“Du học bản thân” từ hoạt động ngoại khóa

hoạt động ngoại khóa

Với mong muốn phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp, nhiều bạn học sinh mong muốn chinh phục đường đua du học và săn học bổng nước ngoài.

Song, để du học thành công, bạn không chỉ cần kết quả học tập tốt, một bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa đẹp mà còn cần thể hiện bản sắc cá nhân trong bài luận. Vì vậy, trong bài viết này, chúng mình sẽ đưa ra những góc nhìn đa chiều về du học và “du học bản thân”. Hãy cùng đón đọc nhé!

1. “Du học” là gì?

Du học là cơ hội học tập và hoàn thành một học kỳ, một năm, hoặc nhiều hơn 3-4 năm ở nước ngoài. Tạm thời chuyển đến châu Âu, châu Á hoặc bất kỳ nơi nào khác có nghĩa là bạn có cơ hội tuyệt vời để mở mang tầm mắt, trải nghiệm nền văn hóa mới và du lịch. Đối với nhiều người, du học là một trải nghiệm vô giá chứa đầy những thử thách, sự phát triển bản thân và cả một kho tàng kỷ niệm mà bạn mang theo suốt đời.

Đọc thêm: Những lợi ích và thách thức khi đi du học

du học

2. “Du học bản thân” là gì?

“Du học bản thân” là hành trình đi tìm bản sắc cá nhân (personal identity), trả lời câu hỏi “WHO AM I?” (Tôi là ai?). Đây là hành động bạn khám phá và hiểu rõ bản thân từ điểm mạnh, điểm yếu, tính cách và tất cả những gì tạo nên con người bạn. Để khám phá bản thân, bạn có thể tham khảo một số bài test trắc nghiệm tính cách sau: MBTI (Myers-Briggs Type Indication) và 16 Personalities…

3. Mối liên hệ giữa du học và “Du học bản thân”

Để chinh phục đường đua du học thành công, ngoài việc chuẩn bị GPA, các chứng chỉ học thuật như: Ielts, SAT…, bạn cần có bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa ấn tượng và một bài luận mang đậm bản sắc cá nhân. Bài luận cá nhân là bức tranh khắc họa cá tính riêng của mỗi học sinh để từ đó trường đại học có thể đánh giá chính xác và cho mức học bổng xứng đáng. Nếu bạn kết nối được với bản thân mình và thực sự hiểu mình đang cần gì, mình muốn thể hiện điều gì cho các nhà tuyển sinh thấy thì bộ hồ sơ du học của bạn sẽ ấn tượng hơn rất nhiều.

hoạt động ngoại khóa

4. Bản sắc cá nhân – điểm cộng bài luận du học

Kinh nghiệm đầu tiên và cũng là kinh nghiệm quan trọng nhất chính là bạn hiểu mình như thế nào? Bạn mong muốn điều gì? Động lực nào thúc đẩy bạn xin học bổng? Đâu là điểm khác biệt của bạn so với những ứng viên khác? Bạn không cần là người giỏi nhất, nhưng bạn cần có một sự độc đáo. Sự độc đáo có thể từ một kinh nghiệm thực tế bạn rút ra bài học, từ một cuộc đối thoại với một người bạn vô cùng yêu quý, hoặc có thể từ mong muốn mà bạn có thể đạt được sau khi đi du học.

hoat-dong-ngoai-khoa

Hiểu mình, giá trị của mình, tầm nhìn của mình, và kết nối với bản thân, bạn tự khắc biết mình cần làm gì tiếp theo. Có thể bạn thành công, có thể bạn thất bại nhưng ít nhất đó là tiếng nói và con người của bạn, “Just be yourself” – là chính mình bạn nhé! Và GSCP tin, chất riêng ấy của bạn sẽ là điểm cộng trong mắt các nhà tuyển sinh.

5. Hoạt động ngoại khóa và hành trình khám phá bản thân

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn dần học cách kết nối với mọi người, khai thác những tiềm năng của bản thân và tự tin thể hiện cá tính. Đặc biệt, khi tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và các dự án xã hội, bạn có thể mang những giá trị tích cực tới cho cộng đồng và trực tiếp trả lời câu hỏi: “Tôi là ai?”. Bên cạnh đó, chính trải nghiệm thực tế của bạn từ các hoạt động ngoại khóa sẽ là những nguồn tư liệu quý giá, giúp bạn thể hiện sự hiểu biết và chất riêng của mình bài luận du học. Và từ những hoạt động bạn đã tham gia, hội đồng tuyển sinh có thể đánh giá sự nỗ lực và phát triển của bạn một cách khách quan.

Bài viết này sẽ giúp bạn thành công lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp với bản thân

hoạt động ngoại khóa

6. Lời kết

Trên đây là một số những góc nhìn của GSCP về du học và bản sắc cá nhân, mong bạn thể hiện chất riêng của mình trong bài luận du học và gây ấn tượng với các nhà tuyển sinh từ bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa. Chúc bạn chinh phục đường đua du học thành công.

Bài viết được chia sẻ bởi GSCP

Bài viết liên quan: Trình bày hoạt động ngoại khóa trên CV