Những giải pháp học tiếng anh hiệu quả cho sinh viên

Học tiếng anh từ sớm – Một trong những phương pháp phổ biến nhất hiện nay

Hãy biết tận dụng năm thứ nhất một cách hiệu quả

Năm thứ nhất thường được sinh viên cho rằng chưa cần học tiếng Anh vì còn nhiều môn học khác phải ưu tiên hơn. Môn tiếng anh chỉ cần ôn khi sắp ra trường. Nhưng tiếng Anh là một môn học đòi hỏi trao dồi theo thời gian mới trở nên thuần thục và sử dụng được. Năm thứ nhất và năm thứ hai đại học thường là những năm học ít vất vả, và đây chính là lúc bạn có thể dành thời gian để học tiếng anh bài bản, từ gốc và học một cách dài hơi

Bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều cho những môn học chuyên ngành vào năm thứ 3 thứ 4. Các công việc như nghiên cứu, thực tập hoặc tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sẽ là ưu tiên vào thời điểm này. Lúc đó, bạn sẽ gặp thêm phần rắc rối nếu lúc này mới bắt tay vào học tiếng Anh. Đây cũng là lúc những cơ hội giao lưu, nghiên cứu, và cả công việc sẽ bắt đầu xuất hiện. Khi tiếng Anh là điểm mạnh thì bạn sẽ có ưu thế hơn các bạn đồng trang lứa khác để nắm bắt được cơ hội.

 2. Từ bỏ thói quen học ngữ  pháp như thời kì phổ thông 

Ở bậc phổ thông, việc học tiếng Anh được cho là để lấy điểm trên lớp và vượt qua các kỳ thi bằng bài kiểm tra ngữ pháp. Tuy nhiên, khi lên đại học hầu hết các trường áp dụng các bài thi IELTS, TOEIC hoặc TOEFL.

Những bài thi này sẽ đánh giá tổng thể cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết chứ không hề chú trọng vào riêng ngữ pháp như chương trình phổ thông. Cách thức làm bài của các bài thi này khác hẳn. Sinh viên cần phải thích nghi với một cách học hoàn toàn mới. Đó là học để có sử dụng ngôn ngữ và để giao tiếp thành thạo. Chính vì thế, các bạn phải thay đổi cách học tiếng Anh. Đó là học để sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế.

Nếu bạn học đúng cách thì chỉ cần 4 tháng thì vẫn có thể đạt 650 điểm TOEIC. Nhưng để vươn tới 7.0 IELTS, thì thời gian có thể lên đến 1 hoặc 2 năm. Việc có được những chứng chỉ này là bạn đang nắm cơ hội việc làm. Hay thậm chí là học bổng du học.

3. Học tiếng Anh nên nhớ phát âm là quan trọng

Người học tiếng Anh khôn ngoan luôn bắt đầu từ bài nghe (Listening)

Học tiếng Anh đòi hỏi sự trau dồi liên tục, lặp lại nhiều lần. Lần học thứ nhất chỉ có tính chất làm quen, lần học lặp lại mới là lần học hiệu quả hơn. Hãy luôn chủ động học trước các bài có trong giáo trình. Khi lên lớp, vận dụng những kiến thức khi tự học để giao tiếp một cách chủ động hơn. Và để khắc sâu hơn vào trong tâm trí.

Đừng sợ mắc lỗi. 

Hãy giao tiếp tích cực. Để nhanh giao tiếp được bạn hãy mở bài nghe ra và nghe một cách tích cực. Sau đó, mở phần lời của bài nghe ở cuối sách ra. Vừa nghe vừa đọc theo lời của bài nghe đó. Cố gắng tìm nghĩa và hiểu cặn kẽ nghĩa của đoạn văn vừa đọc. Nếu gặp khó khăn, bạn hãy tìm đến bạn bè hoặc bất cứ ai giỏi tiếng Anh để hỏi về vấn đề đó. Cố gắng ghi nhớ lại những gì được giải đáp nhé!

Lúc này bạn cần cố gắng phát âm cho thật chuẩn

Để phát âm đúng, bạn cần sử dụng những từ điển điện tử để nghe được cách phát âm chuẩn. Hãy tìm kiếm những tài liệu hướng dẫn phát âm trên mạng. Khi bạn chọn phương án học từ phần Listening và tích cực thực hành nói theo. Bạn sẽ thấy bài đọc và bài từ vựng trong cuốn giáo trình trở nên dễ học hơn rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ hình thành phản xạ trong tiếng anh. Đây là tiền đề giúp bạn giao tiếp tự tin hơn trong môi trường thực tế.

4. Giao tiếp bằng tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Việc học tiếng Anh sẽ càng dễ dàng hơn nếu bạn tích cực tham gia vào các câu lạc bộ. Hay kết bạn với người nói tiếng Anh bản ngữ. Các câu lạc bộ tiếng Anh có ở khắp nơi và người nước ngoài tới Việt Nam ngày càng nhiều. Chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu là có thể tìm được các câu lạc bộ này. Hoặc tạo nhóm bạn nói tiếng Anh ở trong trường. Nếu bạn năng động hơn thì việc tìm vài người bạn nước ngoài để trò chuyện cũng là ý tưởng rất tốt.

Đừng ngần ngại khi vốn tiếng Anh của bạn còn quá ít ỏi để giao tiếp với mọi người. Ai cũng sẽ thông cảm thôi vì bạn còn đang học tiếng Anh mà. Chỉ cần tích cực giao tiếp thôi, không quá 3 tháng để bạn có thể diễn đạt chính xác phần ý chính của bạn bằng tiếng Anh.

Hãy đăng kí tham gia những lớp học của Volunteer For Education để có thêm những cơ hội trao dồi tiếng Anh với tình nguyện viên nước ngoài của chúng mình nhé!

Rất nhiều điểm đến thú vị trên khắp cả nước đang chờ bạn khám phá!

Đăng kí tham gia ngay tại: https://veo.com.vn/tham-gia-ngay/