10 lưu ý quan trọng để kỳ thực tập đạt hiệu quả cao nhất

Để có được một cơ hội thực tập tốt đòi hỏi không ít công sức và thời gian. Vậy nên khi bạn nhận được vị trí thực tập rồi. Hãy dành chút thời gian ăn mừng thành quả của mình. Nhưng sau đó hãy nhanh chóng lên dây cót tinh thần cho mình. Bởi những tháng ngày phía trước sẽ đầy ắp cả những cơ hội và thách thức cho bạn. Dưới đây, sẽ là 10 lưu ý quan trọng giúp bạn tận dụng tối đa thời quãng thời gian này. Nhờ đó có được một kỳ thực tập đạt hiệu quả cao.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Dù là làm bất cứ việc gì cũng cần có mục tiêu rõ ràng. Và để kỳ thực tập đạt hiệu quả cũng không ngoại lệ. Bằng cách trình bày mục tiêu rõ ràng với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ nhận được dẫn dắt và biến quá trình thực tập trở nên ý nghĩa hơn. Đồng thời tránh được những bức xúc hoặc rắc rối không cần thiết khi đi làm.

thực tập đạt hiệu quả

Đây là một số ví dụ về những mục tiêu và kỳ vọng bạn có thể đề đạt với phía công ty:

  • Các kỹ năng cụ thể bạn mà muốn phát triển.
  • Những khu vực hay dự án cụ thể mà nhà tuyển dụng cần sự trợ giúp mà bạn muốn tham gia.
  • Bạn sẽ tìm kiếm sự hướng dẫn và nhận được giúp đỡ như thế nào?
  • Nơi để bạn tự tìm những nguồn tài liệu và đáp án khi cần.
  • Cách mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về năng lực làm việc của bạn.

Theo sát công việc tới cùng

Bất cứ công việc nào được giao hãy cố gắng theo tới cùng. Nếu như bạn cảm thấy không thể thực hiện được công việc thì hãy thông báo lại với cấp trên. Bạn cần phải giải thích lý do tại sao, tìm kiếm sự hỗ trợ và đề xuất các giải pháp thay thế. Theo thời gian, qua việc kiên trì hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bạn sẽ dần học được cách ứng phó với khó khăn và nhận được sự tín nhiệm của mọi người.

thực tập đạt hiệu quả

Học hỏi từ những sai lầm và tiến bộ hơn

Trong suốt quá trình thực tập chắc chắn bạn sẽ mắc phải những sai phạm nhưng đừng quá suy sụp. Việc mắc lỗi là một phần của quá trình học hỏi. Điều quan trọng là bạn phải sẵn sàng đối diện, chịu trách nhiệm và đưa ra biện pháp giải quyết.

 Một ví dụ như sau: Bạn đã bị trễ deadline trong một dự án quan trọng. Khi đó bạn có thể nhanh chóng xử lý theo hướngsau:

  • Trước hết, bạn phải thông báo lại với cấp trên về sự chậm trễ của mình. Hãy nhớ nêu rõ lý do chứ không phải bao biện, viện cớ. Chẳng hạn “Em đã ước tính sai thời gian để có thể hoàn thành công việc này. Em sẽ chịu trách nhiệm về việc đó.”
  • Kế đến, đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề. Ví dụ: “Em có thể sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những việc khác của mình lại. Và sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc đó vào cuối ngày.”
  • Sau đó, hãy giữ lời hứa thực hiện những bước cần thiết để giải quyết vấn đề. Và không để mình trễ hẹn thêm một lần nữa.

Tạo những mối quan hệ mới

Kỳ thực tập của bạn là một cơ hội giá trị để có thêm những mối quan hệ mới. Sau tất cả, những người bạn gặp trong môi trường làm việc này có thể trở thành những người bạn. Hay thậm chí là những mối quan hệ đối tác hoặc các nhà cố vấn tương lai của bạn. 

Với một vài bạn có thể sẽ có chút khó khăn để bắt chuyện với những người lạ. Nhưng đây sẽ là một cơ hội tốt để bạn tập cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình. Và dần dần bạn sẽ thấy mình tự tin hơn và ngày càng thoải mái tong việc làm quen với mọi người.

thực tập đạt hiệu quả

Tìm kiếm người cố vấn

Trong một vài môi trường thực tập, bạn có thể được chỉ định người hướng dẫn. Nhưng trong một số môi trường thực tập khác. Bạn có thể sẽ phải tự tìm kiếm người cố vấn cho riêng mình. Trong những trường hợp như vậy, cách đơn giản nhất là hãy chủ động ngỏ ý: “Em rất muốn học hỏi được nhiều điều và tiến bộ hơn trong công việc. Nếu có được sự giúp đỡ của anh/chị chắc chắn em sẽ vô cùng biết ơn. Liệu anh/chị có thể trở thành người hướng dẫn cho em trong kỳ thực tập này được không ?”

Tập phối hợp với những người khác

Hợp tác tốt có nghĩa là biết được những kỳ vọng, chủ động lắng nghe và trình bày ý kiến rõ ràng. Đây là kỹ năng quan trọng trong đời sống và càng đặc biệt quan trọng để kỳ thực tập đạt hiệu quả. Vậy nên đừng ôm đồm hết tất cả mọi việc. Hãy tập đề đạt hợp tác với người phù hợp và đồng thời chủ động ngỏ ý giúp đỡ với mọi người.

thực tập đạt hiệu quả

Tìm kiếm những cơ hội phát triển

Thời gian đầu của kỳ thực tập bạn có thể sẽ được sắp xếp những buổi nhận việc và đào tạo. Hãy tận dụng cơ hội này để đặt ra những câu hỏi và tìm hiểu thêm những kỹ năng mới. Nếu đây không có buổi đào tạo chính thức thì hãy tự tìm tòi từ nguồn dữ liệu thông tin của công ty. Để từ đó hiểu được cách vận hành tổ chức từ trong ra ngoài và rút ra kiến thức cho riêng mình.

Viết nhật ký để theo dõi sự tiến bộ

Hãy hình thành thói quen viết nhật ký để có thể gợi nhớ lại những ý tưởng, bài học cũng như thành tựu của mình. Dù đều đặn hằng ngày hay chỉ là những ghi chép cuối tuần. Chúng đều sẽ cực kỳ hữu ích để bạn có được đánh giá khách quan về sự thể hiện của mình. Từ đó đặt ra được phương hướng để cải thiện điểm yếu và phát huy những điểm mạnh.

Hãy giữ liên lạc

Khi kỳ thực tập của bạn kết thúc, hãy gửi những lá thư cảm ơn hoặc email đến từng người đã làm việc cùng bạn. Đề cập đến những dự án bạn đã làm việc cùng họ và bày tỏ sự biết ơn với những gì họ đã giúp đỡ.

Không phải bất kỳ thực tập sinh nào cũng sẽ có cơ hội được nhận lời mời làm việc ngay lập tức. Nhưng việc bạn giữ liên lạc với mọi người sẽ rất có ích. Bởi khi có một cơ hội làm việc khác xuất hiện, bạn sẽ là người họ nghĩ đến đầu tiên và giới thiệu bạn vào vị trí đó.

thực tập đạt hiệu quả

Có một tư duy tích cực

Trong suốt khoảng thời gian thực tập, bạn sẽ được trau dồi rất nhiều kỹ năng và học hỏi nhiều điều mới mẻ giúp bạn thúc đẩy sự phát triển cá nhân và sự nghiệp. Nhưng đồng thời nó cũng có thể tạo ra không ít áp lực và đôi khi khiến bạn nghi ngờ vào năng lực của bản thân.

Positive Images | Free Vectors, Stock Photos & PSD

Để giảm thiểu vấn đề này, hãy tìm hiểu các cách để bồi đắp những tư duy tích cực. Nhẹ nhàng với bản thân khi mọi việc xảy ra không theo như kế hoạch. Và từ từ tìm cách giải quyết. Đồng thời cũng không quên tìm những cách đầy ý nghĩa để tự thưởng cho bản thân khi đã chăm chỉ làm tốt công việc.

Tổ Chức Tình Nguyện Vì Giáo Dục VEO Tuyển Dụng Mentor Chương Trình Du Lịch  Tình Nguyện 2017 - Thực tập | Cổng thông tin Thực tập & Việc làm sinh viên

Ví dụ như tham gia vào chuyến du lịch tình nguyện của VEO, vừa ngắm cảnh, tham quan danh thắng lại thực hiện những hoạt động tình nguyện ý nghĩa cho cộng đồng. Đi về rồi bạn sẽ thấy mình tràn đầy niềm vui cùng nguồn năng lượng tích cực để quay lại hăng say với công việc đấy.