Cách trình bày hoạt động ngoại khóa trên CV

Trình bày hoạt động ngoại khóa trên CV

Để chinh phục đường đua du học thành công, ngoài việc chuẩn bị GPA, các chứng chỉ như: IELTS, SAT…, bạn cần có bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa ấn tượng. Song, khi bạn đã trang bị cho mình những thành tích ngoại khóa nổi bật, làm sao để trình bày hiệu quả hoạt động ngoại khóa trên CV cũng là một kỹ năng quan trọng.

Vì vậy, trong bài viết này, GSCP sẽ chia sẻ tới bạn cách trình bày hoạt động ngoại khóa ấn tượng trên CV . Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tạo ấn tượng đầu tiên

Thông thường khi viết CV, các bạn được dạy (hoặc xem mẫu) là kinh nghiệm làm việc (professional experience) thì viết ở trên, sau đó mới liệt kê đến hoạt động ngoại khóa (extracurricular activities). Viết kiểu này đúng, nhưng sẽ chỉ phù hợp với các bạn đã có nhiều kinh nghiệm đi làm.

Nếu bạn có một bộ hồ sơ ngoại khóa nổi bật và những thành tích ấn tượng trong triển khai các dự án xã hội, thì hãy cố gắng sắp xếp những hoạt động ngoại khóa này ở trên, để tạo những ấn tượng đầu tiên với các nhà tuyển sinh. Một lưu ý nhỏ, bạn hãy ghi rõ tên tổ chức và vai trò của bạn, đồng thời mô tả rõ các hoạt động cá nhân và thành tích đạt được trong quá trình tham gia.

2. Viết ngắn gọn

CV là một tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ du học, tuy nhiên đây chỉ là bản tóm tắt về bản thân của bạn nên hãy cố gắng viết ngắn gọn những thông tin chính, cần thiết, mà vẫn đảm bảo tính ấn tượng cho từng hoạt động. Việc bạn viết quá dài sẽ khiến thông tin bị loãng và mất thiện cảm trong mắt nhà tuyển sinh, vì vậy, hãy cố gắng chọn ra những thông thành tích nổi bật nhất. Ví dụ:

  • Huy chương Vàng tại cuộc thi Sáng tạo địa cầu (Seoul Korea 2019).
  • Trưởng dự án “Rise Hanoi”, dự án nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thúc đẩy sức mạnh nữ quyền và phát triển những giá trị của phụ nữ hiện đại.

Một bản CV tốt nên dài tối đa 2 trang, vậy nên hãy cố gắng kiểm soát thông tin và truyền tải một cách ấn tượng.

3. Đưa ra những số liệu cụ thể

Một lỗi thường gặp phải của các bạn học sinh đó là đưa thông tin một cách chung chung và không có những dẫn chứng cụ thể. Ví dụ bạn tham gia dự án xã hội của tổ chức A, điều đó có nghĩa là nhiều bạn khác cũng có thể viết hoạt động này vào CV giống bạn. Vậy thì đâu sẽ điểm độc đáo, ấn tượng của bạn so với những hồ sơ khác? Câu trả lời là hãy đưa ra những số liệu, kết quả thực tế.

Ví dụ thay vì nói tham gia dự án xã hội B, bạn nên nói “Leader dự án về môi trường, hoạt động trên 3 miền, tiếp cận 1000 người và gây quỹ thành công X triệu…”. Nhà tuyển sinh sẽ dành nhanh vài giây để lướt qua những gì cần lướt trên CV, vậy nên chỉ cần biết cách viết thật tốt, bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng với họ.

4. Lưu ý chung khi viết CV hoạt động ngoại khóa

Hãy viết CV một cách trung thực vì CV chỉ là bước khởi đầu, bạn còn vòng phỏng vấn phía sau nữa, những gì bạn ghi trong CV sẽ có thể là căn cứ để người phỏng vấn đặt ra câu hỏi dành cho bạn. Ngoài ra, hãy đọc lại thật kỹ sau khi viết, rà soát lỗi chính tả để tránh những lỗi nhỏ làm mất điểm CV và Bạn có thể nhờ mentor, thầy cô đọc thử CV của bạn trước khi bạn gửi đi biết đâu họ sẽ có những góp ý tốt cho bạn. Một lưu ý quan trọng, CV là cái mà nhà tuyển sinh có những đánh giá đầu tiên về bạn nên hãy viết thật chỉn chu và thể hiện chất riêng của mình.

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của GSCP về cách trình bày hoạt động ngoại khóa trên CV. Mong rằng, với những lưu ý nhỏ này, bạn có thể viết một chiếc CV ấn tượng và chinh phục học bổng du học thành công.

Bài viết được chia sẻ bởi GSCP