Thanh niên tình nguyện như thế nào?

Thế hệ Z là là nhóm nhân khẩu học chiếm phần lớn lực lượng lao động trong những năm sắp tới. Cho dù có những mặc định tiêu cực về thế hệ này, nhưng thực tế cho thấy rằng thanh niên hiện nay là những người quan tâm đến các vấn đề xã hội và sẵn sàng tham gia từ thiện nhất. Thế hệ Z có những góc nhìn độc đáo về tình nguyện và tự thiện. Câu hỏi “thanh niên tình nguyện như thế nào?” là vấn đề đáng để các tổ chức và doanh nghiệp quan tâm. Các tổ chức xã hội cần nắm bắt tâm lí này để thúc đẩy Gen Z quan tâm hơn đến hoạt động của mình. Các chủ doanh nghiệp cũng cần cân nhắc để thu hút nhân viên Gen Z tham gia các chiến dịch CSR.

Thế hệ Z là ai?

Thế hệ Z (hay Gen Z) là thế hệ gồm những người sinh từ khoảng năm 1997 đến 2010. Đây là lực lượng tham gia lao động mới nhất, và là lực lượng lao động chủ yếu trong những năm sắp tới. Tại Việt Nam, thế hệ Z đang chiếm khoảng 25% lực lương lao động quốc gia, tương đương với khoảng 15 triệu người.

thế hệ Z
Thế hệ Z có quan điểm mới về tình nguyện

GenZ được được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, là thế hệ mới đang thay đổi cả thế giới. Thế hệ mới này có một góc nhìn độc đáo về tình nguyện và từ thiện. Vì vậy, cần tìm hiểu những động lực của thanh niên để thu hút thế hệ Z tham gia vào những hoạt động tình nguyện của tổ chức.

Thế hệ Z nghĩ gì về tình nguyện

Thanh niên không ngần ngại tham gia tình nguyện. Thậm chí, thống kê cho rằng đây là thế hệ tham gia tình nguyện nhiều nhất. Gần 50% số người tham gia khảo sát của British Heart Foundation thuộc thế hệ Z đã tham gia tình nguyện ít nhất một lần trong đời. 25% cho biết hiện tại vẫn tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Thế hệ Z không chỉ quan tâm đến việc chi tiêu cho bản thân mà còn quan tâm đến phúc lợi của những người khác. Mặc dù Thế hệ Z luôn cẩn thận với tiền bạc, nhưng họ là những người nhiệt tình cống hiến và quyên góp cho xã hội. Theo Khảo sát của Deloitte Global 2021 về Millennials và Gen Z, 52% đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện trong hai năm qua. Trong đại dịch, 66% Gen Z đã quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện, gia đình hoặc bạn bè, vượt xa các khoản quyên góp của các thế hệ trước.

Các hình thức hoạt động tình nguyện thế hệ Z ưa chuộng

Tình nguyện trực tuyến

Trong suốt 2 năm đại dịch COVID-19, các tổ chức tình nguyện, tổ chức phi lợi nhuận đã phải thích ứng nhanh chóng trong hoàn cảnh đặc biệt. Một trong những giải pháp là tình nguyện trực tuyến hay tình nguyện từ xa. Đây là một hình thức tình nguyện linh hoạt hơn, đáp ứng nhu cầu của nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Trong đại dịch, tình nguyện trực tuyến là yếu tố cần thiết cho sự phát triển bền vững của các tổ chức tình nguyện và phi lợi nhuận.

Tham gia hoạt động tình nguyện từ xa giúp thế hệ Z sắp xếp được lịch trình, phù hợp với công việc và lịch học của họ. Trên thực tế, nhiều người cho rằng lịch trình dày đặc là rào cản lớn nhất ngăn họ tham gia vào các hoạt động tình nguyện.

Tại Việt Nam, Zalo Connect là một nền tảng hỗ trợ tình nguyện trực tuyến phổ biến. Ứng dụng cho phép có chức năng kết nối mọi người, giúp người khó khăn cất lên tiếng nói của mình và giúp các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tìm đến với người cần giúp đỡ. Người dùng trẻ tuổi tỏ ra hứng thú với cách thức tình nguyện này, và góp phần không nhỏ trong nỗ lực cứu trợ người dân trong đại địch.

Zalo Connect là hình thức tình nguyện trực tuyến Gen Z quan tâm
Zalo Connect – 1 hoạt động tình nguyện trực tuyến thanh niên tham gia trong đại dịch

Tình nguyện vi mô

Hoạt động tình nguyện vi mô là hình thức tình nguyện cho phép thế hệ Z tham gia một cách nhanh chóng và thuận tiện. HÌnh thức này thúc đẩy mọi người tạo ra sự thay đổi lớn với những hành động nhỏ. Các cơ hội tình nguyện vi mô thường là các hoạt động diễn ra một lần và các nhiệm vụ có thể được hoàn thành một cách nhanh chóng, ngay cả bằng hình thức trực tuyến. Một số hoạt động tình nguyện theo hình thức này mà thế hệ Z có thể thực hiện là: chia thông tin trên mạng xã hội, ký tên vào các chiến dịch ủng hộ/ phản đối các vấn đề xã hội.

Những vấn đề xã hội Gen Z quan tâm

Thế hệ Z ủng hộ các vấn đề liên quan tới công bằng xã hội, ví dụ như bình đẳng giới, cộng đồng LGBTQ+, bình đẳng chủng tộc,… cũng như các vấn đề về môi trường. Các tổ chức với mục tiêu hỗ trợ, cứu trợ động vật, trẻ em, nạn nhân của lạm dụng tình dục, lao động,… thuộc top những tổ chức mà thanh niên ủng hộ, quyên góp nhiều nhất.

Gen Z cũng đặc biệt quan tâm đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Phần lớn đều bày tỏ sự ủng hộ tới các công ty có chương trình CSR tương tự như lý tưởng của họ. Trong doanh nghiệp, nhân viên Gen Z cũng rất sẵn lòng đóng góp vào các hoạt động tình nguyện phù hợp với giá trị của bản thân.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp không nên vì thế mà lựa chọn những hoạt động hay vấn đề không liên quan đến giá trị cốt lõi hay trọng tâm kinh doanh của doanh nghiệp.

Tham khảo: 3 lỗi doanh nghiệp cần tránh khi thực hiện CSR

Để có thể được hỗ trợ tổ chức các hoạt động tình nguyện doanh nghiệp có thể tìm đến V.E.O. Đây là đơn vị tổ chức nhiều hoạt động du lịch kết hợp tình nguyện phù hợp với thế hệ trẻ.

Để được tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 0705-081-088