Ăn gì Hà Giang?

Mùa đá nở hoa, cao nguyên đá, những mái nhà của người Mông, những đứa trẻ trong trẻo,…là những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất khi nhắc về Hà Giang. Thế nhưng Hà Giang còn có vô vàn món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua. Để trả lời cho câu hỏi “Ăn gì Hà Giang?” cùng VEO điểm mặt những món ăn nổi tiếng nhất tại nơi đây nhé!

Bánh tam giác mạch

Hoa tam giác mạch vốn là loài hoa nổi tiếng ở Hà Giang. Loài hoa này cũng là nguyên liệu để làm món bánh vô cùng nổi tiếng ở Hà Giang: bánh tam giác mạch.

Để làm loại bánh này, người dân sẽ phơi khô hạt tam giác mạch, tách vỏ sau đó xay thành bột. Bột sẽ được nhào cùng bột gạo, đường, nước rồi đổ vào khuôn. Bánh sẽ được hấp trước, rồi đem nướng đều trên than. Vị bánh ngọt vừa, mềm xốp giản dị như tấm lòng người Hà Giang.

Thắng cố

Thắng cố Hà Giang

Nghe thì có vẻ khá lạ nhưng thực chất “thắng cố” hay có nơi đọc là “Thoảng cố” là cách đọc khác của “thang cốt” – có nghĩa là canh hầm. Món ăn này là một nét độc đáo của người Hà Giang. Trước đây thắng cố được làm từ thịt ngựa nhưng để hợp hơn với khẩu vị của khách du lịch nên đã được biến tấu thêm thịt bò, trâu thậm chí là lợn gà.

Thắng dền

Những ngày se se lạnh, muốn ăn thứ gì ngọt ngào ấm bụng thì hay lựa chọn thắng dền.Thoạt nhìn sẽ thấy món ăn này hơi giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, nhưng hương vị là vô cùng khác biệt chỉ ăn một lần sẽ không thể nào quên.

Thắng dền Hà Giang

Mỗi viên bánh Thắng dền được nặn hình tròn to, có nhân đỗ, vừng, dừa hoặc nhân chay. Luộc bánh đến khi bánh nổi là chín chan với nước nấu từ đường hoa mai và gừng. Vị bánh dẻo thơm, chan nước gừng nóng hổi cùng một chút lạc rang sẽ là món ăn khiến bạn ưng cái bụng ở Hà Giang.

Cháo ấu tẩu

Sở dĩ được gọi là cháo ấu tẩu bởi lẽ nguyên liệu chính làm lên món cháo này một loại củ có tên là ấu tẩu. 

Để có được một bát cháo ẩu tẩu nóng hổi, người Hà Giang đã phải bỏ không ít thời gian. Đầu tiên củ ấu tẩu được rửa sạch ngâm kĩ với nước vo gạo đặc một ngày. Sau đó mới rửa sạch và ninh thêm 4 tiếng nữa cho ấu tẩu bở. Món cháo này vẫn được kết hợp thêm gạo nếp và gạo tẻ để tạo độ sánh cho cháo. Ngoài ra món ăn này sẽ được hầm cùng chân giò lợn. Thêm chút tiệu, mùi, hành là sẽ có một bát cháo nóng hổi để thưởng thức.

Với bốn món ăn nổi tiếng nhất Hà Giang này, hi vọng câu hỏi: ăn gì Hà Giang? không còn là câu hỏi khó với bạn. Đến Hà Giang và trải nghiệm ngay nhé!