Câu chuyện vươn lên từ đại dịch Covid tại điểm dự án Vân Hồ – Sơn La

Vân Hồ – Sơn La là một điểm dự án khá khó khăn từ những ngày đầu tiên. Với sự trợ giúp của VEO cũng như chính quyền địa phương, Vân Hồ đã dân “thay da đổi thịt”.

Điểm dự án Vân Hồ – Sơn La

Năm 2014, vì nằm trên tuyến đường du lịch nên bản Phụ Mẫu được chính quyền địa phương đầu tư lắp đặt đường điện và đổ đường bê tông. Trước đó, mỗi khi trời mưa thì đường đất trở nên lầy lội khiến người dân bắt buộc phải đi bộ để vào trong bản.

Cuối năm 2019, V.E.O đến với bản Phụ Mẫu, xã Chiềng Yên theo sự kết nối của Công ty WISE cùng dự án “Hỗ trợ phụ nữ Sơn La khởi nghiệp kinh doanh”. Từ ban đầu, Vân Hồ có 4 homestay hoạt động tuy nhiên đều chưa đủ cơ sở vật chất để đón khách.

Vân Hồ - Sơn La
Hình ảnh tình nguyện VEO hỗ trợ cải tạo cơ sở vật chất tại homestay.

Với lợi thế phát triển du lịch cộng đồng lớn với văn hóa nhà sàn, ẩm thực đặc trưng của dân tộc Thái trắng cùng với cảnh sắc đẹp được thiên nhiên ban tặng như thác Tạt Nàng, Mó nước nóng. Sau một khoảng thời gian phát triển, Vân Hồ dần trở thành một địa điểm du lịch có quy mô và phương hướng phát triển tốt.

Câu chuyện vươn lên từ đại dịch Covid-19

Tuy nhiên, ngay lúc đó dịch Covid bùng phát khiến các homestay tại Vân Hồ phải tạm đóng cửa. Vợ chồng anh Sanh cùng với homestay Hà Vinh – một trong những homestay thuộc dự án của V.E.O cũng gặp những khó khăn để tiếp tục duy trì hoạt động du lịch.

Từ tháng 5/2021 đến tháng 2/2022 du lịch bị rơi vào tình trạng khủng hoảng. Anh Sanh tâm sự về tình trạng không có khách khiến anh có thể phải dừng hoạt động homestay Hà Vinh, trước tình thế đó ngay sau khi chính quyền địa phương nới lỏng cách ly và cho phép khách du lịch tới, VEO đã đưa các đoàn TNV tới Vân Hồ với mong muốn kích cầu du lịch và giúp gia đình anh Sanh tiếp tục giữ vững hoạt động kinh doanh của gia đình.

du lịch tình nguyện Vân Hồ - Sơn La

Dù còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng tại điểm dự án Vân Hồ vẫn luôn có những con người chăm chỉ không ngừng vươn lên với mong muốn hướng tới một tương lai tươi sáng. Chính vì thế, V.E.O muốn lan tỏa tinh thần và kinh nghiệm hoạt động xã hội tới những bạn trẻ muốn sống và cống hiến cho cộng đồng.

Xem thêm: Câu chuyện chuyển mình từ “Farm”stay thành Umê Homestay tại Bản Lác – Mai Châu.