngọn thác Bản Giốc hùng vĩ vừa ngắm nhìn cánh đồng lúa chín vàng.
  • Cuối thu, đầu đông là mùa thay lá tại đây. Bạn sẽ được tận hưởng không khí trông như mùa thu ở Châu Âu với sắc đỏ, sắc vàng ngập trời.
thác Bản Giốc Cao Bằng

Cách để di chuyển đến Bản Giốc Cao Bằng

1. Xe khách

xe khách Bản Giốc Cao Bằng

Thuận tiện và giá cả hợp lý nhất thì bạn có thể lựa chọn đi xe khách từ Hà Nội tới thành phố Cao Bằng với giá rơi vào khoảng 150.000 VNĐ – 200.000 VNĐ/khách.

2. Phương tiện cá nhân

Nếu nhà có sẵn ô tô, xe máy di chuyển và bạn sẵn sàng phượt từ Hà Nội lên Cao Bằng thì ngại gì mà không thử chứ nhỉ?

Nếu bạn muốn trải nghiệm, tự phượt xe máy để đến thác Bản Giốc thì có thể đi theo 3 hướng như sau:

  • Từ Quốc lộ 1: Hà Nội – Thất Khê – Trùng Khánh – Bản Giốc
  • Từ Quốc lộ 3 và Quốc lộ 1B: Hà Nội – Thái Nguyên – Thất Khê – Trùng Khánh – Bản Giốc (quãng đường khoảng 330 km)
  • Từ Quốc lộ 3: Hà Nội – Thái Nguyên – Bắc Kạn – Cao Bằng – Trùng Khánh – Bản Giốc (quãng đường khoảng 360 km)
phượt lên Bản Giốc Cao Bằng

Ở đâu khi tới Bản Giốc?

Cách Bản Giốc chỉ 3km đó là Làng đá Khuẩy Ky với rất nhiều homestay cho các bạn trẻ lựa chọn. Hiện Làng đá Khuổi Kỵ có 14 căn nhà sàn bằng đá và để bảo tồn, phục dựng lại, các cơ quan chức năng Cao Bằng phải mất ba năm xếp đá. Mãi đến năm 2010 “làng đá” này được hoàn thành với những nét kiến trúc độc đáo. Làng đá Khuổi Kỵ đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, công nhận là Làng văn hóa truyền thống tiêu biểu của dân tộc ít người.

Đây là một ngôi làng của cộng đồng người Tày tại Cao Bằng, tại đây ngoài việc nghỉ ngơi và thưởng thức các món ăn dân dã bạn còn có thể trải nghiệm những nét văn hóa rất thú vị của người dân như:

  • Trải nghiệm làm bánh Cóc Mò
  • Được người dân dạy hát then và học đánh đàn tính
  • Trải nghiệm du lịch tình nguyện tại điểm dự án của VEO – đăng ký tại đây.

Đi đâu chơi tại Bản Giốc Cao Bằng

1. Thác Bản Giốc

Thác Bản Giốc Cao Bằng

Nằm trên sông Quây Sơn, Thác Bản giốc là biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Trung Quốc.

– Gồm thác chính (thác thấp-phía bắc) và thác phụ (thác cao-phía nam), trong đó toàn bộ thác phụ và 1 nửa thác chính thuộc chủ quyền Việt Nam, thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng. Nửa còn lại thuộc chủ quyền của Trung Quốc tại thôn Đức Thiên, trấn Thạc Long, huyện Đại Tân, thành phố Sùng Tả của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

Thác chính rộng 100m, cao 70m và sâu 60m, đây là thác nước lớn thứ tư thế giới trong các thác nước nằm trên một đường biên giới giữa các quốc gia (Sau thác Iguazu giữa Brasil – Argentina, thác Victoria nằm giữa Zambia – Zimbabwe; và thác Niagara giữa Canada và Hoa Kỳ). Thác Bản Giốc là thác nước tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Hiện nay tại khu vực thác hiện có cột mốc 836 (chân thác) và 835.

Vé vào cửa là 45.000VNĐ/người (gồm bảo hiểm)

2. Động Ngườm Ngao

Nằm tại Bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, động có chiều dài 2.144m, gồm ba cửa chính là: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm (tức cửa gió, quanh năm mát lạnh) và cửa Bản Thuôn phía sau núi thuộc Bản Thuôn. Theo tiếng Tày, “ngườm” là “động”, “ngao” là “hổ”; “Ngườm Ngao” có nghĩa là động hổ

– Động chia thành ba khu chính: Khu Tứ trụ thiên đình, khu trung tâm và khu kho báu – Động được tạo nên bởi rất nhiều lớp thạch nhũ đá từ dưới lên, từ trên vòm rủ xuống.

Vé vào cửa là 45.000VNĐ/người (hướng dẫn viên: 200.000VNĐ)

Bản Giốc Cao Bằng

3. Khu di tích lịch sử Pác Bó

Khu di tích lịch sử Pác Bó được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt vào năm 2012. Pác Bó theo tiếng địa phương là “đầu nguồn”, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh (mùa xuân năm 1941) chọn làm căn cứ địa để lãnh đạo cách mạng sau hơn 30 năm bôn ba ở nước ngoài. Bác đã sống và làm việc trong hang Cốc Pó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lênin” và ngọn núi có hang này là “núi Các Mác”

– Trong chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó. Ngày nay, hang Cốc Pó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch. Hiện nay, Pác Bó là điểm đầu đường Hồ Chí Minh, trong khu di tích có cột mốc km số 0 của đường Hồ Chí Minh

Vé vào cửa là 45.000VNĐ/

Bản Giốc Cao Bằng

4. Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng trên mảnh đất biên cương phía bắc của Tổ quốc. Khánh thành vào 2014, chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc có diện tích 2 ha với kinh phí khoảng 38 tỷ đồng, tựa lưng vào núi Phia Nhằn.

Tại đây còn có đền thờ vị anh hùng Nùng Trí Cao – một nhân vật lịch sử từ thế kỷ XI, đại diện cho ý chí và sức mạnh của các dân tộc vùng cao chống lại các thế lực thống trị phong kiến.- Từ đây có thể nhìn toàn cảnh Thác Bản Giốc.

thác Bản Giốc Cao Bằng

Để đăng ký tham gia chuyến đi du lịch tình nguyện đến Bản Giốc – Cao Bằng 3 ngày 2 đêm tại VEO, các bạn có thể truy cập fanpage: Volunteer For Education.

Đọc thêm: