6 chiến dịch trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) hiệu quả ở Việt Nam

Xây dựng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đúng hướng và hiệu quả sẽ màn lại cho doanh nghiệp, công ty lợi nhuận bền vững và gây dựng hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng.

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR) ngày càng phổ biến tại Việt Nam

1. CSR là gì?

CSR được viết tắt của cụm từ Corporate Social Responsibilities. Cụm từ này có nghĩa: Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Hiện nay, CSR được coi là một trong những tiêu chuẩn quan trọng trong việc đánh giá, xếp loại doanh nghiệp. Đây là hướng đi mới của nhiều doanh nghiệp và là mục tiêu lâu dài đáp ứng tốt những yêu cầu khách quan mà xã hội đặt ra cho doanh nghiệp.

Nguyên nhân bởi, CSR đóng vai trò như bản cam kết của doanh nghiệp với đạo đức kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển bền vững cho xã hội. Vì vậy, CSR thường được lồng ghép vào chiến lược của doanh nghiệp và trở thành điều kiện bắt buộc đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự ưu tiên nhất định trong việc mang lại giá trị thiết thực cho xã hội.2.

2. Tại sao phải chú trọng CSR?

Thực hiện chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp sẽ giúp ích rất nhiều trong việc xây dựng hình ảnh, tên tuổi của công ty. Đây là một hoạt động đem lại lợi ích lâu dài, không chỉ cho bản thân mà còn cho mọi người. Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần phát triển trong một xã hội thịnh vượng, lành mạnh. Nếu chỉ vì những ích lợi nhất thời mà quên đi giá trị cốt lõi đằng sau, không sớm thì muộn, doanh nghiệp sẽ sớm đào thải mình ra khỏi thị trường đặc biệt là trong thời buổi cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

3. Các ví dụ về CSR ở Việt Nam

HSBC Việt Nam

HSBC Việt Nam đã thực hiện hàng trăm dự án về phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường tại khắp các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong đó tiêu biểu là những dự án như Future First, JA More Than Money, xây thư viện lưu động, khuyến khích nhân viên công ty tham gia hoạt động cộng đồng.

Honda Việt Nam

Từ năm 2008, Honda Việt Nam đã xây dựng nhiều chương trình giáo dục ý nghĩa như“An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”, “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, “Chương trình Tôi yêu Việt Nam”… nhằm phổ biến kiến thức về giao thông và hướng dẫn người dân lái xe an toàn.

Vinamilk

Vinamilk đã xây dựng quỹ sữa “Vươn cao Việt Nam”, “Một triệu cây xanh”, phát triển sản phẩm sữa Organic không sử dụng nguyên liệu biến đổi Gene, không chứa Hormone tăng trưởng và rất nhiều hoạt động khác để giúp người dùng Việt Nam có được sản phẩm sữa tốt nhất, đảm bảo nhất.

Intel Products Việt Nam

Xác định giáo dục như một trọng tâm chính trong thể hiện trách nhiệm xã hội, trong gần 10 năm hoạt động ở Việt Nam, Intel Products Việt Nam cam kết hỗ trợ hơn 22 triệu đô la Mỹ cho các chương trình giáo dục. Theo thông tin từ công ty, từ năm 2008 đến nay, Intel đã giải ngân 85% tổng số tiền.

Một trong các hoạt động chính là dự án Liên minh Hợp tác Giáo dục Kỹ thuật bậc cao (HEEAP) do Intel khởi xướng, hỗ trợ 9,5 triệu đô la Mỹ (2010 – 2017) để nâng cao chất lượng đào tạo tại tám trường cao đẳng, đại học khối ngành kỹ thuật. Intel cũng dành khoảng 10 triệu đô la Mỹ để trao học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật học đại học và cao học, nữ sinh viên đại học, nhiều học bổng hệ trung cấp và cao đẳng nghề.

Hằng năm Intel Việt Nam kết hợp với bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho học sinh từ lớp 9 – 12 tham gia Intel ISEF, hội thi toàn cầu nhằm khuyến khích học sinh phổ thông nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn. Ngoài ra, Intel hỗ trợ 116 ngàn đô la Mỹ từ năm 2013 đến 2015 cho một phần dự án “trường học di động” tại đồng bằng sông Cửu Long, bổ sung sáu trường học di động và trường học nổi nhằm đáp ứng nhu cầu học và phổ cập tin học tại những vùng còn nhiều khó khăn tại đây.

FPT

Dành ngân sách trung bình 30 tỉ đồng mỗi năm vào các hoạt động CSR, ngoài các hoạt động cứu trợ thiên tai, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn thì FPT dành một khoản lớn vào các hoạt động CSR về giáo dục đặc biệt là công nghệ. Trong đó phải kể tới ViOlympic, cuộc thi giải toán qua mạng Internet do bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, tập đoàn FPT và đại học FPT là đơn vị tổ chức từ năm 2008. Đến nay ViOlympic đã thu hút gần 21 triệu thành viên, lan tỏa đến hơn 700 huyện thuộc 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Từ năm 2010 đến nay, FPT đã trao 680 suất học bổng Nguyễn Văn Đạo cho thí sinh đã tham gia thi tuyển vào đại học FPT nhằm tìm kiếm, thu hút và bồi dưỡng những sinh viên nghèo và các tài năng trẻ khác, với các mức 50%, 70% đến 100% học phí (tương đương 140 triệu đồng, 196 triệu đồng và 280 triệu đồng mỗi suất).

Từ năm 2010, FPT đã chọn ngày 13.3 hằng năm là Ngày FPT Vì cộng đồng, nhằm mục đích khuyến khích mỗi cán bộ nhân viên tham gia đóng góp các hoạt động thiện nguyện cho xã hội.

Các tập đoàn, doanh nghiệp ngày càng hoàn thiện và nâng cao CSR của mình

Samsung Vina

Samsung xác định y tế và giáo dục là hai hoạt động CSR trọng tâm tại thị trường Việt Nam, trong đó giáo dục là mục tiêu chính. Samsung xác định thông qua giáo dục, đặc biệt với ứng dụng công nghệ số, giới trẻ Việt Nam được đào tạo đa dạng với kiến thức sâu hơn, học thêm được những kỹ năng mềm cần thiết khi ra đời. Với nền tảng giáo dục tốt, các thanh niên sẽ có khởi đầu vững vàng hơn khi bước ra đời, đồng thời có khái niệm rõ ràng về trách nhiệm đóng góp ngược lại cho cộng đồng (paying forward).

Những dự án liên quan đến giáo dục gần đây của Samsung đều mang tính dài hạn và có đối ứng từ phía nhận tài trợ. Ngân sách thực hiện CSR hằng năm của Samsung tại thị trường Việt Nam trung bình khoảng 15 tỉ đồng, với những hoạt động như tìm kiếm dự án phổ cập tin học trong chương trình DigitalHope được Samsung triển khai từ năm 2006, với tổng số tiền khoảng 300 ngàn đô la Mỹ. Cải tạo thư viện của 50 trường học trên cả nước trong dự án “Thư viện thông minh 1.0” triển khai từ năm 2011, với ngân sách 1.200 đô la Mỹ mỗi trường.

Samsung cũng kết hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM và Thư viện Quốc gia Hà Nội, triển khai dự án “S.hub – Không gian chia sẻ” thuộc dự án Thư viện thông minh 2.0 với ngân sách 400 ngàn đô la Mỹ cho mỗi dự án.

4. Làm sao để xây dựng CSR hiệu quả?

Một CSR hiệu quả không nhất thiết phải tốn nhiều chi phí nhưng bắt buộc phải đáp ứng những tiêu chí cơ bản: chia sẻ, gắn kết và hỗ trợ. Các hoạt động càng thiết thực bao nhiêu thì giá trị và lợi nhuận mang lại lớn bấy nhiêu.

Tham khảo: 5 bước xây dựng CSR – Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp hiệu quả

Trên đây là các ví dụ CSR của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Vậy với các công ty quy mô nhỏ và vừa nên xây dựng hoạt động này như nào? Các bạn có thể bắt đầu bằng các chương trình tình nguyện với các hoạt động cộng đồng cụ thể như trao suất quà học tập, sửa trường, đường,… Bằng các hành động nhỏ và thiết thực, hình ảnh công ty, doanh nghiệp đã cải thiện rất nhiều trong mắt khách hàng và tuyền thông. Ngoài ra, nếu công ty còn khó khăn trong công tác tổ chức có thể kết hợp với các đơn vị chuyên tổ chức các chuyến đi tình nguyện như V.E.O,… Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0705-081-088.