Những lợi thế mà ngôn ngữ hình thể mang lại trong giao tiếp

Ngôn ngữ hình thể đóng vai quyết định trong kỹ năng giao tiếp. Thường thì bạn sẽ bộc lộ ngôn ngữ hình thể một cách tự nhiên, tuy nhiên bạn vẫn cần phải biết những quy tắc hình thể để tránh gây hiểu nhầm với đối phương. Sau đây là những lợi thế trong giao tiếp khi bạn biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách hợp lý.

Ngôn ngữ hình thể giúp kết nối dễ dàng với những người xung quanh

Khi giao tiếp với một người mới gặp lần đầu, bạn có thể trở nên e ngại và ít nói hơn. Những lúc như vậy, ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp là một yếu tố quan trọng để quyết định xem bạn có tạo được thiện cảm với đối phương hay không.

Đối phương hoàn toàn có thể dựa vào những cử chỉ cơ thể của bạn để đoán biết xem liệu họ có nên kết nối với bạn hay không.

ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp

Nếu bạn khoanh tay, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không muốn tiếp xúc hay làm quen, bất kể bạn có đang thực sự suy nghĩ như vậy hay không. 

Vì vậy hiểu đúng về ý nghĩa của từng động tác hay cử chỉ, bạn sẽ thể hiện được mong muốn giao tiếp của mình ngay cả khi chưa cất tiếng nói.

Tránh được mâu thuẫn không đáng có

Trong một vài trường hợp, việc lựa chọn từ ngữ không khéo léo, cùng với thanh sắc khi nói dễ khiến bạn bị hiểu lầm và gây ra những xích mích không đáng có.

Tuy nhiên, ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp cũng có khả năng giúp bạn làm dịu tình hình một cách hiệu quả.

Có thể bạn không khéo ăn nói nhưng nếu biểu cảm gương mặt và cử chỉ cơ thể tốt, bạn vẫn sẽ có thể giữ lại được thiện cảm của người đối diện.

Nâng cấp hình ảnh bản thân

Việc kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp không phải là điều đơn giản. Để làm được điều này, đó phải là người làm chủ được cảm xúc cá nhân, hiểu rõ về ý nghĩa của từng cử chỉ và luôn tinh tế quan sát khi giao tiếp.

Những động tác thừa trong giao tiếp có thể khiến bạn hành động của bạn trở nên ngớ ngẩn, vô nghĩa, đôi khi mang lại cảm giác thiếu tôn trọng cho đối phương. 

Kiểm soát được nó và áp dụng nó khi giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ lấy được cảm tình rất lớn từ những người xung quanh.

Tăng tính thuyết phục trong lời nói

Điều này đặc biệt quan trọng đối với ai đang làm công việc kinh doanh. Sẽ không dễ để được khách hàng tin tưởng khi lời nói và cử chỉ giao tiếp của bạn không khớp với nhau.

Đôi khi, người đối diện hoàn toàn có thể biết được bạn đang không thành thật chỉ qua những động tác của tay, chân hay mắt. 

Tầm quan trọng của ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp khi đi phỏng vấn

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, điều nhà tuyển dụng muốn đánh giá không chỉ có năng lực chuyên môn của bạn. Trên thực tế, tác phong chuyên nghiệp đóng một vai trò quan trọng để họ quyết định có nên tuyển dụng bạn hay không.

ngôn ngữ hình thể trong phỏng vấn

Những người quản lý tuyển dụng có thâm niên luôn có mắt quan sát vô cùng tinh tế. Vì vậy, cử chỉ của bạn tốt sẽ hỗ trợ rất lớn cho những kỹ năng chuyên môn được bạn thể hiện sau đó.

Xem thêm 10 cử chỉ tuyệt đối tránh khi đi phỏng vấn xin việc tại đây.

Cách chào hỏi ấn tượng

Tuyệt đối không vẫy tay hay dùng cử chỉ chào hỏi quá thân mật đời thường khiến người phỏng vấn cảm thấy không được tôn trọng. 

Thay vào đó, bạn có thể cúi đầu chào nhẹ nhàng hoặc bắt tay. Hãy sử dụng một tay nắm lấy tay của đối phương và sử dụng tay còn lại đỡ vào phần cùi chỏ, hoặc cổ tay của mình để bày tỏ sự trân trọng.

Giao tiếp bằng ánh mắt cởi mở

Đôi mắt là ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp không thể thiếu khi giao tiếp với nhà tuyển dụng. 

Khi trò chuyện, hãy giữ ánh mắt trao đổi thường xuyên với đối phương. Ánh mắt của bạn nên thể hiện được sự tập trung cao độ vào những gì họ nói, thay vì thể hiện sự lờ đờ, thiếu sức sống.

Thể hiện sự tự tin

Không gì tốt bằng một ứng viên tự tin vào khả năng mà họ có thể mang đến cho doanh nghiệp. Và ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp có thể giúp bạn thể hiện sự tự tin đó.

Hãy luôn ngồi thẳng lưng và chọn lựa tư thế chân phù hợp, không ép chặt hai chân vào nhân, nhưng cũng đừng dạng ra quá rộng. 

Việc giữ thẳng lưng sẽ giúp bạn đẩy ngực cao hơn, vai thoải mái hơn từ đó cảm giác tự tin cũng nhân cao hơn.

Chào tạm biệt một cách lịch thiệp

Đừng quên thể hiện ngôn ngữ hình thể trong giao tiếp quan trọng trước khi ra về. Ngoài bắt tay, bạn hãy nở một nụ cười thật tươi và thể hiện sự thoải mái. 

Điều đó giúp bạn thể hiện rằng bạn đã có một buổi nói chuyện vô cùng cởi mở và cảm thấy vui vì được trao cơ hội nay. Đây cũng là cách bạn truyền tải năng lượng tích cực tới nhà tuyển dụng, từ đó tạo ấn tượng tốt với họ.

Xem thêm 7 ngôn ngữ hình thể quan trọng trong giao tiếp mà bạn cần biết tại đây.