Những trường đại học tốt nhất ở Úc – Nhóm Go8

Nếu bạn muốn du học ở một quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao và đa dạng, có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới và có nhiều cơ hội học bổng và việc làm cho du học sinh, thì Úc là một điểm đến du học hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

Giới thiệu

Úc là một quốc gia có diện tích lớn thứ sáu trên thế giới, có dân số khoảng 25 triệu người và có nền văn hóa đa sắc tộc. Úc cũng là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và ổn định nhất thế giới, có thu nhập bình quân đầu người cao và có chỉ số phát triển con người hàng đầu.

Ngoài ra, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục của mình, với hơn 1.100 trường đại học và cao đẳng, cung cấp hơn 22.000 khóa học và ngành học cho sinh viên trong và ngoài nước. Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2023, có 37 trường đại học của Úc nằm trong top 500 thế giới, trong đó có 8 trường thuộc nhóm Go8 – Group of Eight Australia.

những trường đại học tốt nhất ở úc

Go8 – Top 8 trường đại học tốt nhất ở úc

Go8 là một nhóm liên minh 8 trường hàng đầu tại Úc, chú trọng vào lĩnh vực nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống giáo dục chuyên sâu, đào tạo ra nguồn nhân lực tốt nhất cho xã hội. Các trường thành viên của Go8 Australia có trụ sở phân bố đều tại 6 thành phố thủ phủ của Úc, hầu hết đều là những trường có uy tín cao và lịch sử lâu đời, có trường đã được thành lập trên 150 năm.

Bên cạnh đó, top 8 trường đại học quốc gia này luôn nhận được sự quan tâm từ rất nhiều du học sinh khi đào tạo nguồn nhân lực tri thức cao cho xã hội, đảm bảo số lượng tương đương chất lượng với hơn 60% tiến sĩ, 63% bác sĩ, 66% nha sĩ, 50% nhà khoa học và 40% kỹ sư. Hàng năm, chính phủ Úc chi tới 70% ngân sách giáo dục cho mọi công tác hỗ trợ nghiên cứu tại 8 trường đại học quốc gia này.

Các trường thuộc Go8 bao gồm:

1. Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Đại học Quốc gia Úc là một trong những trường đại học tốt nhất ở Úc, là trường duy nhất được thành lập bởi Quốc Hội Úc vào năm 1946. Trường có vị trí địa lý thuận lợi ở thủ đô Canberra, gần các cơ quan chính phủ và ngoại giao. ANU là trường có danh tiếng cao về các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn. ANU cũng là trường có tỷ lệ sinh viên quốc tế cao trong nhóm Go8, chiếm khoảng 40%.

Trườngcó nhiều học bổng du học Úc cho sinh viên quốc tế, như học bổng ANU Chancellor’s International Scholarship, học bổng ANU International Research Scholarship,… Trường được xếp hạng là trường đại học số 1 ở Úc và số 31 thế giới theo QS World University Rankings 2023.

đại học quốc gia úc - australian national university

2. Đại học Melbourne (UniMelb)

Đây là trường đại học lâu đời nhất tại bang Victoria, được thành lập vào năm 1853. Trường có vị trí địa lý tuyệt vời ở trung tâm thành phố Melbourne, một trong những thành phố sống động và sáng tạo nhất thế giới. Đại học Melbourne có chất lượng giáo dục vượt trội, đặc biệt là trong các ngành như y khoa, kỹ thuật, luật, kinh tế và giáo dục. Đây cũng là trường có nhiều sinh viên đoạt giải Nobel nhất tại Úc, với 10 người. Trường có hơn 50.000 sinh viên, trong đó có khoảng 35% là sinh viên quốc tế.

Trường có nhiều học bổng du học Úc cho sinh viên quốc tế, như học bổng Melbourne International Undergraduate Scholarship, học bổng Melbourne International Research Scholarship,… Trường được xếp hạng là trường đại học số 2 ở Úc và số 41 thế giới theo QS World University Rankings 2023.

những trường đại học tốt nhất ở úc - đại học melbourne

3. Đại học Sydney (USYD)

Đây là trường đại học công lập lâu đời nhất ở Úc, được thành lập vào năm 1850. Trường có vị trí địa lý đẹp mắt ở thành phố Sydney, một trong những thành phố du lịch và kinh tế hàng đầu thế giới. Đại học Sydney có uy tín cao về các ngành như y khoa, kỹ thuật, luật, kinh tế và giáo dục. Trường có hơn 60.000 sinh viên, trong đó có khoảng 42% là sinh viên quốc tế.

Trường có nhiều học bổng du học Úc cho sinh viên quốc tế, như học bổng Sydney Scholars Awards, học bổng Sydney Achievers International Scholarships,… Trường được xếp hạng là trường đại học số 3 ở Úc và số 40 thế giới theo QS World University Rankings 2023.

những trường đại học tốt nhất ở úc - đại học sydney

4. Đại học New South Wales (UNSW)

Đây là trường đại học được thành lập vào năm 1949 tại Sydney. Trường có vị trí địa lý thuận tiện ở Sydney, gần các bãi biển nổi tiếng như Bondi và Coogee. UNSW là trường có chuyên môn mạnh về các ngành như kỹ thuật, kinh doanh, luật và y khoa. Đây cũng là trường có nhiều sinh viên đoạt giải Rhodes nhất tại Úc, với 64 người. Trường có gần 60.000 sinh viên, trong đó có khoảng 25% là sinh viên quốc tế. Đại học New South Wales xếp thứ 43 trong bảng xếp hạng QS 2023 và thứ 67 trong bảng xếp hạng THE 2023.

đại học new south wales

5. Đại học Queensland (UQ)

Đây là trường đại học được thành lập vào năm 1909 tại Brisbane. UQ là trường có thành tích nghiên cứu xuất sắc, đặc biệt là trong các ngành như y khoa, kỹ thuật, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Đây cũng là trường có nhiều sinh viên quốc tế trong nhóm Go8 sau Đại học Sydney, chiếm khoảng 38%. UQ xếp thứ 47 trong bảng xếp hạng QS 2023 và thứ 54 trong bảng xếp hạng THE 2023.

đại học queensland

6. Đại học Monash

Đây là trường đại học được thành lập vào năm 1958 tại Melbourne. Monash là trường có quy mô lớn nhất trong nhóm Go8, với khoảng 80.000 sinh viên. Monash có chương trình giáo dục đa dạng và linh hoạt, cho phép sinh viên kết hợp nhiều ngành khác nhau. Monash cũng là trường có mạng lưới quốc tế rộng khắp, với các cơ sở tại Malaysia, Nam Phi, Trung Quốc và Italy. Monash xếp thứ 55 trong bảng xếp hạng QS 2023 và thứ 64 trong bảng xếp hạng THE 2023.

những trường đại học tốt nhất ở úc - đại học monash

7. Đại học Adelaide

Đại học Adelaide là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất của Úc. Đây là trường đại học được thành lập vào năm 1874 tại Adelaide, thủ phủ của bang Nam Úc. Đại học Adelaide là trường có chất lượng giáo dục cao, có nhiều cơ hội nghiên cứu và hợp tác quốc tế, có môi trường sinh viên đa dạng và sáng tạo. Đây là trường có thành tích nghiên cứu xuất sắc, đặc biệt là trong các lĩnh vực như y khoa, kỹ thuật, khoa học tự nhiên và nhân văn. Trường có khoảng 27.000 sinh viên, trong đó 29% là sinh viên quốc tế. Đại học Adelaide xếp thứ 106 trong bảng xếp hạng QS 2023 và thứ 118 trong bảng xếp hạng THE 2023.

đại học adelaide

8. Đại học Tây Úc (UWA)

Đại học Tây Úc (UWA) là một trong những trường đại học lâu đời và uy tín nhất của Úc. Đây là trường đại học được thành lập vào năm 1911 tại Perth, thủ phủ của bang Tây Úc. UWA là trường có chất lượng giáo dục cao, có nhiều cơ hội nghiên cứu và hợp tác quốc tế, có môi trường sinh viên đa dạng và năng động. UWA là trường có thành tích nghiên cứu xuất sắc, đặc biệt là trong các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, kỹ thuật, y khoa, nghệ thuật và nhân văn. Trường cũng có nhiều sinh viên quốc tế, chiếm khoảng 25%. Đại học Tây Úc xếp thứ 86 trong bảng xếp hạng QS 2023 và thứ 92 trong bảng xếp hạng THE 2023.

đại học tây úc

Kết luận

Trên đây là Top 8 trường thuộc nhóm Go8 – top những trường đại học tốt nhất ở Úc.

Phần 2 chúng mình sẽ giới thiệu về nhóm trường ATN – Australian Technology Network. Đọc ngay bài viết TẠI ĐÂY!!!

Phần 3 chúng mình sẽ giới thiệu về nhóm trường IRU – Innovative Research Universities. Đọc ngay bài viết TẠI ĐÂY!!!

Đọc thêm: