Lợi ích của hoạt động ngoại khóa tại Mỹ

Nguyễn Mỹ Linh (Miro Nguyen) – một du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã được 2 năm tại trường đại học Wittenberg. Mỹ Linh cho biết, 2 năm học tập tại đây đã giúp bạn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm mà khi ở Việt Nam đã không nhận ra. Vì vậy, mình quyết định muốn chia sẻ nó cho các bạn về những kinh nghiệm, bài học từ những trải nghiệm thực tế.

hoạt động ngoại khóa

Hoạt động ngoại khóa giúp tôi thành công

Khi được nhận học bổng toàn phần của trường Wittenberg, Ohio, Mỹ, Mỹ Linh không giấu được nvui nhưng cũng sợ. Với vốn tiếng Anh kha khá, Linh không sợ gặp khó khăn trong việc giao tiếp hay nghe hiểu thầy cô. Chỉ có điều… bạn không có gì đặc biệt. Ngạc nhiên thay, đấy không phải là vấn đề.

Lớp đầu tiên Linh học ở Witt là thiết kế đồ họa. Nhờ vậy Mỹ Linh biết sơ sơ cách sử dụng Photoshop, Illustrator, và InDesign, sẵn sàng thiết kế poster, logo đơn giản cho các câu lạc bộ.

Witt có đến hơn 120 câu lạc bộ khác nhau, từ câu lạc bộ đầu tư, thiên văn học cho đến câu lạc bộ thơ ca, tú lơ khơ, chèo thuyền.

Linh tham gia AIA (American International Association), câu lạc bộ sinh viên quốc tế, làm PR và một thành viên của ban quản trị. Mỹ Linh cũng làm PR, thủ quỹ cho câu lạc bộ thiên văn học và bạn thành viên tích cực của câu lạc bộ đầu tư. Học kì vừa rồi, Linh vừa sáng lập và là chủ tịch của câu lạc bộ Marketing, chi nhánh của hiệp hội Marketing chuyên nghiệp Mỹ.

Điểm khác biệt lớn nhất của các hoạt động ngoại khóa ở Mỹ và ở Việt Nam là ở Mỹ, học sinh làm nhiều, làm chính, nhưng được sự giúp đỡ rất tận tình của các thầy cô. Trường có một văn phòng riêng cho hoạt động ngoại khóa của sinh viên (Office of Student Involvement), có giám đốc hoạt động ngoại khóa (Director of Student Involvement), giám đốc cơ sở vật chất (Director of Center Scheduling), và cả nghị sỹ hoạt động ngoại khóa (Student senator of students’ organizations) nữa.

Nhận ra những khả năng của bản thân

Mỹ Linh không ngờ nhờ hoạt động ngoại khóa mà cô bạn tìm được công việc mình yêu thích. Linh chắc chắn muốn làm Marketing, muốn lên kế hoạch và chiến dịch (Strategy/Planning). Cô bạn không ngại ngần liên lạc các thầy cô, email những người làm Marketing nổi tiếng để thành lập câu lạc bộ Marketing ở trường, một chi nhánh của hiệp hội Marketing Mỹ. Câu lạc bộ mới đang ở mức bắt đầu thành lập, Linh đã học được rất nhiều.

du học

Bận rộn khủng khiếp. Vừa học hết số tín chỉ cho phép, cố giữ GPA hoàn hảo, vừa làm thêm ở mức tối đa 20 tiếng một tuần, học thêm tiếng Trung chui với Dr. Choy, tham gia tích cực 3 câu lạc bộ và sáng lập một câu lạc bộ mới. Linh vẫn quản lý được thời gian hiệu quả chỉ bởi vì những hoạt động ngoại khóa này dạy bạn những kĩ năng làm mọi việc dễ dàng hơn. Ngoài ra, Mỹ Linh còn thiền Hỏa Linh Công mỗi ngày để đầu khỏi nổ tung vì stress.

Cô bạn mong muốn tất cả các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đều có cơ hội tham gia và học hỏi từ những hoạt động ngoại khóa, được đứng ra tổ chức thật nhiều sự kiện, được nhận những gợi ý quý báu từ các thầy cô. Đấy sẽ giúp các bạn mở rộng được nhiều mối quan hệ hơn và sẽ là cầu nối để bạn trở nên hoạt bát, kết nối với bạn bè.

Nguồn: Kênh 14

Bài viết liên quan: “Du học bản thân” từ hoạt động ngoại khóa