Mẹo Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả Ở Bậc Đại Học

Bước vào bậc đại học bạn sẽ có thời gian linh động hơn rất nhiều so với thời học sinh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân mình, đặc biệt trong việc nâng cao khả năng ngoại ngữ. Từ đó tạo bệ phóng thuận lợi để bạn trở thành ứng viên nổi bật hơn sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên không ít bạn sinh viên vẫn đang chật vật trong việc học ngoại ngữ. Các bạn bỏ ra biết bao công sức, tốn nhiều thời gian thế nhưng lại không mấy hiệu quả. Vậy thì dưới đây sẽ là một vài mẹo học ngoại ngữ hữu ích cho bạn. Nó sẽ giúp bạn bước đi dễ dàng và tiến nhanh hơn trên con đường chinh phục ngoại ngữ.

Tận dụng nguồn tài liệu trực tuyến

Với Internet bạn dễ dàng tiếp cận được với rất nhiều tài liệu miễn phí, bổ ích để giúp bạn học ngoại ngữ. Bên cạnh đó còn có những ứng dụng chuyên dụng như Memrise, Duolingo. Hay những khóa học trên Coursera, FutureLearn đều cung cấp một lộ trình học chi tiết. Hơn nữa giáo trình còn được biên soạn bởi trường Đại học nổi tiếng với đội ngũ giàu kinh nghiệm.

Đặc biệt nhiều trường đại học còn cung cấp tài khoản cho sinh viên được phép truy cập vào tài liệu phải trả phí mà không mất khoản tiền nào. Đây là quyền lợi quý giá mà bạn nên cố gắng tận dụng tối đa khi còn là sinh viên của trường.

Mẹo học ngoại ngữ tài liệu trực tuyến

Tuy nhiên việc có nhiều tài liệu cũng dễ khiến mọi người sa đà, đứng núi này trông núi nọ. Một thực tế thường thấy là lưu đủ các tài liệu rồi lại không học gì. Do đó để mẹo học ngoại ngữ này hữu ích bạn nên lưu ý chọn một tài liệu cụ thể. Rồi quyết tâm hoàn thành đến cùng để thực sự đạt được hiệu quả.

Làm quen với sinh viên quốc tế

Một trong những mẹo học ngoại ngữ hay được nhắc tới là nói chuyện với người bản xứ. Nhưng thay vì tìm kiếm người bản địa ở đâu xa xôi. Các bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm ngay từ công động sinh viên quốc tế ở trường mình. Những người bạn này hẳn nhiên sẽ dễ dàng để kết nối và duy trì mối quan hệ hơn rồi.

Bạn có thể viết bài trên confession của trường đại học, follow facebook của khoa quốc tế. Hãy tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để tìm kiếm được người bạn ngoại quốc phù hợp nhé.

Tối ưu hóa môi trường sử dụng ngoại ngữ

Hãy cố gắng tối ưu hóa môi trường xung quanh để bạn tiếp xúc với ngoại ngữ nhiều nhất có thể.

Tận dụng thời gian khi lái xe hoặc làm việc lặt vặt bằng cách nghe radio, podcast của nước ngoài. Dành thời gian tập trung đọc các nguồn nội dung đa dạng từ sách báo đến tiểu thuyết để mở rộng vốn từ vựng. Ngay cả khi xem những nội dung giải trí bạn cũng nên ưu tiên lựa chọn các video của quốc gia mà bạn học ngoại ngữ. Như vậy vừa cải thiện được kỹ năng lại có thể biết thêm về văn hóa.

Tham gia một cộng đồng ngôn ngữ

Việc này có thể là một thử thách ở thời điểm ban đầu. Nhưng dần dần khi kỹ năng giao tiếp được cải thiện sẽ có rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời đến với bạn.

Một số mô hình phổ biến hiện nay mà bạn có thể dễ dàng tham gia như coffee talk, dẫn tour, làm hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài. Hay đặc biệt là workcamp của VEO. Chương trình này cho bạn cơ hội trải nghiệm làm tình nguyện cùng các bạn nước ngoài trong thời gian một tuần.

Mẹo học ngoại ngữ tham gia cộng đồng ngôn ngữ

Với cách thức này bạn sẽ không cảm thấy sự áp lực, gò bò của việc học. Mà thay vào đó có thể nói chuyện, vui đùa một cách thoải mái. Hơn nữa bạn còn làm quen được với nhiều người bạn mới. Mọi người cùng học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau. Không chỉ có khả năng ngoại ngữ tiến bộ hơn mà tình bạn cũng thêm gắn chặt.

Cuối cùng, mẹo học ngoại ngữ hiệu quả nhất chính là kiên trì

Kỳ tích là tên gọi khác của sự nỗ lực. Biết được khả năng của mình ở hiện tại là biết được vị trí xuất phát của mình. Biết được những mẹo nhỏ phía trên là biết được cách thức chinh phục con đường ngoại ngữ. Và biết thêm cách đặt ra mục tiêu là đã định vị đích đến cho mình. Khi đó bạn đã thấy được con đường rõ ràng mà mình cần đi rồi đấy. Cứ nỗ lực từng ngày và kết quả sẽ tới thôi.