Mẹo quản lý học tập từ sinh viên Harvard: Giải quyết khối lượng lớn công việc mà vẫn nhàn tênh

Mọi người đều biết học tập tại một trường đại học hàng đầu như Harvard không hề dễ dàng. Tài liệu mà sinh viên phải tự đọc và nghiên cứu thực sự đạt tới khối lượng khổng lồ. Dường như dành cả 24 giờ một ngày cũng không đủ để nghiên cứu chuyên sâu tất cả. Đây chính là lúc mà các mẹo quản lý học tập phát huy tác dụng. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn giải quyết khối lượng lớn công việc mà vẫn nhàn tênh như sinh viên Harvard.

Xây dựng kế hoạch để quản lý học tập

Hãy lập kế hoạch học tập cho cả học kỳ ngay ngày đầu tiên đến trường. Đánh dấu lên lịch các mốc thời gian nộp bài tập và bài kiểm tra đã biết trước. Đồng thời nhanh chóng cập nhật ngay khi nhận được thêm lịch thi bổ sung.

Mỗi ngày, cũng nên ghi chú lại các nhiệm vụ cần hoàn thành cho các bài thảo luận và bài tập được giao trong buổi học. Sau khi đã lập xong kế hoạch quản lý học tập của mình. Hãy tuân theo kế hoạch để đảm bảo luôn đi đúng hướng và không bị trễ deadline.

Xây dựng “bản đồ phân cấp”

Bạn cần xây dựng một bản đồ phân cấp – phân loại các nội dung chính và nội dung phụ của chủ đề đang học. Việc này sẽ cực kỳ giúp ích trong việc nắm vững một khái niệm phức tạp liên quan đến hàng tấn tài liệu khó nhớ.

Hãy nhìn nhận chủ đề đang nghiên cứu như một câu chuyện với những kết nối hấp dẫn. Thay vì chỉ là hàng đống dữ kiện khô cứng. Bạn có thể tạo một bản phác thảo thô. Hoặc cho trí tưởng tượng nghệ thuật của mình được bay bổng với bản đồ tư duy. Giữ nó bên mình trong tất cả các buổi học hoặc đặt nó ở nơi bạn có thể nhìn thấy hàng ngày. Khi đó bạn sẽ liên tục ôn tập và nhớ lại các kiến thức đã học

quản lý học tập

Học tập thông minh với các công cụ trực tuyến

Thay vì chỉ ghi chép bằng giấy bút truyền thống. Đang có không ít những tài nguyên và công cụ trực tuyến giúp bạn tiếp thu một lượng lớn tài liệu học tập nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ học tập như Brainscape, Quizlet – tạo flashcard, Quick Graph – vẽ đồ thị, Google Calendar – tạo thời khóa biểu….

Đọc thêm: 10 ứng dụng giúp bạn tăng cường khả năng tập trung

Tập trả lời trước các câu hỏi thi

Phần lớn các trường đại học tại Việt Nam đều có sẵn bộ câu hỏi đề cương cho sinh viên ôn tập. Nếu như không có, hãy tìm kiếm thêm trên mạng internet, tham khảo đề thi các trường khác.

Tập trả lời trước những câu hỏi này sẽ giúp bạn chủ động gợi nhớ lại những kiến thức ôn tập. Nâng cao khả năng xử lý thông tin và thực sự nắm được kiến thức. Thay vì chỉ ôn tập bằng việc đọc đi đọc lại một cách thụ động.

Xử lý tốt bài tập nhóm

Các bài tập nhóm luôn là một vấn đề đau đầu. Vì công việc đã được phân bổ giữa các thành viên trong nhóm. Và kết quả làm việc của họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính bạn. Bạn không thể trông đợi tất cả sẽ làm việc hăng hái như nhau.Việc bạn có thể làm là cố gắng xử lý tốt nhất công việc của mình.

Ngoài ra, giao tiếp tốt cùng với việc lập kế hoạch phù hợp là chìa khóa giải quyết vấn đề. Bạn có thể chia nhỏ các nhiệm vụ và phân công cho từng thành viên trong nhóm để đảm bảo hoàn thành deadline của nhóm.

Sức mạnh của ghi nhớ

Một số môn học như Lịch sử và Ngoại ngữ sẽ yêu cầu bạn sử dụng tới trí nhớ rất nhiều. Tuy nhiên nếu quá tin tưởng vào trí nhớ có thể rất rủi ro. Nếu không có sự ôn tập lại những gì bạn học sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Hãy sử dụng một số phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Vi dụ như kỹ thuật lặp lại ngắt quãng để ôn tập. Hoặc sử dụng flashcard để lưu giữ thêm thông tin.

quản lý học tập

Học tập thông minh – từ dễ đến khó

Nếu đã học các môn Toán và Khoa học, bạn sẽ hiểu mọi kiến thức trong năm đầu tiên đều có liên quan cho đến khi kết thúc môn học. Và các khái niệm đều được xây dựng có mối liên kết với nhau.

Vì vậy, đừng coi nhẹ những kiến thức cơ bản ban đầu. Hãy chú ý đường cong học tập theo cấp số nhân. Và sát sao quản lý học tập ngay từ đầu để các vấn đề nâng cao trong các học kỳ sau không gặp trở ngại vì nền tảng kiến thức cơ bản yếu kém.

quản lý học tập

Đọc thêm các bài viết khác cùng chủ đề TẠI ĐÂY.