Câu hỏi thường gặp

I. Tour du lịch tình nguyện

1. Du lịch tình nguyện là gì?

Tour du lịch tình nguyện của VEO là chương trình kết hợp giữa du lịch trải nghiệm và hoạt động tình nguyện bền vững giúp người dân hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương tại các vùng sâu vùng xa tại Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là mang đến cho người dân sinh kế mới, gia tăng nguồn thu nhập thông qua du lịch, hỗ trợ cải thiện kỹ năng việc làm và bảo tồn các giá trị văn hoá của người dân tộc thiểu số. VEO luôn đặt sự phát triển của cộng đồng lên hàng đầu, hướng đến giúp người dân địa phương phát triển và khai thác du lịch ngay tại quê hương, từ chính ngôi nhà và nếp văn hóa của mình.

Tham gia tour du lịch tình nguyện, tình nguyện viên sẽ được hòa mình vào thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống bình yên tại các vùng quê. Đồng thời, tình nguyện viên được khám phá văn hóa địa phương, mở rộng kiến thức xã hội và phát triển bản thân.

Trong các năm gần đây, du lịch tình nguyện đang phát triển trở thành một hình thức du lịch phổ biến và hấp dẫn hơn tại Việt Nam. Mặc dù mô hình còn những hạn chế và thách thức riêng biệt, VEO tự tin là đơn vị đi đầu trong triển khai mô hình du lịch tình nguyện tại Việt Nam. VEO tổ chức các tour du lịch tình nguyện khởi hành tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

2. Du lịch tình nguyện có mất phí không?

Nhiều người thường hiểu nhầm rằng mô hình du lịch tình nguyện miễn phí. Tuy nhiên, với mục tiêu mang lại sự phát triển bền vững cho bà con, tour du lịch tình nguyện của VEO là chương trình có thu phí. Chi phí tham gia của tình nguyện viên chính là nguồn thu nhập xứng đáng của các hộ gia đình cung cấp dịch vụ, cũng như chi trả các chi phí tham quan khác giúp thúc đẩy phát triển kinh tế tại địa phương. VEO đóng vai trò là đơn vị kết nối các tình nguyện viên (trong vai trò khách du lịch) với điểm dự án (trong vai trò hộ kinh doanh du lịch) và đồng hành xuyên suốt hỗ trợ người dân cải thiện chất lượng dịch vụ đến khi họ có thể tự mình thực hiện.

3. Hoạt động tình nguyện trong chuyến đi hỗ trợ cho địa phương như thế nào?

Với từng điểm dự án, VEO đều có kế hoạch phát triển hàng năm, hàng quý theo định hướng và nhu cầu của địa phương. Từ đó, VEO triển khai thành các kế hoạch hoạt động trong từng chuyến đi. Trong mỗi chuyến đi, các tình nguyện viên sẽ được chia thành 4 nhóm hoạt động bao gồm:

 • Nhóm dạy học tổ chức các lớp học phi chính quy dạy Tiếng Anh và kỹ năng sống cho trẻ em địa phương tại khu vực homestay hoặc trường học theo giáo trình được soạn bởi Tủ sách Trong Veo (dự án phi lợi nhuận của VEO). Thông qua các lớp học này, tình nguyện viên không chỉ giúp các bạn học sinh có thêm kiến thức và kỹ năng cần thiết mà còn động viên các bạn hào hứng và chăm chỉ đến trường.
 • Nhóm cơ sở tham gia và góp ý nhằm xây dựng các hoạt động trải nghiệm văn hóa, giúp địa phương có thêm nguồn thu nhập về dịch vụ trải nghiệm bên cạnh dịch vụ lưu trú. Đồng thời, nhóm cơ sở cũng hỗ trợ địa phương cải tạo cơ sở vật chất cảnh quan nhằm đạt tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ.
 • Nhóm marketing thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu và thu thập tư liệu hình ảnh, video, câu chuyện về điểm dự án, cảnh quan, văn hóa nhằm quảng bá hoạt động du lịch tại điểm đến, hỗ trợ đưa các điểm dự án lên bản đồ du lịch của Việt Nam.
 • Nhóm chương trình chịu trách nhiệm tìm hiểu về các nét văn hóa đặc sắc tại địa phương, từ đó lên kế hoạch cho đêm Gala Night kết nối các thành viên trong đoàn cũng như với người dân và trẻ em tại điểm dự án.

4. Điều kiện để tham gia chuyến đi là gì?

Các tình nguyện viên là trẻ em từ 5 đến dưới 10 tuổi khi tham gia cần có sự đồng hành của phụ huynh. Ngoài ra, VEO không có yêu cầu đặc biệt về kiến thức và kỹ năng với các tình nguyện viên vì Mentor trong các chuyến đi sẽ có hướng dẫn và phân công công việc phù hợp với năng lực từng cá nhân.

5. Mình không ở Hà Nội/ Hồ Chí Minh thì sẽ tham gia các chuyến đi như thế nào?

VEO luôn có rất nhiều các bạn tình nguyện viên từ các tỉnh thành khác tham gia chuyến du lịch tình nguyện. Các tình nguyện viên sẽ tự chủ động di chuyển đến điểm khởi hành của chuyến đi trước giờ khởi hành. VEO hiện không hỗ trợ phương tiện và chi phí di chuyển này cho tình nguyện viên.

6. Các hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi trong chuyến đi được sắp xếp như thế nào?

Các chuyến du lịch tình nguyện của VEO được tổ chức theo mô hình du lịch cộng đồng. Vì vậy, các tình nguyện viên sẽ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi trong không gian cộng đồng truyền thống tại điểm dự án (nhà sàn, nhà trình tường,…). Trong trường hợp muốn nghỉ ngơi ở không gian riêng, bạn hãy chủ động liên hệ với VEO để được hỗ trợ nhé!

7. Chứng nhận tình nguyện của VEO có giá trị gì?

Tình nguyện viên sau khi hoàn thành công việc trong chuyến du lịch tình nguyện của VEO sẽ được cấp chứng nhận tình nguyện. Chứng nhận tình nguyện của VEO được cấp bởi Tổ chức phi chính phủ quốc tế Volunteers For Education Organization (VFE) nên sẽ được công nhận quốc tế, giúp nâng tầm hồ sơ hoạt động ngoại khóa của bạn. Đồng thời, tình nguyện viên sẽ được ghi nhận 48 giờ hỗ trợ cộng đồng.

8. Tình nguyện viên tham gia nhiều chuyến đi sẽ nhận được ưu đãi gì?

VEO hiện đang triển khai chương trình Tình nguyện viên thân thiết, trong đó tình nguyện viên sẽ được nhận điểm sau khi hoàn thành chuyến đi hoặc các hoạt động khác. Điểm có thể được sử dụng để đổi sang các sản phẩm thương hiệu của VEO hoặc voucher tham gia các chuyến đi tiếp theo. Bạn hãy liên hệ với VEO để được nhận và đổi điểm nhé!

II. Trại hè tình nguyện

1. Trại hè tình nguyện của VEO là gì?

Trong các năm gần đây, việc cho con em tham gia các chương trình trại hè cho thanh thiếu niên ngày một phổ biến hơn. trại hè là hoạt động hè bổ ích và thú vị cho các bạn trẻ lứa tuổi học sinh cấp hai, cấp ba và sinh viên đại học, giúp các bạn phát triển kỹ năng và kết thêm bạn mới. Các chương trình trại hè có thể chia thành hai nhóm: trại hè quốc tế và trại hè tại Việt Nam. Bên cạnh các trại hè được tổ chức ngay tại Hà Nội, trại hè tình nguyện của VEO là lựa chọn khác biệt khi kết hợp hoạt động tình nguyện với hòa mình khám phá văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trại hè tình nguyện của VEO là trại hè phát triển kỹ năng sống dành cho các bạn trẻ lứa tuổi học sinh cấp hai, cấp ba và sinh viên đại học. Tại đây, các bạn có cơ hội tham gia các hoạt động tình nguyện kết hợp khám phá văn hoá truyền thống các dân tộc và phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sinh tồn…

2. Chứng nhận tình nguyện của VEO có giá trị gì?

Trại viên sau khi hoàn thành công việc trong trại hè tình nguyện của VEO sẽ được cấp chứng nhận tình nguyện. Chứng nhận tình nguyện của VEO được cấp bởi Tổ chức phi chính phủ quốc tế Volunteers For Education Organization (VFE) nên sẽ được công nhận quốc tế, giúp nâng tầm hồ sơ hoạt động ngoại khóa của bạn. Đồng thời, trại viên sẽ được ghi nhận 48 giờ hỗ trợ cộng đồng.

 

3. Các hoạt động ăn uống, nghỉ ngơi trong chuyến đi được sắp xếp như thế nào?

Trại hè tình nguyện của VEO được tổ chức theo mô hình du lịch cộng đồng. Vì vậy, các trại viên sẽ sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi trong không gian cộng đồng truyền thống tại điểm dự án (nhà sàn, nhà trình tường,…) có phân chia khu vực nam và nữ. Xuyên suốt trại hè, phụ huynh sẽ được cập nhật các hình ảnh hoạt động của con em mình thông qua nhóm Zalo để đảm bảo sự yên tâm.

III. CSR - Trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp

1. Đối tượng nhận hỗ trợ từ các hoạt động CSR của VEO là ai?

Các hoạt động CSR của VEO hướng tới hai nhóm đối tượng chính bao gồm:

 • Trẻ em tại các bệnh viện và trung tâm phúc lợi xã hội tại Hà Nội
 • Cộng đồng người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương vùng sâu vùng xa

2. Các hoạt động CSR thường được tổ chức là gì?

Các hoạt động CSR của VEO thường được tổ chức bao gồm:

 • Thăm hỏi, giao lưu và hỗ trợ cấp thiết cho địa phương: đồ dùng học tập, sinh hoạt và nhu yếu phẩm 
 • Hỗ trợ cải thiện cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng sống: lắp đặt đèn năng lượng mặt trời, xây dựng/cải tạo sân chơi cộng đồng,…
 • Hoạt động bảo vệ môi trường tại địa phương: trồng và trao tặng cây xanh, huấn luyện bảo vệ môi trường,…
 • Hỗ trợ cải thiện cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng môi trường giáo dục: xây dựng/cải tạo lớp học, nhà vệ sinh, thư viện,…
 • Tổ chức lớp học phi chính quy nhằm rèn luyện Tiếng Anh, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp xã hội cho trẻ em

3. VEO làm việc với địa phương như thế nào?

VEO luôn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với từng địa phương nhằm nắm bắt kịp thời về định hướng phát triển cũng như các nhu cầu phát sinh. Khi tổ chức hoạt động CSR, VEO sẽ đề xuất các hoạt động hỗ trợ phù hợp dựa trên mục tiêu của doanh nghiệp và định hướng của địa phương, thảo luận với các đơn vị liên quan và từ đó triển khai hoạt động theo kế hoạch.

4. Nhân sự VEO sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp và cá nhân trong các hoạt động CSR thế nào?

Trong giai đoạn tư vấn và lên kế hoạch, nhân sự VEO sẽ đảm nhiệm khâu làm việc cùng địa phương, tư vấn giải đáp thông tin cho doanh nghiệp và cá nhân, cuối cùng là thảo luận và lên kế hoạch tổ chức hoạt động hoàn chỉnh. 

Trong giai đoạn triển khai, nhân sự VEO sẽ thực hiện các công tác chuẩn bị dựa trên kế hoạch đã thống nhất từ các bên, đồng thời trực tiếp tham gia và điều phối các hoạt động.

Đội ngũ nhân sự VEO có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động xã hội và được đào tạo về kỹ năng tổ chức sự kiện.

IV. Chương trình huấn luyện Social Leader Program

1. Học sinh lớp mấy có thể tham gia chương trình?

Học sinh từ 15 đến 18 tuổi có thể tham gia chương trình và tự tạo dự án xã hội của riêng mình. Với các em chưa có nhiều kinh nghiệm, chương trình huấn luyện sẽ cung cấp kiến thức về từng bước làm dự án và có mentor đồng hành cùng học sinh để xây dựng và triển khai dự án. 

2. Thời gian tham gia chương trình huấn luyện như thế nào?

Chương trình huấn huyện được tổ chức theo hai hình thức thời gian học khác nhau:

 • Khóa 1:1 có thời lượng 10-12 tuần, mỗi tuần 1 buổi coaching và 1 buổi mentoring với thời gian học linh động sắp theo thời gian của học sinh
 • Khóa lớp học có thời lượng 12 tuần, mỗi tuần 1 buổi coaching với lịch cố định + 1 buổi mentoring theo nhóm (có thể linh hoạt từng tuần theo lịch của học sinh)

3. Điều kiện nhận học sinh của chương trình là gì?

Các bạn trẻ Việt Nam từ 15 tuổi và có mong muốn tự tạo dự án xã hội của mình có thể trở thành học sinh của chương trình. Đặc biệt, chương trình có học bổng lên tới 50% dành cho các học sinh đạt thành tích tốt trong học tập, điểm IELTS, từng có thành tích hoạt động ngoại khóa.

4. Phụ huynh có thể quản lý hiệu quả học tập của chương trình thế nào?

Phụ huynh có thể quản lý hiệu quả học tập của con trong chương trình thông qua:

 • Buổi tư vấn định hướng 1:1 cùng chuyên gia đầu chương trình 
 • Cơ chế báo cáo toàn diện bao gồm báo cáo hàng tuần, báo cáo theo từng giai đoạn và báo cáo cuối chương trình
 • Hệ thống liên lạc linh hoạt và dễ dàng qua email, số điện thoại, Zalo và Facebook của chương trình
 • Sự tham gia của phụ huynh vào các dấu mốc quan trọng của chương trình học như khai giảng, buổi bảo vệ ý tưởng dự án, tổng kết cuối chương trình và bế giảng

5. Những ai sẽ đồng hành cùng học sinh xuyên suốt chương trình huấn luyện?

Tham gia chương trình huấn luyện Social Leader Program, học sinh sẽ nhận được sự hỗ trợ và đồng hành từ:

 • Coach: giảng viên là chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động xã hội và giáo dục đào tạo
 • Mentor: sinh viên các trường đại học hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm tham gia và lãnh đạo các dự án xã hội
 • Điều phối chương trình: hỗ trợ học sinh sắp xếp lịch học, gửi tài liệu và thông báo

Chưa phải câu trả lời bạn tìm?

Liên hệ trực tiếp với VEO để được giải đáp thắc mắc chi tiết nhé!

consult