Top 10 cuốn sách khuyên đọc dành cho người trẻ 2021

Sách khuyên đọc là món quà đầu năm VEO muốn gửi tới các bạn trẻ. Không phải ai đọc sách cũng thành công nhưng chắc chắn người thành công đều là người thích đọc sách. Đọc sách là một thói quen tốt và đặc biệt giới trẻ lại càng nên đọc sách. Đọc sách để trau dồi tư duy, kiến thức, để mở ra “những chân trời mới”. 

Năm mới hãy thêm vào check list Top 10 cuốn sách khuyên đọc để tạo động lực sống tích cực dành cho các bạn trẻ nhé.

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu – Rando Kim

Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” là tác phẩm của Rando Kim. Cuốn sách là tập hợp những câu chuyện tác giả đã trải qua từ nhỏ đến lớn.

Là những câu chuyện về cơm áo gạo tiền, là những ngày đầu mới đi làm. Là những trăn trở có nên theo đuổi hay từ bỏ ước mơ của mình… Là những thứ về tình cảm gia đình, về những mối quan hệ trong cuộc sống.

Không có vấp ngã thì không thể trưởng thành. Không có những cay đắng thì không thể hái được quả ngọt. Tuổi trẻ là để vấp ngã, nhưng quan trọng là phải học cách đứng lên, đi tiếp, để trưởng thành

Cuốn sách khuyên đọc dành cho những bạn trẻ đang chao đảo trên ngưỡng cửa trưởng thành.

Bắt Trẻ Đồng Xanh – J.D. Salinger

Đây là một cuốn sách nhỏ, mỏng và chẳng giống ai. Nhân vật có tính cách cũng chẳng giống ai, nổi loạn, thiếu giáo dục, và lạ lùng tên Holden. Cậu chẳng thích làm việc gì cả, chỉ đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la, để trông chừng lũ trẻ con đang chơi đùa. Cậu lảm nhảm hàng giờ về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường của cuộc đời. Holden thô thiển, tục tĩu và chẳng tuân theo khuôn mẫu ngoài là chính bản thân cậu.

Bắt Trẻ Đồng Xanh muốn truyền tải thông điệp rất đơn giản mà nhiều người đã quên đi. Đó chính là: Hãy sống là chính mình. Chính thông điệp ý nghĩa này nên Bắt Trẻ Đồng Xanh là một trong những quyển sách hay giới trẻ nên đọc.

Chiến binh cầu vồng – Andrea Hirata

Sách khuyên đọc dành cho những người trẻ

Chiến binh cầu vồng là cuốn hồi ký ghi lại quãng thời gian cắp sách đến trường của chính tác giả và những người bạn. Đó là câu chuyện về ngôi trường làng Muhammadiyah với mười đứa trẻ sinh ra từ mười gia đình lam lũ, cơ cực, mười đứa trẻ nắm trong tay vận mệnh của ngôi trường đang trên đà sụp đổ và tắt hi vọng. Mười đứa trẻ của số phận đã cùng với mái trường vượt qua bao hiểm họa, thăng trầm.

Chiến binh cầu vồng – những chiến binh đại diện cho khát khao, ước mơ cháy bỏng và những điều tươi đẹp. Luôn sẵn sàng chiến đấu hết mình dù cho kẻ thù số phận có mạnh đến nhường nào. Chiến binh cầu vồng có cả tình yêu trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh quái, cả nước mắt lẫn tiếng cười – một bức tranh chân thực về hố sâu ngăn cách giàu nghèo. Một tác phẩm văn học cảm động truyền tải sâu sắc nhất ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc làm trò và việc học.

Hiểu về trái tim – Minh Niệm

Sách khuyên đọc dành cho những người trẻ

Không chỉ giải mã lời của trái tim mà cuốn sách còn cho chúng ta những bí quyết để sống hạnh phúc, để vượt qua những đau thương trong cuộc đời. “Hiểu về Trái tim” gồm 50 bài viết tâm lý. Các chương sách được trình bày chân phương, dễ hiểu nhưng cũng rất sâu sắc. Giúp bạn tìm lại chính mình. Nuôi dưỡng những hạt giống tốt trong tâm hồn như sự vị tha, lắng nghe và chia sẻ. Đồng thời nhận biết và chuyển hóa những năng lượng tiêu cực của giận hờn, ghen tị, tham lam, đố kỵ… để tìm thấy được sự bình yên và hạnh phúc trong đời sống.

Nhà giả kim – Paulo Coelho

“Nhà giả kim” là một tuyên ngôn dành cho những kẻ mơ mộng ngày nay. Ông ca ngợi lòng dũng cảm khi tin tưởng vào giấc mơ. Ông dạy chúng ta rằng giấc mơ của một người chính là định mệnh của người đó. Sự chối bỏ giấc mơ chính là từ bỏ định mệnh. “Nhà giả kim” là một cuốn tiểu thuyết thú vị bùng nổ với tinh thần lạc quan. Tiểu thuyết cho chúng ta biết rằng mọi thứ đều có thể nếu bạn thật sự muốn nó xảy ra.

“Nhà giả kim” dành cho những người đã đánh mất ước mơ hoặc chưa bao giờ có nó. Cuốn sách nhắm mục tiêu vào thế giới không còn sự thông thái của chúng ta. Vì một thế giới mà niềm cảm hứng đương thời đang cản trở cảm hứng thuần khiết. Cuốn sách khuyên đọc dành cho tuổi trẻ quên mất tự chất vấn chính mình, những người trung niên bận rộn mà quên đi con người thực và giấc mơ của họ.

Yêu những điều không hoàn hảo

Sách khuyên đọc dành cho những người trẻ

Mở một trang bất kì của Yêu những điều hoàn hảo đọc thử thôi bạn đều sẽ cảm thấy: “Đây đích thị là những điều mình đang cần!” .Đây là cuốn sách khuyên đọc dành cho tất cả chúng ta. Nó không dạy bạn cách làm giàu từ hai bàn tay trắng, nó sẽ dạy bạn làm giàu tình thương trái tim mình. Nó không dạy bạn trở nên thông minh hơn, ghi nhớ tốt hơn mà dạy bạn suy nghĩ thông suốt, nhìn nhận mọi thứ một cách trân trọng nhất. Nó không dạy bạn làm thế nào để trở nên hoàn hảo vì bởi lẽ trên thế giới này có thứ gì thực sự là hoàn hảo không?

Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ

Sách khuyên đọc dành cho những người trẻ

Quyển sách đưa độc giả đến với thế giới của những con người đang chênh vênh ở độ tuổi 20. Hành trình đi tìm con người trưởng thành mang lại cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Đâu đó bạn sẽ có lúc nhìn thấy được chính mình ở trong đó. Cuốn sách còn là cầu nối tuyệt vời giúp cho bậc phụ huynh có thể hiểu hơn về tình cảm và tâm tư của con mình

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không

Khi hơi thở hóa thinh không là tự truyện của một bác sĩ qua đời ở tuổi 37. Sách là nhật ký hành trình đi đến cái chết của Paul Kalanithi, người mắc bệnh ung thư khi đang ở gần đỉnh cao sự nghiệp. Tác phẩm dài 235 trang với hai phần chính là: Khởi đầu với một sức khỏe hoàn hảo và Không dừng cho tới chết.

Bằng ý chí và niềm tin, từ những trang viết chân thật, Paul Kalanithi đưa ra quan niệm sống: đôi khi con người có thể xoay ngược lại tiến trình không mong muốn nếu biết chấp nhận sự khởi đầu bằng “sụp đổ”” để đến phút cuối cùng vẫn giữ lại được những ước mơ. Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn sách duy nhất Paul để lại cuộc đời này, nhưng là một món quà ý nghĩa cho những người ở lại, cho những ai cần vào niềm tin và tình yêu cuộc sống, đặc biệt là những người trẻ.

Mình Là Cá, Việc Của Mình Là Bơi

Mình là cá, việc của mình là bơi là cuốn sách kĩ năng sống nổi tiếng của Nhật Bản được viết bởi chuyên gia phát triển bản thân Takeshi Furukawa – người đã giúp đỡ hơn 20.000 bạn trẻ định hướng bản thân. Cuốn sách khuyên đọc này không chỉ khiến bạn nhìn thấy chính bản thân mình trong đó mà còn là một cuốn sách giúp bạn trở nên tốt hơn.

Đến với tác phẩm này, bạn sẽ tập được cho mình 9 thói quen tích cực giúp thay đổi cuộc sống của mình. Chắc chắn khi đọc Mình là cá, việc của mình là bơi bạn sẽ nhận ra rằng thay vì tự đày đọa bản thân bằng những ý nghĩ tiêu cực thì hơn hết hãy sống hết mình, trân trọng bản thân, mạnh mẽ cố gắng hết sức dù ngày mai có ra sao.

Không sợ chậm, chỉ sợ dừng

 “Nhiều người không hiểu được vì sao một số người lại có thể sống kỷ luật như vậy. Rốt cuộc làm thế nào để họ có thể duy trì được nếp sống như thế? Họ có bí quyết gì không?Thật ra tất cả những người có thể sống tự giác và kỷ luật đều chỉ có một lý do: Họ đã được nếm thử ‘trái ngọt’ mà sự kỷ luật đó mang lại!”

Vãn Tình được coi như “nữ hoàng” của dòng sách cảm hứng dành cho phái nữ và từng tạo nên một làn sóng thay đổi tư duy tích cực của hàng vạn phụ nữ Việt Nam qua tác phẩm Bạn đắt giá bao nhiêu?

Vẫn là những quan điểm thẳng thắn và đánh trúng tâm lý các cô gái, sự trở lại của Vãn Tình với Không sợ chậm Chỉ sợ dừng mang một hơi thở mới, trung tính hơn, là những bài học đắt giá không chỉ dành cho phái nữ mà còn cả nam giới, về sức mạnh của tính kỷ luật và tự giác để có thể trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày.

Khi bạn càng Kỷ luật, bạn sẽ càng tới gần Tự do.

Trên đây là Top 10 cuốn sách VEO khuyên bạn nên đọc. Năm mới rồi lên mục tiêu đọc sách để nâng cao kỹ năng, mở rộng tâm hồn ngay thôi.

Chưa biết đặt mục tiêu sao thì hãy đọc thêm bài Phương pháp đặt mục tiêu hiệu quả nhé!