Tầm Quan trọng Của Teamwork

Teamwork là gì? Tại sao các nhà tuyển dụng hiện nay, đặc biệt là trong ngành dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn, F&B, Du lịch… lại ưu tiên ứng viên có khả năng teamwork cao? Làm thế nào để nâng cao khả năng teamwork?

teamwork là gì

Teamwork là gì?

Teamwork hay còn gọi là làm việc nhóm thể hiện cách làm việc với nhiều người trong cùng một tổ chức. Qua đó, mỗi người sẽ được phân công công việc đúng với chuyên môn hoặc thế mạnh của bản thân. Kết hợp với người khác để tạo nên kết quả cuối cùng của dự án. Teamwork luôn cần thiết trong mọi trường hợp. Nhất là đối với với các dự án cần sản phẩm có độ chính xác cao.

Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm

Nâng cao kỹ năng tổ chức công việc

Teamwork đòi hỏi mỗi thành viên trong nhóm, đặc biệt là người đứng đầu phải nắm chắc kỹ năng phân công. Tổ chức công việc không chỉ cho các thành viên khác mà còn cho chính bản thân mình. Nhờ vậy, bạn biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh, không làm gián đoạn công việc chung của nhóm.

Có trách nhiệm với công việc

Teamwork là phương pháp làm việc cần sự phối hợp với các thành viên khác để đảm bảo đúng tiến độ. Và đạt hiệu quả tốt nhất. Bất kỳ thái độ thiếu trách nhiệm, ỷ lại của cá nhân nào cũng ảnh hưởng đến người khác và kết quả công việc chung. Mục đích của làm việc nhóm là thể hiện tinh thần trách nhiệm từ tất cả mọi người. Do đó, bạn cần làm việc với thái độ nhiệt tình nhất để không ảnh hưởng xấu đến tiến độ của tập thể.

teamwork lam viec nhom hieu qua

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác

Bạn không bao giờ biết tường tận và sâu sắc một lĩnh vực. Vì vậy bạn cần lắng nghe ý kiến đóng góp của những người có cùng chuyên môn. Khi lắng nghe, bạn sẽ tiếp nhận được khối lượng kiến thức tuyệt vời. Bổ sung vào điểm thiếu sót của bản thân, dần hoàn thiện mình. Không những thế, bạn học được cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người.

Xem thêm: 7 cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Khuyến khích phát triển cá nhân

Teamwork đề cao tinh thần làm việc nhóm nhưng cũng khuyến khích các cá nhân phát huy thế mạnh của mình. Teamwork đạt hiệu quả khi từng cá nhân được khuyến khích. Tạo điều kiện và động lực để phát triển bản thân ngay trong tập thể nhóm.

Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc

Một tổ chức, doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần có sự gắn kết giữa nhân viên với nhau và giữa nhân viên với cấp lãnh đạo. Teamwork giúp mọi người trong công ty xây dựng sự liên kết giữa các bộ phận. Bạn sẵn sàng đảm nhận công việc theo kế hoạch đã đề ra dù đang ở vị trí nhân viên hay cấp Quản lý.

Kỹ năng teamwork cần những gì?

Để hoạt động teamwork hiệu quả, kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần có đầu tiên. Người giao tiếp tốt sẽ biết cách chia sẻ cởi mở và thành thật về các ý tưởng, bạn lắng nghe và đáp lại thông tin bằng phản hồi tích cực.

ky nang then chot trong teamwork

Để teamwork đạt hiệu quả, mỗi người cần có tố chất, kỹ năng riêng cần thiết – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, khả năng ra quyết định cũng là vấn đề then chốt quyết định sự thành công của nhóm làm việc. Trên thực tế, phần lớn các cuộc xung đột, mâu thuẫn trong teamwork đều xảy ra khi ra quyết định. Một tập thể mạnh sẽ chứa các thành viên có khả năng quyết định khách quan và chính xác.

Vai trò của người trưởng nhóm trong teamwork

  • Quản lý mọi hoạt động chung trong tập thể.
  • Biết cách khơi dậy tiềm lực mỗi cá nhân, phát huy sức mạnh của tập thể.
  • Hỗ trợ các thành viên trong nhóm.
  • Ghi nhận, đưa ra đánh giá các hoạt động trong tập thể tăng hiệu quả hoạt động.

Hiện nay VEO đang có hàng trăm công việc trong các dự án xã hội giúp các bạn có cơ hội được trao dồi thêm về kỹ năng mềm của bản thân đó. Tham gia ngay!

Tham khảo thêm tại Fanpage để không bỏ lỡ thông tin hữu ích cho bản thân và bạn bè nhé!

Ngoài ra, tham gia ngay tại đây để không bỏ lỡ cơ hội trao dồi kỹ năng mềm trực tiếp với tổ chức du lịch tình nguyện vì giáo dục Volunteer For Education nhé!