10 lợi ích tình nguyện đầy bất ngờ, truyền cảm hứng thôi thúc bạn đi ngay

Lợi ích của việc làm tình nguyện là vô vàn, về mặt xã hội, cảm xúc, thể chất và công việc. Chúng ta tham gia tình nguyện vì rất nhiều lý do khác nhau. Nhưng một trong những lý do quan trọng nhất, được nhắc đến thường xuyên chính là để có thể giúp đỡ mọi người. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều lợi ích bất ngờ khác. Khiến hoạt động tình nguyện còn đáng giá hơn bạn nghĩ.

Dưới đây là 10 lợi ích của hoạt động tình nguyện. Một trong số có thể sẽ tạo ra động lực lớn cho bạn. Thôi thúc bạn bật ra khỏi ghế, bước ra ngoài. Và tham gia đóng góp vào hoạt động tình nguyện.

Giúp xây dựng mối quan hệ cộng đồng

Khi làm tình nguyện bạn kết nối với những người mà bạn giúp đỡ. Thiết lập quan hệ bạn bè với các tình nguyện viên khác. Rõ ràng khi đó bạn đã góp phần củng cố sức mạnh gắn kết của cộng đồng và mạng lưới xã hội.

Bớt cô đơn

GenZ được coi như một thế hệ cô đơn nhất lịch sử. Thay vì cứ chìm trong sự cô độc, và nỗi u uất. Đắm mình vào thói quen lướt mạng vô thức. Và thấy thiếu kết nối với những tương tác ảo trên. Hãy bước ra ngoài đi làm tình nguyện để thấy cuộc đời, tình người tuyệt vời thế nào.

lợi ích tình nguyện

Tăng cường giao lưu

Tăng cường các tương tác xã hội không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp. Mà bất ngờ hơn còn cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Bao gồm hoạt động chức năng não bộ tốt hơn, giảm nguy cơ trầm cảm và lo lắng, thậm chí là nâng cao hệ miễn dịch.

Kết bạn và tăng kết nối

Một lợi ích tình nguyện tuyệt vời là kéo xích mọi người lại gần với nhau hơn, cảm thấy thân thiết và gắn kết mạnh mẽ hơn sau khi làm việc cùng nhau. Nếu bạn muốn phát triển mối quan hệ sâu sắc với ai đó, hãy thử lôi kéo họ cùng tham gia một hoạt động tình nguyện. Câu chuyện giữa hai người sẽ có thêm bước tiến mới đó.

lợi ích tình nguyện

Tác dụng ổn định tâm lý

Những căn bệnh tâm lý như trầm cảm, sang chấn tâm lý hay rối loạn ám ảnh cưỡng chế đều sẽ được giảm thiểu khi tham gia tình nguyện. Các bệnh nhân sẽ bắt đầu hình thành mục đích sống của mình. Các mối quan hệ gắn kết và cảm giác ý nghĩa sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh và giúp họ hòa nhập với xã hội hơn.

Ví dụ trong chiến dịch Paws for life. Những cá nhân bị cầm tù được cho tham gia hoạt động tình nguyện huấn luyện chó. Và hoạt động này đã cho về kết quả hết sức đáng lưu tâm. Các tù nhân trở nên bình tĩnh hơn khi họ chơi với những chú cún. Và họ cũng có vẻ tận tâm với việc cải tạo hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu từ Tạp chí Lão khoa chỉ ra rằng hoạt động xã hội giúp cải thiện tính đàn hồi của não. Bất kỳ tương tác xã hội nào cũng có thể giúp trì hoãn hoặc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Và tình nguyện là một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó.

Tác dụng giảm cân

Khi chúng ta tình nguyện, ngay cả khi đó không phải là một dự án đòi hỏi phải hoạt động thể chất nhiều. Thì chúng ta vẫn phải đứng dậy và bắt đầu di chuyển thay vì chỉ ngồi lỳ như mọi khi.

Những người làm tình nguyện sẽ phát triển được nhiều khả năng tự chăm sóc bản thân hơn. Bao gồm cả việc ý thức tiêm phòng và kiểm soát cân nặng của họ. Với những tình nguyện viên thường xuyên phải thực hiện các hoạt động đòi hỏi năng lực thể chất. Thì họ cũng sẽ có nhiều động lực hơn để vượt qua sự lười biếng, bước ra khỏi nhà và tập chạy.

Lợi ích từ hoạt động tình nguyện giúp sống lâu hơn

Những lợi ích tình nguyện giúp làm giảm căng thẳng, và cải thiện sức khỏe. Nó cũng giúp chúng ta trẻ lâu hơn. Vì vậy những tình nguyện viên lâu năm thường sống lâu hơn, ít mắc bệnh và có kết quả kiểm tra sức khỏe tổng quát tốt hơn hẳn người bình thường.

Một báo cáo cho thấy, những tình nguyện viên làm tình nguyện hơn 1000 giờ một năm là một trong số những người khỏe mạnh nhất ở Mỹ.

Tạo niềm vui và kỷ niệm đáng nhớ

Thật tuyệt vời khi nghĩ rằng sự đóng góp của mình có thể làm thay đổi cả thế giới của một người nào đó. Tuy nhiên chỉ những nụ cười giản đơn trong quá trình tình nguyện cũng đã khiến tâm trạng bạn tốt hơn nhiều. Và lưu dấu những kỷ niệm tích cực trong tâm trí.

Cải thiện trải nghiệm đại học và xã hội

Đối với lứa tuổi còn đang đi học, tình nguyện giúp phát triển các kỹ năng và kiến thức xã hội. Học sinh trung học tham gia tình nguyện sẽ tăng khả năng được nhận vào các trường đại học danh tiếng. Đối với sinh viên sẽ là các cơ hội việc làm.

Việc có những chương trình hoạt động tình nguyện trong hồ sơ sẽ luôn có tác dụng giúp bạn tỏa sáng và nổi bật hơn trong bất kỳ cuộc xét tuyển nào.  Các công việc tình nguyện sẽ thể hiện kỹ năng của bạn, cũng như bộc lộ khả năng làm việc nhóm và sự nhanh nhạy trong thích nghi. Với những điểm cộng như vậy các nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ có cái nhìn ưu ái hơn hẳn.

lợi ích tình nguyện

Tình nguyện không chỉ là giúp đỡ cuộc sống người khác. Mà còn là hoạt động giúp đỡ cho chính tình nguyện viên. Khi bạn đầu tư thời gian và năng lượng bao nhiêu vào việc tình nguyện. Thì chính bạn cũng đang đầu tư vào bản thân mình nhiều như vậy.
Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không lên đường tham gia vào một chuyến đi tình nguyện ngay thôi. Nếu chưa biết đi đâu, làm gì thì có VEO ngay đây, liên lạc với chúng mình nha1

lợi ích tình nguyện