Sự cần thiết của kỹ năng quản lý thời gian

Tất cả chúng ta đều có quỹ thời gian 24 giờ một ngày, có người làm được những điều lớn lao, có người có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, có người lại cảm thấy thời gian trôi qua thật vô nghĩa. Tại sao lại như vậy? Phải, điều khác biệt duy nhất ở đây chính là kỹ năng quản lý thời gian của mỗi người.

Nếu bạn đang băn khoăn cách tăng suất cho công việc của mình, hãy khám phá qua bài viết sau đây nhé.

Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Kỹ năng quản lý thời gian có thể xem là một tổ hợp các kỹ năng năng quan trọng, giúp bạn quản lý và sử dụng tốt quỹ thời gian của mình mỗi ngày. 

Một số kỹ năng QLTG bao gồm:

  • Kỹ năng tổ chức
  • Kỹ năng lập mục tiêu
  • Kỹ năng quản trị
  • Kỹ năng lập kế hoạch
  • Kỹ năng kiểm soát áp lực, căng thẳng

Không chỉ có khả năng chủ động kiểm soát cuộc sống cá nhân, người biết quản lý thời gian luôn rất được lòng nhà tuyển dụng. 

kỹ năng quản lý thời gian

Vì ngoài khả năng quản lý thời gian, ở họ cũng đã hội tụ đủ các kỹ năng liên quan khác trong việc tổ chức và hoàn thành công việc để trở thành một nhân viên tiềm năng. Họ được kỳ vọng sẽ đảm bảo năng suất làm việc tốt và mang lại giá trị tích cực mà công ty đang hướng đến.

Tầm quan trọng của quản lý thời gian trong công việc

Tăng năng suất làm việc

Một trong những lợi thế lớn nhất của kỹ năng QLTG là cho phép chúng ta làm việc hiệu quả hơn bằng cách kiểm soát được thời gian chúng ta sử dụng. 

Từ đó, bạn có thể tập trung tốt hơn vào các nhiệm vụ quan trọng, dẫn đến hiệu quả tốt hơn trong công việc.

Nhanh chóng đạt được mục tiêu

Ưu điểm lớn của kỹ năng QLTG chính là cho phép bạn đạt được thành công lớn hơn trong những nỗ lực của mình – thậm chí bằng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Điều này cũng giúp bạn đưa ra các quyết định hiệu quả hơn, có khả năng phân biệt và ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng trong quá trình làm việc của mình.

Dễ dàng quản lý công việc đội nhóm

Công việc sẽ càng phức tạp và khó kiểm soát hơn khi bạn tham gia thêm vào các công việc nhóm, hoặc trực tiếp quản lý một đội ngũ nào đó. 

Kỹ năng quản lý thời gian lúc này sẽ phát huy hết tiềm lực, giúp bạn dàn xếp ổn thỏa mọi lịch trình ngày. Bạn sẽ nhận được rất nhiều tín nhiệm từ đồng đội, cũng như giúp đội nhóm của bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu.

Giảm stress

Đã bao giờ bạn phải vừa ăn vừa di chuyển trên đường, bận rộn đến mức “đầu tắt mặt tối”, không có thời gian cho những sở thích cá nhân, thời gian dành cho gia đình hay chưa? 

Quanh cuồng giữa guồng công việc cũng đần khiến cuộc sống của bạn trở nên căng thẳng và áp lực. Và nguyên nhân của sự tái diễn liên tục này chính là do bạn đã thiếu đi kỹ năng QLTG. 

Khi bạn biết sắp xếp quỹ thời gian của mình, cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, cơn “stress” cũng vì thế cũng sẽ dịu đi.

Ngoài ra bạn có thể dành một khoảng thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa, xem thêm tại đây.

kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian giúp bạn có thêm cơ hội mới trong cuộc sống

Không biết sử dụng thời gian hợp lý sẽ phá hủy năng suất của bạn. Điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội công việc.

Vì vậy, hãy học cách rèn kỹ năng quản lý thời gian, bạn sẽ biết cách tận dụng nhiều cơ hội tốt và dễ dàng thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Để tìm hiểu về kỹ năng thuyết trình, xem thêm tại đây.