Trở thành tình nguyện viên quốc tế – những điều cần biết

Bạn muốn trải nghiệm cuộc sống ở một nước khác, góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu và hỗ trợ sự phát triển bền vững? Bạn muốn trở thành tình nguyện viên ở nước ngoài nhưng chưa biết cách? Bạn tự hỏi làm tình nguyện viên ở nước ngoài có những lợi ích gì? Liệu có trở ngại nào khi trở thành tình nguyện viên quốc tế? Những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Tình nguyện viên quốc tế là gì?

Tình nguyện viên quốc tế là những người tham gia các hoạt động tình nguyện ở các nước khác nhau để góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu và hỗ trợ sự phát triển bền vững. Họ có thể làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan Liên Hợp Quốc hay các chương trình tình nguyện trong từng quốc gia.

Đây là Top 4 chương trình tình nguyện quốc tế phù hợp với sinh viên

tình nguyện viên quốc tế

Lợi ích khi trở thành tình nguyện viên quốc tế

Cơ hội mở rộng mối quan hệ

Một trong những lợi ích của việc trở thành tình nguyện viên quốc tế là bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ và kết bạn với những người bạn mới, tạo cơ hội mở rộng mối quan hệ, đặc biệt là các mối quan hệ tích cực, có thể giúp ích cho tương lai của bạn.

Hơn nữa, khi cùng trải qua những khó khăn, thử thách trong quá trình làm tình nguyện ở nước ngoài, tình bạn của các bạn sẽ thêm bền chặt. Mối quan hệ chặt chẽ với người có cùng đam mê làm tình nguyện cũng giúp bạn có thêm nhiều năng lượng tích cực hơn. Chưa kể đến, khi trở thành tình nguyện viên ở nước ngoài, bạn có cơ hội gặp gỡ những người bạn đến từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau. Những người bạn này có thể giúp bạn hiểu hơn về thế giới đa sắc màu, về nét đẹp văn hóa của các dân tộc khác.

Thậm chí, mối quan hệ tạo dựng được quá trình làm tình nguyện ở nước ngoài còn có thể giúp bạn nắm bắt được những cơ hội học tập, cơ hội việc làm hấp dẫn, phù hợp với bản thân.

tình nguyện viên quốc tế

Phát triển kiến thức và sự nhạy cảm về các nền văn hóa khác

Khi làm tình nguyện viên ở nước ngoài, bạn không chỉ được làm quen với văn hóa bản địa ở nơi làm tình nguyện mà còn được gặp bạn bè đến từ nhiều quốc gia, nhiều vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Mỗi người đều mang theo văn hóa đặc trưng của quốc gia mình. Vì vậy, việc cùng làm tình nguyện, việc trao đổi, tiếp xúc với họ có thể giúp bạn phát triển kiến thức và sự nhạy cảm với các nền văn hóa khác.

Hơn nữa, khảo sát thực tế cho thấy, các tình nguyện viên luôn được dạy về ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ và phong tục hội thoại. Với tình nguyện viên quốc tế, bạn còn được dạy rất kỹ về khác biệt văn hóa của quốc gia sẽ tham gia làm tình nguyện để tránh có những hành động, lời nói gây phản cảm. Các bài học này vừa giúp bạn hiểu thêm về một nền văn hóa mới vừa có khả năng dẫn dắt để bạn suy ngẫm về hành vi đối xử với người khác trong cuộc sống hàng ngày.

Có những trải nghiệm độc đáo, ý nghĩa

Lợi ích của việc làm tình nguyện viên ở nước ngoài tiếp theo là tạo ra trải nghiệm độc đáo, ý nghĩa. Vì khi làm tình nguyện ở nước ngoài, bạn sẽ được hòa mình vào các cộng đồng nhỏ, sẽ có cái nhìn tổng quan, sâu sắc về cuộc sống, về môi trường và những khó khăn mà họ đang gặp phải. Điều này khác hoàn toàn so với việc chỉ đi du lịch và gặp gỡ người dân ở địa phương.

Hơn nữa, vì công việc làm tình nguyện ở nước ngoài luôn rất đa dạng nên dù đi bao nhiêu lần, bạn vẫn có thể có những cảm nhận mới, có những trải nghiệm mới. 

Phát triển các kỹ năng ngôn ngữ mới

Sống và làm việc ở một quốc gia khác là cách tốt nhất để học ngôn ngữ. Vì bạn có thể nghe người bản địa phát âm chuẩn, sử dụng tiếng lóng, từ ngữ mang tính địa phương. Bạn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ mới này mọi lúc, mọi nơi để trở nên thuần thục, linh hoạt hơn. Nếu công việc làm tình nguyện viên ở nước ngoài liên quan đến việc dạy tiếng Anh, bạn sẽ vừa phát triển được kỹ năng ngôn ngữ mới vừa nâng cao khả năng sử dụng, giảng dạy tiếng Anh của bản thân.

Nâng cao kỹ năng làm việc nhóm

Là một tình nguyện viên làm công việc từ thiện ở nước ngoài, kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mà bạn không thể thiếu. Nếu chưa có kỹ năng này, quá trình làm tình nguyện ở nước ngoài sẽ giúp bạn rèn luyện.

Thậm chí, nó còn thúc đẩy một số kỹ năng mềm hữu ích khác như: kỹ năng lãnh đạo kỹ năng làm việc độc lập, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic…. Tất cả những kỹ năng mềm này đều có thể đầy triển vọng nghề nghiệp của bạn lên một tầm cao mới.

tình nguyện viên quốc tế

Nhận giấy chứng nhận, tiền trợ cấp

Các tình nguyện viên quốc tế sẽ nhận được giấy chứng nhận tham gia tình nguyện sau khi kết thúc thời gian hỗ trợ, giấy chứng nhận này là một điểm sáng trong hồ sơ của bạn, giúp bạn trở nên nổi bật hơn những ứng viên khác. Không chỉ vậy, bạn còn được nhận tiền trợ cấp và các loại bảo hiểm khi tham gia hoạt động tình nguyện. Với các bạn du học sinh, vừa có được những trải nghiệm mới mẻ, vừa được hỗ trợ một phần để trang trải học phí, còn gì tuyệt hơn nữa nhỉ?

Có thể bạn muốn xem:

Trở ngại khi là tình nguyện viên quốc tế

Bên cạnh những lợi ích kể trên, để trở thành một tình nguyện viên quốc tế bạn cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn, có thể kể đến như:

Không thể cân bằng giữa việc học và làm tình nguyện

Nhiều bạn đi du học bằng học bổng nên cần đảm bảo một bảng điểm đẹp để duy trì mức học bổng vốn có, tuy nhiên, công việc tình nguyện cũng đòi hỏi bạn phải dành thời gian để tập huấn và đi trải nghiệm. Vì vậy, bạn cần phải xác định được mục tiêu và ưu tiên của mình khi tham gia vào các hoạt động tình nguyện. Khi đã xác định được mục tiêu, bạn cũng cần phải lên kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý để không bỏ bê việc học hay các công việc khác.

Gặp phải vấn đề văn hóa và ngôn ngữ

Khi mới sang một đất nước mới, bạn có thể phải đối mặt với những khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ khi làm việc với những người thuộc các quốc gia và nền văn hóa khác. Dẫn đến việc gặp khó khăn trong giao tiếp hoặc hai bên không hiểu được mong muốn của nhau để hợp tác. Vì vậy, bạn cần phải có sự kiên nhẫn, linh hoạt, lắng nghe và tôn trọng để hòa nhập và hợp tác với mọi người.

Không có sự hỗ trợ và định hướng

Bạn có thể cảm thấy bị bỏ rơi hoặc thiếu sự chỉ dẫn khi phải một mình làm việc tại một nơi xa lạ. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ tổ chức, bạn bè và các Tình nguyện viên khác.

Lời khuyên cho các bạn muốn trở thành tình nguyện viên quốc tế

Hãy nghiên cứu về đất nước và văn hóa nơi bạn sẽ đến

Trước hết, bạn hãy tìm cho mình một chương trình tình nguyện phù hợp. Sau đó, hãy nghiên cứu những kiến thức cơ bản về lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, phong tục và tập quán của đất nước đó. Bạn cũng cần phải học ít nhất một số từ và câu thông dụng của ngôn ngữ nơi bạn sẽ làm việc. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp và hòa nhập với người dân địa phương.

Hãy chuẩn bị tinh thần và sức khỏe

Ngoài ngoại ngữ, bạn cũng cần chuẩn bị sẵn cho mình những kĩ năng của một tình nguyện viên như làm việc nhóm, giao tiếp, sơ cứu,… Bên cạnh đó, bạn cần phải có một thái độ tích cực, linh hoạt và sẵn sàng đối mặt với những thách thức và khó khăn khi làm tình nguyện viên quốc tế. Bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của bản thân bằng cách tuân theo các biện pháp phòng bệnh, ăn uống hợp lý và giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Hãy kết nối và hợp tác với các Tình nguyện viên khác

Bạn không nên làm việc một mình mà hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và định hướng từ các Tình nguyện viên khác. Bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến và cảm xúc với nhau để giải quyết các vấn đề gặp phải. Bạn cũng có thể tổ chức các hoạt động giao lưu, sinh hoạt hay du lịch để gắn kết và xây dựng mối quan hệ.

tình nguyện viên quốc tế

Hãy tôn trọng và hiểu biết về người dân địa phương

Bạn cần phải có sự kiên nhẫn, linh hoạt và tôn trọng để hòa nhập và hợp tác với người dân địa phương. Bạn không nên áp đặt ý kiến hay giá trị của bản thân lên họ mà hãy lắng nghe và hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của họ. Bạn cũng không nên so sánh hay chỉ trích những điểm khác biệt giữa hai nền văn hóa.

Lời kết

Trở thành một tình nguyện viên quốc tế là một cơ hội để bạn góp phần vào sự phát triển của xã hội và cuộc sống của người khác. Bạn cũng có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm quý báu khi sống và làm việc ở một nước và văn hóa khác. Hãy nhớ rằng bạn không chỉ là một người giúp đỡ mà còn là một đại sứ cho nước của bạn. Hãy mang lại những ấn tượng tích cực cho người dân nơi bạn đến bằng cách thể hiện sự chuyên nghiệp, trách nhiệm và lòng nhân ái.