Cách biến các hoạt động ngoại khóa thành học bổng

Khi nói đến việc nộp đơn xin học bổng để đi du học, thông thường học sinh có xu hướng bỏ qua tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa, nhưng sở thích và kỹ năng bên ngoài lớp học lại là một trong những điểm cộng cho bộ hồ sơ du học.

Trong bài viết này, GSCP sẽ chia sẻ tại sao hoạt động ngoại khóa quan trọng đến như vậy và chúng ta có thể làm gì để biến các hoạt động ngoại khóa thành học bổng? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Các trường đại học ở nước ngoài tìm kiếm điều gì ở học sinh?

Tại các trường học ở nước ngoài, học sinh phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn cả trong và ngoài lớp học. Bên cạnh những điểm tốt trong các bài kiểm tra và bài tập, điểm cao trong các kỳ thi cạnh tranh, các chứng chỉ học thuật như Ielts, SAT, MOS… các nhà tuyển sinh còn muốn nhìn thấy bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa ấn tượng của thí sinh. Đây sẽ là yếu tố để các nhà tuyển sinh có những đánh giá khách quan về khả năng và bản sắc cá nhân của bạn.

Làm sao để biến các hoạt động ngoại khóa thành học bổng?

1. Tham gia các hoạt động thể thao/thế vận hội

Tham gia thể thao là một cách tuyệt vời để thể hiện tinh thần đồng đội, khả năng lãnh đạo và rèn luyện thể chất. Đặc biệt nếu bạn là người đang tìm kiếm cơ hội học bổng du học Canada, một trong những điểm đến du học được đánh giá cao nhất về học bổng thể thao dành cho học sinh.

Nhiều trường đại học hàng đầu của Canada cung cấp nhiều loại học bổng thể thao cho học sinh quốc tế để giảm bớt gánh nặng tài chính. Các trường đại học hàng đầu như đại học Toronto, Đại học Bristish Columbis, Đại học Quest và nhiều trường khác, đều cung cấp hỗ trợ tài chính cho học sinh ở mảng này.

2. Tác phẩm nghệ thuật cá nhân

Mặc dù điểm trung bình cao thường có lợi, nhưng các trường đại học còn trao tặng học bổng dưới nhiều hình thức, không chỉ cho thành tích học tập mà còn cho các phẩm chất khác của học sinh, chẳng hạn như làm việc tình nguyện hoặc tài năng nghệ thuật và sự sáng tạo thường là một lợi thế khi nộp đơn đại học, cụ thể Đại học Bath đã đưa ra một chương trình học bổng mới, Học bổng BeCreative.

Điều này chủ yếu có lợi cho những sinh viên muốn du học ở Vương quốc Anh và có tư duy sáng tạo, vì học bổng mới sẽ khuyến khích ứng viên tham gia vào một chương trình giảng dạy tùy chỉnh tập trung vào các cơ hội kỹ năng sáng tạo, chẳng hạn như tư duy sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và trình bày.

3. Tham gia các dự án cộng đồng

Điều khiến bộ hồ sơ du học của bạn trở nên nổi bật chính là các hoạt động/dự án hướng tới cộng đồng. Tham gia các hoạt động xã hội, bạn có thể phát triển những tố chất và năng lực bản thân như khả năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm… Ngoài ra, các hoạt động cộng đồng chứng tỏ với các trường đại học rằng nỗ lực của bạn đã ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng của bạn như thế nào và bạn sẵn sàng hợp tác, cống hiến để mang tới những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

4. Nghiên cứu học thuật

Nghiên cứu hàn lâm là một khả năng mà tất cả mọi người đều phải có, cho dù bạn có kế hoạch đi sâu vào các ngành khoa học thuần túy, toán học, khoa học xã hội hay nhân văn. Ví dụ: nếu bạn là sinh học sinh quốc tế và muốn học tập tại Hoa Kỳ, thì những nghiên cứa học thuật sẽ là một điểm sáng trong mắt các nhà tuyển sinh.

Lời kết

Các hoạt động ngoại khóa và thành tích của bạn bên ngoài trường học có tầm quan trọng ngang bằng với các thành tích học thuật của bạn. Vì vậy, hãy trang bị cho mình bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa ấn tượng, chất lượng để biến hoạt động ngoại khóa thành học bổng du học.

Để tìm kiếm những hoạt động ngoại khóa phù hợp, bạn có thể tham khảo bài viết: Hoạt động ngoại khóa trong năm học

Bài viết liên quan: Cách trình bày hoạt động ngoại khóa trên CV

Ngồn bài viết: https://www.manyagroup.com/blog/turn-extracurricular-activities-into-scholarships/